Châu Âu bắt 5 người nghi lập mạng lưới IS

Lan Hương (Theo Reuters)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Cảnh sát đã bắt giữ 5 người nghi thiết lập một nhánh của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và thúc đẩy tinh thần Hồi giáo cực đoan ở Tây Ban Nha, Bỉ, Đức.

Trong đó, 3 nghi phạm bị bắt giữ tại Tây Ban Nha, một người bị bắt tại Bỉ và một người khác bị bắt tại Đức.
 Vụ khủng bố bằng xe tải vào đúng ngày Quốc khánh Pháp khiến 84 người thiệt mạng.
Điều này cho thấy, các phần tử Hồi giáo đã lan ra nhiều nước ở châu Âu, giới chức Tây Ban Nha cảnh báo. Nhóm này cũng sử dụng một trang Facebook "Islam en Español" bằng tiếng Tây Ban Nha nhằm tuyên truyền thông điệp của nhóm vũ trang ra ngoài biên giới Syria và Iraq.
Các nghi phạm này bị buộc tội tiến hành các vụ tấn công, tuyên truyền tư tưởng cực đoan và tiến hành các hoạt động tuyển quân cho IS.
Vừa qua, các chuyên gia an ninh của Pháp cảnh báo về nguy cơ châu Âu đang đối mặt với những âm mưu tấn công khủng bố hàng loạt diễn ra cùng lúc tại nhiều quốc gia trong năm 2016.
Hồi tháng 7, nước Đức đã phải hứng chịu một loạt các cuộc tấn công khủng bố chỉ trong một tuần. Ngày 18/7, một thiếu niên người Afghanistan đã dùng rìu và dao lao vào tấn công các hành khách trên chuyến tàu tới Würzburg. Vụ tấn công xảy ra cũng chỉ vài ngày sau khi gã đàn ông người Tunisia lái chiếc xe tải nặng 19 tấn lao vào dòng người đông đúc đang dạo chơi trong ngày Quốc khánh Pháp ở thành phố Nice khiến 84 người thiệt mạng.