Chất lượng không khí Hà Nội trong tuần ở mức tốt

Hà Ánh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Theo nhận định của Chi cục Bảo vệ môi trường (Sở TN&MT Hà Nội), chất lượng không khí Hà Nội trong tuần ở mức tốt, không có chỉ số AQI ở mức kém, chỉ số AQI tại các trạm quan trắc dao động từ 13 - 84.

Chất lượng không khí Hà Nội trong tuần ở mức tốt. (Ảnh: Thanh Hải)
Cụ thể, tại các trạm quan trắc không khí nền đô thị như Chi cục BVMT, Kim Liên, Tân Mai, Mỹ Đình và Tây Mỗ, trong tuần này chất lượng không khí (CLKK) không có AQI ở mức kém mà chỉ còn ở mức tốt. Trạm Chi cục BVMT có 1 ngày CLKK ở mức trung bình chiếm 14,29%, còn lại đều ở mức tốt. Còn lại tất cả 4 trạm  trong tuần này đều 100% ở mức tốt.
Với 2 điểm quan trắc CLKK giao thông tại Minh Khai, Phạm Văn Đồng, chỉ số CLKK cao nhất tại 2 trạm Minh Khai và Phạm Văn Đồng trong tuần này là 84 và 73.
Đối với các trạm quan trắc nội đô như Hoàn Kiếm, Hàng Đậu và Thành Công thì CLKK trong tuần này chỉ số AQI đều ở mức tốt và trung bình.
Với chỉ số CLKK tại các điểm quan trắc như trên, Chi cục Bảo vệ môi trường nhận định, trong tuần, vẫn là khí tượng tác động chủ yếu tới CLKK trên địa bàn TP. Cụ thể là trong tuần qua có nắng vào đầu tuần và có mưa do ảnh hưởng của bão từ giữa tuần đến cuối tuần tại tất cả các điểm trên địa bàn TP, ngoài ra đặc biệt do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 nên người dân có ý thức hạn chế ra ngoài, điều này khiến lượng phương tiện tham gia giao thông không nhiều, dẫn đến chênh lệch nhiệt độ giữa ngày và đêm không còn khiến các chất ô nhiễm được lưu thông và cải thiện hơn.
Tuy nhiên, để góp phần giảm thiểu tình trạng ô nhiễm không khí, người dân cần hạn chế đốt rác, giảm thiểu đun nấu bằng than tổ ong. Rác cần được thu gom và xử lý theo quy định, người dân không tự ý đốt rác thải tại nơi mình sinh sống. Đặc biệt, đang vào vụ thu hoạch lúa tại các khu vực ngoại thành, người dân cần tuyệt đối không đốt rơm rạ.
Ngoài ra, để có thể chủ động bảo vệ sức khỏe của mình, người dân nên thường xuyên theo dõi và cập nhật tình hình chất lượng không khí tại các trang công bố CLKK của cơ quan nhà nước, để biết được mức độ ảnh hưởng và có các biện pháp bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình.