Châu Á sẽ tiếp tục dẫn dắt nền kinh tế toàn cầu

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) ngày 13/1 cho rằng châu Á sẽ tiếp tục giữ vai trò...

Kinhtedothi - Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) ngày 13/1 cho rằng châu Á sẽ tiếp tục giữ vai trò đi đầu trong nền kinh tế thế giới những thập niên tới, bất chấp những thách thức trong ngắn hạn.

Phát biểu tại Diễn đàn Tài chính châu Á lần thứ 7 diễn ra tại Hong Kong trong hai ngày 13-14/1, Chủ tịch ADB Takehiko Nakao cho biết theo một nghiên cứu của ADB, kinh tế châu Á hiện mới chỉ chiếm gần 30% GDP toàn cầu, tăng so với tỷ trọng khoảng 20% GDP toàn cầu năm 1990, nhưng tới năm 2050 con số đó sẽ được nâng lên trên 50%. Dù cho châu Á phải đối mặt với nhiều thách thức mới, song ông Nakao vẫn tỏ ý lạc quan về triển vọng của châu lục này trong những thập niên tới.

 
Các tòa nhà chung cư thấp và cao tầng tại thành phố Thượng Hải, Trung Quốc. Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Các tòa nhà chung cư thấp và cao tầng tại thành phố Thượng Hải, Trung Quốc. Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Ông Nakao cũng nêu bật tầm quan trọng của sự ổn định chính trị, hoạt động xây dựng cơ sở hạ tầng và việc thông qua định chế về pháp lý để giúp các nước nghèo hơn ở châu Á như Campuchia, Lào và Myanmar theo kịp nhóm các nước phát triển hơn.

Theo ông Nakao, trong khi nhịp độ tăng trưởng kinh tế ở Trung Quốc chỉ ở mức vừa phải sau 3 thập niên tăng trưởng ở mức hai chữ số, thì việc Chính phủ Trung Quốc chú trọng thúc đẩy đầu tư và tiêu dùng trong nước sẽ giúp làm thay đổi tình trạng đó. Tuy nhiên, kinh tế Trung Quốc cũng đối mặt với nhiều thách thức như làm thế nào để quản lý và điều hành hệ thống tài chính tốt hơn, giải quyết tình trạng ô nhiễm môi trường,...

Sau cuộc gặp với Phó Thủ tướng Trung Quốc Trương Cao Lệ tại Bắc Kinh tuần trước, ông Nakao nói rằng ông tỏ ra hết sức ấn tượng về quan điểm cải cách (của Trung Quốc) theo định hướng thị trường mang tính tổng thể và sâu sắc.

Tháng trước ADB đã nâng dự báo tăng trưởng kinh tế Trung Quốc năm 2013 lên 7,7%, viện dẫn sự gia tăng đầu tư vào cơ sở hạ tầng trong quý 3. Nhưng ADB vẫn giữ nguyên dự báo tăng trưởng các nền kinh tế đang phát triển ở châu Á ở mức 6%.