Châu Á ngày càng thiếu cô dâu ngoại

Chia sẻ

KTĐT - Tình trạng mất cân bằng giới tính nghiêm trọng, hôn nhân ngày càng kém hấp dẫn với nữ giới.... khiến cho nhiều nam giới tại các nước Đông Á tìm đến các trung tâm môi giới hôn nhân xuyên quốc gia để lấy được vợ.

Asia Sentinel đưa tin, chỉ tính riêng tại Hàn Quốc, số lượng cô dâu ngoại chiếm đến 8% các cuộc hôn nhân trong năm 2007, trong khi những năm 1994, tỷ lệ này chỉ là dưới 1%. Tương tự tại Nhật Bản, con số này cũng tăng từ 2% lên 5%. Tại Đài Loan, con số này thậm chí lên đến 22% và Hong Kong là 39% (phần lớn từ Trung Quốc đại lục).

Theo Soohyung Lee, Viện nghiên cứu Kinh tế Samsung, nguyên nhân của thực trạng trên là do tình trạng thiếu hụt phụ nữ trong nước, hậu quả do nhiều năm liên tiếp tỷ lệ chênh lệch giới tính khi sinh luôn ở mức cao.

Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia, nguyên chân chính là vì những phụ nữ có học vấn, thành đạt ngày nay không chấp nhận việc kết hôn và an phận với vai trò của người phụ nữ truyền thống: bỏ việc, toàn tâm toàn ý chăm lo cho gia đình. Kết hôn với họ ngày càng trở nên kém hấp dẫn hơn.

Thêm vào đó, nhiều nam giới dường như lại thích những cô dâu không thuộc dạng "học cao hiểu rộng" hơn, những người ngay sau khi lấy chồng sẵn sàng bỏ việc, ở nhà lo chuyện nội trợ.

Theo Lee, để thay đổi những quan niệm này cần phải có một chiến dịch vận động xã hội. Làm sao để việc lập gia đình trở nên hấp dẫn hơn với những phụ nữ có học thức? Để làm được điều nay cần thay đổi quan niệm truyền thống về vai trò của người phụ nữ trong gia đình, cũng như thay đổi chính sách thuế để tạo ít gánh nặng hơn cho thu nhập của cả hai.

Hiện nay, phần lớn các cô dâu ngoại là từ Trung Quốc. Lấy ví dụ tại Hàn Quốc, số cô dâu ngoại quốc của nước này chiếm 50%, tại Đài Loan là 65% và Nhật Bản là 40%. Tuy nhiên, bản thân Trung Quốc cũng thiếu cô dâu một cách trầm trọng và đã phải "nhập khẩu" cô dâu từ Việt Nam (một số do bắt cóc).

Nguồn cung cô dâu thứ 2 cho cả Hàn Quốc và Đài Loan là Việt Nam, chiếm khoảng 20-30% cô dâu ngoại ở hai nước này. Đã có thời điểm, cô dâu từ Việt Nam đến Đài Loan lên đến 40%, tuy nhiên sau đó đã giảm mạnh do những quy định của Đài Loan rằng cô dâu phải biết tiếng Trung.

Đến giờ xã hội Hàn Quốc và Trung Quốc vẫn không "nhập khẩu" cô dâu ở những nước ngoài vòng ảnh hưởng của Nho giáo. Đài Loan cũng từng có một số cô dâu từ Indonesia và Thái Lan nhưng số lượng này đã giảm.

Tuy nhiên, trong tương lai, theo dự báo của các chuyên gia, rõ ràng nhu cầu cô dâu nước ngoài sẽ ngày càng tăng trong khi nguồn cung, ít nhất là trong khu vực các nước Đông Á, rất có thể sẽ giảm. Philippines và Indonesia có thể trở thành thị trường tiềm năng. Trong khi đó, số cô dâu Việt lấy chồng ngoại cũng sẽ giảm. Lý do là vì Việt Nam đã duy trì chính sách giảm sinh từ những năm 90, cộng thêm kinh tế tiếp tục phát triển, đời sống của người dân được nâng cao.