Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Châu Âu có thể sẽ nói "không" với một số thực phẩm của Mỹ

Kinhtedothi - Phát biểu tại Nghị viện châu Âu, ông Vytenis Andriukaitis - người được chỉ định giữ chức Cao ủy phụ trách chính sách y tế và an toàn thực phẩm của Liên minh châu Âu (EU) - cam kết sẽ phản đối việc nhập khẩu một số thực phẩm của Mỹ.
Những thực phẩm này như thịt được xử lý bằng hóa chất mà Mỹ hy vọng sẽ được tiêu thụ tại thị trường châu Âu theo Hiệp định Thương mại (và đầu tư) xuyên Đại Tây Dương trị giá nhiều tỷ USD đang được đàm phán.

 
 Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Mỹ, nước đang đàm phán với EU về Hiệp định Thương mại tự do để hình thành một thị trường chung với 800 triệu người tiêu dùng, muốn EU có cái nhìn khoa học hơn về thực phẩm biến đổi gen và thịt có chứa hoócmôn. Tuy nhiên, ông Andriukaitis nói cây trồng biến đổi gen đe dọa đến đa dạng sinh học của châu Âu và nếu muốn can thiệp vào đa dạng sinh học thì cần phải hết sức thận trọng.

Ông khẳng định sẽ không thể có bất kỳ thỏa hiệp nào trong vấn đề này. Quan điểm của ông Vytenis Andriukaitis báo hiệu các cuộc đàm phán về Hiệp định Thương mại tự do Mỹ-EU sẽ rất cam go.

Ông Andriukaitis cũng cam kết sẽ xem xét lại quy trình phê chuẩn đối với cây trồng biến đổi gen trong sáu tháng đầu nhiệm kỳ của mình. Hồi tháng Năm vừa qua, EU đã quyết định đơn giản hóa quy trình phê chuẩn

EU nhập khẩu khoảng 50 trong số 450 giống cây trồng biến đổi gen và mỗi năm nhập khoảng 30 triệu tấn ngũ cốc biến đổi gen cho chăn nuôi. Tuy nhiên, các nhà bán lẻ EU khó có thể tiêu thụ được thực phẩm biến đổi gen do sự ác cảm của người tiêu dùng.

Mỹ cho rằng sẽ là một điều không thể chấp nhận được khi giống cây trồng biến đổi gen phải mất nhiều năm mới có thể tiếp cận thị trường châu Âu sau khi đã được Cơ quan an toàn thực phẩm châu Âu cho phép, so với khoảng 18 tháng ở Mỹ.

Một số nước thành viên EU; trong đó có Pháp và Đức, đang phản đối quyết liệt đối với thực phẩm biến đổi gen, việc sử dụng hoócmôn tăng trưởng trong chăn nuôi gia súc và việc xử lý thịt gia cầm bằng hóa chất./
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Hưng Yên tổng kết công tác an toàn thực phẩm năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026

Hưng Yên tổng kết công tác an toàn thực phẩm năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026

15 Jan, 09:25 PM

Kinhtedothi - Chiều 15/1, Ban Chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm (ATTP) tỉnh Hưng Yên tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2026. Ông Phạm Văn Nghiêm, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo liên ngành về ATTP tỉnh chủ trì hội nghị. 

Hà Nội: nhiều dự án giao thông lớn được triển khai hiệu quả, nhanh chóng

Hà Nội: nhiều dự án giao thông lớn được triển khai hiệu quả, nhanh chóng

15 Jan, 04:04 PM

Kinhtedothi - Sáng ngày 15/1, Ban QLDA ĐTXD công trình giao thông TP Hà Nội tổ chức hội nghị Tổng kết công tác năm 2025 và triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2026. Tới dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị có Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch thường trực UBND TP Hà Nội Dương Đức tuấn cùng đại diện các sở, ngành liên quan.

Một số nội dung quan trọng tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

Một số nội dung quan trọng tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

15 Jan, 02:55 PM

Với phương châm “Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đột phá - Phát triển”, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng sẽ diễn ra tại Thủ đô Hà Nội, từ ngày 19-25/1/2026, với sự tham dự của 1.586 đại biểu, đại diện cho hơn 5,6 triệu đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam. Chủ đề của Đại hội là: “Dưới lá cờ vẻ vang của Đảng, chung sức, đồng lòng quyết tâm thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển đất nước đến năm 2030; tự cường, tự tin, tiến mạnh trong kỷ nguyên vươn mình của dân tộc, vì hòa bình, độc lập, dân chủ, giàu mạnh, phồn vinh, văn minh, hạnh phúc, vững bước đi lên chủ nghĩa xã hội”.

Lịch sử các kỳ Đại hội Đảng Cộng sản Việt Nam

Lịch sử các kỳ Đại hội Đảng Cộng sản Việt Nam

15 Jan, 02:52 PM

Trên chặng đường xây dựng và phát triển, Đảng Cộng sản Việt Nam đã trải qua 13 kỳ Đại hội. Mỗi kỳ Đại hội Đảng là một mốc lịch sử quan trọng ghi nhận, đánh dấu những thắng lợi, thành tựu của cách mạng Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Đảng.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ