Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Châu Âu muốn hoãn bỏ phiếu công nhận Palestine

KTĐT - Đây được coi là giải pháp giữ thể diện giúp Mỹ không phải sử dụng quyền phủ quyết mà Mỹ rất muốn tránh đối với một nghị quyết của Hội đồng Bảo an về một vấn đề nhạy cảm trong quan hệ giữa Mỹ và thế giới Arập.

Các nỗ lực vận động ngoại giao tại Liên hợp quốc đang được thúc đẩy để hoãn vô thời hạn cuộc bỏ phiếu tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, về đề nghị của Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas yêu cầu công nhận Nhà nước Palestine là thành viên đầy đủ của Liên hợp quốc vào ngày 23/9.

Theo kịch bản được các nhà ngoại giao châu Âu vận động trong nhiều tuần qua, quyết định của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về đề nghị của Tổng thống Palestine sẽ bị hoãn vô thời hạn, để Mỹ có thời gian tìm cách khởi động lại cuộc đàm phán hòa bình trực tiếp giữa Palestine và Israel, đồng thời chính quyền Palestine tiếp tục nhận 600 triệu USD viện trợ hàng năm của Mỹ và các tổ chức tài chính quốc tế khác.

Đây được coi là giải pháp giữ thể diện giúp Mỹ không phải sử dụng quyền phủ quyết mà Mỹ rất muốn tránh đối với một nghị quyết của Hội đồng Bảo an về một vấn đề nhạy cảm trong quan hệ giữa Mỹ và thế giới Arập.

Các nguồn tin ngoại giao tại Liên hợp quốc cho biết phía Palestine có vẻ đang cân nhắc những ý kiến đề xuất của các bên nhằm giảm bớt căng thẳng xung quanh yêu cầu công nhận Nhà nước Palestine.

Nhiều nguồn tin dẫn lời bà Hanan Ashrawi, nghị sỹ quốc hội Palestine và là thành viên Ban chấp hành Tổ chức Giải phóng Palestine (PLO), cho biết Tổng thống Abbas đã ủng hộ kịch bản giữ thể diện của châu Âu nhằm làm dịu bầu không khí căng thẳng ở Liên hợp quốc.

Song, Palestine cũng cảnh báo nếu kế hoạch trì hoãn nhằm phá hoại vị thế quốc tế đang gia tăng của Palestine, chính quyền Palestine sẽ hành động thông qua Đại Hội đồng Liên hợp quốc. Palestine tin rằng tại Đại Hội đồng Liên hợp quốc, yêu cầu trở thành thành viên đầy đủ của Liên hợp quốc có thể nhận được 140 phiếu ủng hộ trong tổng số 193 nước thành viên Liên hợp quốc, trong khi ở Hội đồng Bảo an có thể chỉ giành được 9 phiếu ủng hộ và có nguy cơ bị Mỹ phủ quyết.

Trong diễn văn tại Đại Hội đồng, Tổng thống Mỹ Obama cảnh báo rằng không có "đường tắt" để chấm dứt xung đột kéo dài nhiều thập kỷ qua và mang lại hòa bình lâu dài. Bất chấp việc một số quốc gia như Brazil, Lebanon và Nam Phi - tất cả đều là thành viên không thường trực của Hội đồng Bảo an, đang tăng cường vận động ủng hộ Palestine tại Đại Hội đồng Liên hợp quốc, nhà lãnh đạo Mỹ khẳng định chỉ có thương lượng trực tiếp mới có thể dẫn đến một hiệp ước hòa bình với Israel.

Trước đó cùng ngày, bên lề khóa họp của Đại Hội đồng Liên hợp quốc tại New York, Tổng thống Obama đã tiếp Tổng thống Abbas. Cuộc gặp diễn ra trong 7 giờ sau khi nhà lãnh đạo Mỹ gặp Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu.

Trong khi đó, người phát ngôn Liên hợp quốc Martin Nesirky cho biết Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon đã hối thúc Thủ tướng Israel Netanyahu hành động có trách nhiệm, kiềm chế và sáng suốt liên quan đến nỗ lực của Palestine trở thành quốc gia thành viên chính thức của Liên hợp quốc. Trước đó, Israel đã kịch liệt phản đối chiến dịch vận động của Palestine và dọa sẽ áp dụng các biện pháp trả đũa ngoại giao.

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Lâm Đồng rực rỡ cờ, hoa chào mừng Đại hội XIV của Đảng

Lâm Đồng rực rỡ cờ, hoa chào mừng Đại hội XIV của Đảng

18 Jan, 11:37 AM

Kinhtedothi – Hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, nhiều tuyến phố, quảng trường và không gian công cộng trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng được trang hoàng rực rỡ cờ hoa, pano, áp phích, thể hiện niềm tin, kỳ vọng và tinh thần trách nhiệm của cán bộ, đảng viên và Nhân dân.

Ngoại thành Hà Nội hướng về Đại hội Đảng toàn quốc: Từ làng quê giàu đẹp đến niềm tin vào nhiệm kỳ mới

Ngoại thành Hà Nội hướng về Đại hội Đảng toàn quốc: Từ làng quê giàu đẹp đến niềm tin vào nhiệm kỳ mới

18 Jan, 05:00 AM

Kinhtedothi - Trong không khí cờ hoa rợp trời, cả nước hân hoan hướng về Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV, tại các vùng ngoại thành Hà Nội, niềm tin và kỳ vọng vào Đại hội đang lan tỏa sâu rộng từ cơ sở. Từ cán bộ quản lý kinh tế, Mặt trận Tổ quốc, chi bộ thôn đến các chủ cơ sở sản xuất ở làng nghề truyền thống, mỗi ý kiến đều phản ánh sinh động những đổi thay của làng quê trong nhiệm kỳ qua, đồng thời gửi gắm kỳ vọng vào các quyết sách chiến lược của nhiệm kỳ tới – những chủ trương sát thực tiễn, lấy người dân làm trung tâm, tạo động lực để ngoại thành Hà Nội tiếp tục vươn mình phát triển bền vững.

Khai trừ đảng hai nguyên lãnh đạo y tế tỉnh Lâm Đồng

Khai trừ đảng hai nguyên lãnh đạo y tế tỉnh Lâm Đồng

17 Jan, 09:51 PM

Kinhtedothi – Tại kỳ họp vừa qua, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy Lâm Đồng đã quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức khai trừ khỏi đảng đối với hai nguyên lãnh đạo ngành y tế tỉnh Bình Thuận (cũ) do có vi phạm rất nghiêm trọng, gây bức xúc trong dư luận xã hội.

Công đoàn đề nghị người sử dụng lao động sớm thông tin về thời điểm trả lương, thưởng Tết

Công đoàn đề nghị người sử dụng lao động sớm thông tin về thời điểm trả lương, thưởng Tết

17 Jan, 12:49 PM

Kinhtedothi - Công đoàn cơ sở cần đề nghị người sử dụng lao động thông tin sớm và đầy đủ để người lao động biết rõ về kế hoạch, thời điểm trả lương, nâng lương, trả thưởng và các khoản trợ cấp, hỗ trợ trong dịp Tết Nguyên đán (như: tặng quà Tết, hỗ trợ vé tàu, xe cho người lao động về quê ăn Tết...).

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ