Châu Á-TBD có vai trò quan trọng với dầu khí Nga

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Dự kiến, trong năm 2012 này, lượng khí đốt xuất khẩu của Nga có thể giảm 4-5% so với năm 2011, do kinh tế châu Âu suy yếu và Libya khôi phục hoạt động xuất khẩu khí đốt tự nhiên

Trong một phát biểu mới đây tại cuộc hội thảo quốc tế về khí đốt ở Mátxcơva, Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak nhận định trong tương lai, thị trường châu Á - Thái Bình Dương sẽ có vai trò quan trọng đối với hoạt động xuất khẩu dầu khí của Nga.

Tới năm 2018, nguồn cung khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) của Nga cho thị trường châu Á - Thái Bình Dương có thể lên tới 10-15 triệu tấn. Hiện Nga có khả năng cung cấp cho cả thị trường châu Âu và châu Á tổng cộng khoảng 41-46 triệu tấn.

Ông Alexander Novak dự báo, tới năm 2030, sản lượng khí đốt của Nga ước đạt 950 tỷ mét khối. Dự kiến, trong năm 2012 này, lượng khí đốt xuất khẩu của Nga có thể giảm 4-5% so với năm 2011, do kinh tế châu Âu suy yếu và Libya khôi phục hoạt động xuất khẩu khí đốt tự nhiên. Theo thống kê, trong năm 2011, lượng khí đốt xuất khẩu của Nga tăng 21 tỷ mét khối so với năm 2010.
Châu Á-TBD có vai trò quan trọng với dầu khí Nga - Ảnh 1
Ảnh minh họa. (Nguồn: rt.com)

Trong một diễn biến mới đây, tập đoàn năng lượng Statoil (Na Uy) vừa ký một thỏa thuận cung cấp khí đốt trong thời gian 10 năm cho Wintershall (Đức) với giá giao ngay - một động thái "thách thức" nhà xuất khẩu khí đốt độc quyền của Nga Gazprom.

Hiện Gazprom vẫn khăng khăng đòi giá khí đốt phải gắn với những biến động trên thị trường dầu mỏ, bất chấp sự phản đối của Liên minh châu Âu (EU). Thỏa thuận giữa Statoil và Wintershall nhằm tạo ra một thị trường khí đốt linh hoạt hơn tại khu vực tây Bắc Âu.

Statoil, nhà cung cấp khí đốt lớn thứ hai châu Âu (sau Gazprom), hiện bán khoảng một nửa sản lượng khí đốt của mình theo giá giao ngay, trong đó hơn 40% có điểm đến là châu Âu.  Còn Nga khẳng định sẽ bảo vệ hệ thống hợp đồng dài hạn của mình. Theo thống kê của Uỷ ban châu Âu (EC), Nga đang đáp ứng khoảng 35% nhu cầu khí đốt cho EU, và châu Âu chiếm 80% lượng khí đốt xuất khẩu Nga.

Hồi đầu năm nay, EC đã mở cuộc điều tra xem Gazprom có cản trở sự lưu thông tự do của dòng khí đốt ở EU hay không - nhân tố ngăn chặn đa dạng hoá nguồn cung và áp giá bất công đối với các khách hàng của khối này.  Theo Đài Tiếng nói nước Nga, xứ xở Bạch Dương đã vượt Arập Xêút về sản lượng khai thác dầu trong tháng Chín vừa qua để trở thành nước sản xuất dầu mỏ lớn nhất thế giới.

Kết quả trên do tổ chức Joint Organisations Data Initiativ (JODI) tính toán dựa trên số liệu được Chính phủ Nga cung cấp tại Hội nghị cấp cao Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) diễn ra tại Vladivostok , Nga lần thứ 20 vừa qua.

Theo JODI, trong tháng Chín, Nga đã khai thác được 10 triệu thùng/ngày, trong khi sản lượng của Arập Xêút là 9.720.000 thùng/ngày. Hồi tháng Tám, Arập Xêút chiếm vị trí số một về khai thác dầu trên thế giới mặc dù chỉ đạt sản lượng tương tự.

Trong một thông tin có liên quan, Nhật Bản và Nga vừa ký kết một văn bản ghi nhớ nhằm tăng cường hợp tác phát triển khu vực Viễn Đông Nga thông qua các dự án liên doanh trong các lĩnh vực năng lượng, nông nghiệp và cơ sở hạ tầng.