Châu Á duy trì mức tăng trưởng bất chấp khủng hoảng

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngày 24/1, ngày làm việc thứ 3 của Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Davos, Thụy Sĩ, Chủ tịch Ngân hàng Phát triển châu Á, Takehiko Naokan khẳng định, khu vực châu Á vẫn duy trì mức tăng trưởng ấn tượng bất chấp những tác động của cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008- 2009.

Châu Á duy trì mức tăng trưởng bất chấp khủng hoảng - Ảnh 1
Phát biểu với báo giới, ông Naokan nói: “Điều ảnh hưởng đầu tiên, đó là sự thu hẹp quy mô hỗ trợ nền kinh tế của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ. Song, tôi cho rằng nó chỉ ảnh hưởng trong một vài phạm vi nhất định. Chính vì thế, việc đầu tiên mà cách chính phủ phải làm là thực hiện một số chính sách phù hợp về tài chính cũng như thực hiện những cải cách nhất định. Khi đưa ra những quyết sách đó các chính phủ phải thuyết phục được thị trường trong nước và không nên coi đó là một nguy cơ. Những bất ổn chính trị ở Thái Lan, bầu cử ở Ấn độ, Indonesia mới thực sự là những những rủi ro tiềm tàng, ảnh hưởng đến sự tăng trưởng”.

Theo kết quả một cuộc thăm dò do hãng tin Reuters thực hiện trong ngày 24/1, các quốc gia mới nổi ở châu Á năm nay sẽ đóng góp ít hơn vào tăng trưởng toàn cầu trong năm nay theo kỳ vọng trước đó,  bởi vì những đối tác thương mại lớn của họ ở châu Âu đang có những dấu hiệu hồi phục.

Hơn 225 nhà kinh tế châu Á như  Trung Quốc, Ấn Độ, Indonesia, Thái Lan... nhận định 9 trong 13 nền kinh tế lớn hàng đầu  ở châu Á có thể vẫn duy trì được mức tăng trưởng ổn định trong năm nay, trừ Nhật Bản.