Chất lượng không khí trong tuần duy trì ở mức tốt

Hà Ánh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi – Chi cục Bảo vệ Môi trường (Sở TN&MT Hà Nội) thông tin, chất lượng không khí trên địa bàn TP Hà Nội trong tuần, chỉ số AQI đều duy trì ở mức tốt và trung bình. Chỉ số AQI1 tại các trạm quan trắc dao động từ 16 - 132.

 
Tại các trạm quan trắc không khí nền đô thị như Chi cục Bảo vệ môi trường, Kim Liên, Tân Mai, Mỹ Đình và Tây Mỗ, trong tuần này AQI có xu hướng xấu hơn so với tuần trước. Cụ thể trạm Chi cục BVMT có 1 ngày chất lượng không khí (CLKK) ở mức kém chiếm 14,3%, 2 ngày ở mức tốt; còn lại đều có CLKK ở mức trung bình. 2 trạm Kim Liên và Tây Mỗ có 1 ngày CLKK ở mức trung bình chiếm 14,3%, còn lại đều ở mức tốt. Trạm Tân Mai và Mỹ Đình đều có 2 ngày CLKK ở mức trung bình chiếm 28,6%; còn lại đều ở mức tốt.
Với 2 điểm quan trắc CLKK giao thông tại UBND phường Minh Khai và Phạm Văn Đồng -  khu vực chịu nhiều tác động từ các phương tiện giao thông. Tuần này chỉ số AQI giảm đi so với tuần trước. Cụ thể, cả 2 trạm đều có 1 ngày CLKK ở mức kém chiếm 14,3%, 2 ngày CLKK ở mức tốt chiếm 28,6%; còn lại đều ở mức trung bình. Chỉ số CLKK cao nhất tại 2 trạm Minh Khai và Phạm Văn  Đồng trong tuần lần lượt  là 132-102.
Đối với các trạm quan trắc nội đô như Hoàn Kiếm, Hàng Đậu và Thành Công, CLKK của tuần này cũng có xu hướng xấu đi so với tuần trước. Cụ thể, trạm Hoàn Kiếm có 3 ngày CLKK ở mức trung bình chiếm 42,9%, còn lại đều ở mức tốt. Trạm Hàng Đậu có 01 ngày CLKK ở mức tốt và 1 ngày ở mức kém chiếm 14,3%, còn lại  tất cả các ngày đều ở mức trung bình. Trạm Thành Công có 2 ngày CLKK ở mức tốt chiếm 28,6%; còn lại đều ở mức trung bình.
Chi cục Bảo vệ Môi trường (Sở TN&MT Hà Nội) nhận xét, trong tuần vừa qua, trên địa bàn TP Hà Nội về cơ bản vẫn là thời tiết ảnh hưởng đến CLKK. Vào đầu tuần do ảnh hướng của bão nên xuất hiện mưa rào trên toàn thành phố nên CLKK luôn duy trì ở mức tốt.
Tuy nhiên đến cuối tuần CLKK tại các trạm tăng cao nguyên nhân do không còn những cơn mưa do ảnh hưởng của bão, thay vào đó là ảnh hưởng của phương tiện tham gia giao thông, chênh lệch nhiệt độ giữa ngày và đêm, điều này làm cho các chất ô nhiễm không được khuếch tán, dẫn đến CLKK có xu hướng xấu đi.
Để góp phần giảm thiểu tình trạng ô nhiễm không khí, Chi cục Bảo vệ Môi trường khuyến cáo, người dân cần hạn chế đốt rác, giảm thiểu đun nấu bằng than tổ ong. Rác cần được thu gom và xử lý theo quy định, người dân không tự ý đốt rác thải tại nơi mình sinh sống. Các khu vực dân ngoại thành không đốt rơm rạ.
Ngoài ra, để có thể chủ động bảo vệ sức khỏe của mình, người dân nên thường xuyên theo dõi và cập nhật tình hình chất lượng không khí tại các trang công bố CLKK của cơ quan Nhà nước, để biết được mức độ ảnh hưởng và có các biện pháp bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình. Người dân có thể theo dõi Chỉ số CLKK AQI trong những ngày tiếp theo tại website "moitruongthudo.vn".
 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần