Chất lượng không khí trong tuần có xu hướng cải thiện hơn

Hà Ánh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Chất lượng không khí (CLKK) trên địa bàn TP Hà Nội trong tuần này có xu hướng cải thiện hơn so với tuần trước đó. Những ngày chỉ số CLKK ở mức xấu tại các trạm đã không còn thay vào đó là những ngày chỉ số CLKK ở mức trung bình là chủ yếu.

 
Theo báo cáo của Chi cục Môi trường (Sở TN&MT Hà Nội), tại các trạm quan trắc không khí nền đô thị như Trung Yên 3, Kim Liên, Tân Mai, Mỹ Đình và Tây Mỗ, trong tuần này AQI đã có những thay đổi cải thiện hơn so với tuần trước, số ngày CLKK ở mức xấu đã không còn và thay vào đó là mức trung bình.
Cụ thể, trạm Trung Yên 3 và trạm Mỹ Đình đều có 2 ngày CLKK ở mức kém chiếm 28,6%, còn lại ở mức trung bình. Trạm Kim Liên và Tân Mai thì tất cả các ngày đều ở mức trung bình. Riêng trạm Tây Mỗ là trạm duy nhất có 1 ngày CLKk ở mức tốt vào giữa tuần chiếm 14,3%, còn lại đều ở mức trung bình.
Tại 2 điểm quan trắc chất lượng không khí giao thông tại UBND phường Minh Khai và Phạm Văn Đồng, là 2 khu vực chịu nhiều tác động từ các phương tiện giao thông. Tuần vừa qua chỉ số AQI đã được cải thiện nhưng không đáng kể.
Cụ thể, cả 2 trạm đều chỉ có 1 ngày CLKK ở mức trung bình chiếm 14,3%, còn lại ở mức kém. Tuy nhiên, không có ngày nào CLKK ở mức xấu. Chỉ số chất lượng không khí cao nhất tại 2 trạm Minh Khai và Phạm Văn Đồng trong tuần lần lượt là 147 và 139.
Đối với các trạm quan trắc nội đô như Hoàn Kiếm, Hàng Đậu và Thành Công, CLKK của tuần này cũng có xu hướng cải thiện hơn so với tuần trước. Cụ thể, trạm Hoàn Kiếm và Thành Công có cùng 2 ngày đạt AQI ở mức kém chiếm 28,6%, còn lại ở mức trung bình và không có ngày tốt. Trạm Hàng Đậu cao hơn 02 trạm còn lại với 2 ngày CLKK ở mức trung bình chiếm 28.6%, còn lại ở mức kém.
 
Trong tuần vừa qua bên cạnh những ngày đầu tuần và cuối tuần trời mù sương, nhiều mây khiến các chất gây ô nhiễm không có điều kiện khuếch tán, chỉ số CLKK thường xuyên ở mức kém thì những ngày giữa tuần đã xuất hiện những trận mưa phùn và do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên mật độ giao thông cũng giảm, giúp cho CLKK cải thiện hơn, chỉ số AQI của hầu hết các trạm ở mức trung bình.
Để góp phần giảm thiểu tình trạng ô nhiễm không khí, người dân cần hạn chế đốt rác, giảm thiểu đun nấu bằng than tổ ong. Rác cần được thu gom và xử lý theo quy định, người dân không tự ý đốt rác thải tại nơi mình sinh sống.
Các khu vực dân ngoại thành không đốt rơm rạ. Người dân nên giảm lượng phát thải từ các phương tiện giao thông bằng cách tham gia các phương tiện công cộng như xe bus, xe điện, hạn chế sử dụng các phương tiện cá nhân; và nên sử dụng các nhiên liệu sạch trong giao thông...
Ngoài ra, để có thể chủ động bảo vệ sức khỏe của mình, người dân nên thường xuyên theo dõi và cập nhật tình hình chất lượng không khí tại các trang công bố CLKK của cơ quan nhà nước, để biết được mức độ ảnh hưởng và có các biện pháp bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình.
Người dân có thể theo dõi Chỉ số Chất lượng Không khí AQI trong những ngày tiếp theo tại website "moitruongthudo.vn". Đây là website chính thức của Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội để thông tin tới người dân chất lượng không khí nơi mình sinh sống được cập nhật liên tục hằng ngày.
Chi cục Bảo vệ Môi trường cũng đưa ra khuyến cáo: Trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp tại Hà Nội, khuyến cáo người dân hạn chế ra đường và tụ tập đông người để hạn chế sự bùng phát của dịch bệnh.