Châu Á phải thay đổi

Chia sẻ

KTĐT - Châu Á phải thay đổi để đáp ứng những thách thức của một cuộc khủng hoảng khu vực đồng Euro, dựa nhiều hơn vào nhu cầu nội địa và dựa nhiều hơn nữa về vốn trong nước, các chuyên gia kinh tế hàng đầu thế giới nhận định.

Thay đổi để thích nghi

Châu Á hiện xuất khẩu một lượng hàng hóa trị giá 541 tỉ USD sang Liên minh châu Âu trong năm 2010. Những con số này cho thấy châu Âu là một thị trường quan trọng đối với hàng xuất khẩu của châu Á. Như vậy, nếu khu vực đồng euro sụp đổ thì châu Á sẽ phải tìm thị trường xuất khẩu ngay tại chính châu lục này để thay thế cho thị trường khu vực đồng euro.

Khu vực đồng euro rõ ràng là một nhà đầu tư quan trọng của châu Á trong những năm gần đây. Cuộc khủng hoảng thị trường tài chính trong khu vực đồng euro nếu ngày càng trầm trọng sẽ buộc các chính phủ châu Á phải tăng cường điều chỉnh lĩnh vực tài chính, và rất có thể một số chính sách tự do hóa dòng vốn thực hiện trong hai thập kỷ qua sẽ bị xóa bỏ.

Những gì xảy ra với đồng Euro sẽ ảnh hưởng đến nền kinh tế và các thị trường châu Á. Các nước châu Á phải thay đổi để đáp ứng những thách thức của cuộc khủng hoảng khu vực đồng euro hiện nay. Đặc biệt, châu Á phải dựa nhiều hơn vào nhu cầu nội địa và dòng vốn trong nước.

Đồng Euro có nên tồn tại?

Cuộc khủng hoảng nợ công tại khu vực đồng tiền chung châu Âu hiện nay ngày càng củng cố quan điểm cho rằng đồng euro không nên tồn tại dưới hình thức hiện nay và một liên minh tiền tệ bao gồm 17 quốc gia không có nhiều điểm chung sẽ rất khó hoạt động một cách hiệu quả.

Paul Donovan, một quan chức của Ngân hàng Đầu tư UBS, trong bài viết trên tờ "Jakarta Globe" mới đây nhận xét các nhà kinh tế dường như đều cho rằng châu Âu không thể tránh khỏi cuộc cuộc khủng hoảng hiện nay, song bất đồng ý kiến về việc liệu khu vực này có thoát khỏi khủng hoảng hay không và thoát bằng cách nào. Đồng euro xem ra không nên tồn tại. Tuy nhiên, một khi đã tồn tại thì cái giá của việc đồng euro bị sụp đổ sẽ rất khủng khiếp. Chỉ tính riêng Hy Lạp, qui mô của nền kinh tế này sẽ bị thu hẹp còn một nửa nếu đồng euro bị xóa bỏ.

Theo ông Donovan, không có liên minh tiền tệ nào sống sót mà không có một liên minh tài chính cùng với nó. Rất tiếc là vấn đề hội nhập tài chính của châu Âu đang diễn ra không suôn sẻ. Ông cho rằng khu vực đồng euro còn phải đối mặt với một loạt các cuộc khủng hoảng trong những năm tới.

Tuy nhiên, như vậy không hoàn toàn có nghĩa lạ, châu Âu đã "hết cửa sống. Hiện có nhiều nước bắt đầu tỏ ý sẽ đưa tay ra cứu châu Âu, tuy nhiên, sự giải cứu này thường đi kèm với điều kiện. Ngày 10/10, Arkady Dvorkovich, Cố vấn Kinh tế của Tổng thống Dmitry Medvedev, cho biết Nga sẵn sàng giúp châu Âu giải quyết cuộc khủng hoảng nợ hiện nay nếu Mátxcơva nhận thấy một kế hoạch giải cứu chắc chắn từ các đối tác của mình tại khu vực này.

Hãng thông tấn Interfax dẫn lời ông Dvorkovich nói rằng "chúng tôi đợi các quốc gia châu Âu công bố một chiến lược cụ thể và rõ ràng nhằm thoát khỏi cuộc khủng hoảng. Nếu sự trợ giúp của Nga và các thành viên khác trong nhóm BRICS là Brazil, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi được cho là cần thiết trong khuôn khổ chiến lược này, chúng tôi sẵn sàng giúp sức".