Châu Âu trải qua mùa Đông khắc nghiệt

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Châu Âu đang phải trải qua một mùa Đông khắc nghiệt khi phải hứng chịu giá rét bất thường và sự hoành hành của bão tuyết khiến cuộc sống người dân nơi đây gặp không ít khó khăn do hoạt động giao thông bị ngưng trệ.

Tập đoàn điều hành sân bay Heathrow cho biết do tuyết rơi dày nên sân bay lớn nhất châu Âu này trong ngày 20/1 đã phải hủy bỏ 250 chuyến bay, tương đương 1/5 số chuyến bay dự kiến cất cánh từ đây.

Trong ngày 21/1, nhiều khả năng sân bay sẽ tiếp tục hủy ít nhất 10% số chuyến bay cất cánh từ sân bay ở thủ đô London này, tương đương với 120 chuyến, để tạo điều kiện cho các nhân viên dọn tuyết trên các đường băng.

 
Châu Âu trải qua mùa Đông khắc nghiệt - Ảnh 1
 
Hành khách đợi tại sân bay Heathrow ngày 19/1, sau khi nhiều chuyển bay bị hủy bỏ do thời tiết xấu và tuyết rơi dày. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Các chuyến bay bị hủy bỏ sẽ được chia đều cho các hãng hàng không hoạt động tại sân bay Heathrow và sẽ được thông báo trước. Đây là ngày thứ tư liên tiếp, các chuyến bay từ sân bay Heathrow bị hủy do bão tuyết ở đảo quốc sương mù.

Trong những ngày vừa qua, tuyết liên tục rơi dày trên phần lớn lãnh thổ của Anh, có nơi lên tới 10-15cm, riêng tại phía Nam xứ Wales tuyết dày tới 30cm.

Thời tiết khắc nghiệt cũng làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ thống giao thông đường bộ và đường sắt của Anh. Giới chức nước này đã buộc phải cấm xe cộ lưu thông trên nhiều tuyến đường bộ.

Trong khi đó, mưa băng cũng đã khiến cho hoạt động tại sân bay quốc tế Frankfurt, sân bay lớn nhất của Đức, bị tê liệt hoàn toàn trong nhiều giờ liền. Ít nhất 325 chuyến bay trong ngày 20/1 bị hủy bỏ và không loại trừ khả năng trong những ngày tới nhiều chuyến bay tiếp tục bị ảnh hưởng.

Pháp cũng rơi vào hoàn cảnh tương tự khi tại nhiều khu vực của nước này tuyết rơi dày hơn 20cm, khiến hoạt động giao thông hàng không, đường bộ và đường sắt đều bị gián đoạn.

Chỉ tính riêng tại hai sân bay Charles de Gaulle và Orly ở thủ đô Paris, đã có hơn 40% số chuyến bay đến và đi bị hủy bỏ. Do tình trạng tuyết rơi dày chưa có dấu hiệu được cải thiện nên trong ngày 21/1, có khả năng nhiều chuyến bay tiếp tục không thể cất cánh.

Trong khi đó, mặc dù hệ thống tàu điện ngầm vẫn hoạt động bình thường, song do đường phố trơn và tuyết rơi dày nên nhiều tuyến xe buýt buộc phải ngừng hoạt động và chỉ khoảng 50% hành khách thường xuyên sử dụng phương tiện giao thông này được phục vụ.

Tuyết phủ trắng xóa trên sông Thames ở trung tâm thủ đô London, Anh ngày 18/1. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Cơ quan quản lý mạng lưới đường sắt cao tốc TGV cũng hoãn và hủy bỏ nhiều chuyến tàu, đồng thời khuyến cáo hành khách cân nhắc tạm ngừng các chuyến đi bằng tàu cao tốc trong ngày 20/1. Thời tiết xấu cũng là nguyên nhân khiến 25.000 hộ gia đình ở vùng Tây Nam nước Pháp phải sống trong cảnh mùa Đông giá rét mà không có điện thắp sáng.

Tại Bồ Đào Nha, gió mạnh và mưa lớn trong cuối tuần qua đã khiến ít nhất một người bị thiệt mạng, 21 người bị thương và 46 người mất nhà cửa.

Nhà chức trách nước này ngày 19/1 đã phải nâng mức báo động thời tiết lên mức cao nhất (màu đỏ) khi tốc độ gió tới 120/giờ. Thiệt hại đối với các nông trại ở nước này ước tính lên tới hơn 6 triệu euro (8 triệu USD) và nhiều khu vực khác rơi vào tình cảnh bị mất điện.

Thời tiết xấu cũng khiến cho hoạt động giao thông bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Ít nhất 33 chuyến bay bị hủy bỏ, nhiều bến cảng ngừng hoạt động, trong khi đó, Công ty Đường sắt Bồ Đào Nha cảnh báo các chuyến tàu khách có thể bị hoãn.