Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Châu Âu vẫn đang đối mặt với tình trạng giới trẻ thất nghiệp

Kinhtedothi - Những thống kê từ Cơ quan Thống kê châu Âu (Eurostat) công bố vào 30/9, tỷ lệ thất...
Kinhtedothi - Những thống kê từ Cơ quan Thống kê châu Âu (Eurostat) công bố vào 30/9, tỷ lệ thất nghiệp tại các nước châu Âu vẫn chưa được cải thiện so với thời điểm cùng kỳ năm trước.

Theo đó, trong một năm qua, mức giảm tỷ lệ thất nghiệp tại Bồ Đào Nha đứng thứ hai trong Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone), chỉ sau Hungary, nước có tỷ lệ thất nghiệp giảm từ 10,2% xuống còn 7,8%. Bồ Đào Nha vẫn tiếp tục duy trì ở mức 14% trong tháng 8, tương tự như tháng trước đó và giảm 2,1% so với cùng thời điểm này trong năm ngoái.

 
Xếp hàng xin việc tại Bồ Đào Nha. (Nguồn: www.presstv.com)
Xếp hàng xin việc tại Bồ Đào Nha. (Nguồn: www.presstv.com)
Bồ Đào Nha vẫn là nước có tỷ lệ người dân không có việc làm cao thứ 5 trong Eurozone, trong đó tỷ lệ thanh niên không có việc làm đã lên mức 35,6% trong tháng 8 vừa qua.

Sau khi chấp nhận gói cứu trợ tài chính giá 78 tỷ euro (106 tỷ USD) từ "bộ ba" chủ nợ quốc tế, từ năm 2011, Chính phủ Bồ Đào Nha đã phải thực hiện chính sách tài chính khắc khổ, khiến hàng nghìn thanh niên phải rời đất nước tìm kiếm việc làm, dẫn tới tình trạng "chảy máu chất xám."

Một nghiên cứu vừa được công bố cho thấy 46% sinh viên các trường đại học ở Bồ Đào Nha dự kiến sẽ ra nước ngoài làm việc vào năm 2020.

Ngoài ra, Bồ Đào Nha cũng có mức lương tối thiểu thấp nhất trong Eurozone, mặc dù chính phủ cam kết sẽ tăng mức lương tối thiểu thêm 4% lên 505 euro/tháng từ tháng 10 này, song con số này vẫn thấp hơn so với mức lương tối thiểu của quốc gia láng giềng Tây Ban Nha, hiện đang ở mức 645 euro/tháng.

Phóng viên TTXVN tại Rome dẫn báo cáo mới nhất của Cơ quan thống kê nhà nước Italy (ISTAT) cho biết tỷ lệ thất nghiệp ở thanh thiếu niên Italy trong tháng Tám là 44,2%, tăng 1% so với tháng trước đó và tăng 3,6% so với cùng kỳ năm ngoái.

Đây là tỷ lệ thất nghiệp cao nhất trong thanh thiếu niên Italy kể từ khi ISTAT bắt đầu thu thập, phân tích và công bố các số liệu về việc làm của người dân Italy kể từ năm 1971 đến nay.

Mặc dù vậy, theo ISTAT, tỷ lệ thất nghiệp trung bình của Italy trong tháng 8 đã giảm xuống 12,3%, thấp hơn 0,1% so với tháng Bảy, thời điểm tỷ lệ thất nghiệp cao nhất.

Hiện tại số người không có việc làm ở Italy là 3,3 triệu người, chủ yếu sống ở miền Nam, khu vực nghèo nhất của nước này.

Tỷ lệ việc làm trong thanh thiếu niên Italy được tính ở độ tuổi từ 15 đến 24 nhưng không tính đến những người đang đi học trong độ tuổi này.

Cùng ngày, phóng viên TTXVN tại Berlin dẫn số liệu của Cục Lao động liên bang Đức (BA) cho biết số người thất nghiệp tại Đức trong tháng Chín là gần 2.800.000 người, giảm khoảng 125.000 người so với tháng trước đó và giảm 75.000 người so với cùng kỳ năm trước.

Tỷ lệ thất nghiệp tại Đức theo đó giảm thêm 0,2% xuống mức 6,5%.

Theo các chuyên gia kinh tế, số liệu khả quan trên có được chủ yếu nhờ yếu tố mùa vụ, khi các công ty kết thúc kỳ nghỉ Hè và tuyển thêm nhiều lao động mới trước khi bước vào kế hoạch sản xuất cao điểm mùa Thu Đông.

Các chuyên gia kinh tế cũng cho rằng ngay cả khi loại trừ yếu tố mùa vụ, số người thất nghiệp tại Đức trong tháng Chín vẫn giảm nhẹ so với các tháng trước.

Theo Giám đốc Cục Lao động liên bang Frank-Jürgen Weise, số người thất nghiệp tại Đức trong năm 2015 sẽ vẫn giữ ở mức ổn định khoảng 2,8 triệu người.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
TP Hải Phòng hỗ trợ Gia Lai và Đắk Lắk mỗi tỉnh 10 tỷ đồng khắc phục hậu quả bão số 13

TP Hải Phòng hỗ trợ Gia Lai và Đắk Lắk mỗi tỉnh 10 tỷ đồng khắc phục hậu quả bão số 13

14 Nov, 07:46 PM

Kinhtedothi - Trên tinh thần tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách, ngày 14/11/2025, TP Hải Phòng đã có hành động kịp thời, thiết thực, thể hiện sự sẻ chia sâu sắc với đồng bào các tỉnh chịu thiệt hại nặng nề do cơn bão số 13 gây ra. Cụ thể, Hải Phòng đã quyết định hỗ trợ mỗi tỉnh Gia Lai và Đắk Lắk số tiền 10 tỷ đồng (tổng cộng 20 tỷ đồng) để khắc phục hậu quả thiên tai.

Thông qua chương trình, phương án nhân sự trình Đại hội Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP Hà Nội khóa XVIII

Thông qua chương trình, phương án nhân sự trình Đại hội Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP Hà Nội khóa XVIII

14 Nov, 03:08 PM

Kinhtedothi - Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam TP khẳng định, sau thời gian chuẩn bị thận trọng, khách quan, khẩn trương, đúng quy định của Điều lệ MTTQ Việt Nam cùng các văn bản chỉ đạo, đến nay công tác chuẩn bị đã hoàn tất, sẵn sàng cho Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam TP Hà Nội lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2025 - 2030

Ông Nguyễn Tuấn Anh giữ chức Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai

Ông Nguyễn Tuấn Anh giữ chức Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai

14 Nov, 10:58 AM

Kinhtedothi- Tại kỳ họp thứ 5 (kỳ họp chuyên đề) sáng 14/11, HĐND tỉnh Lào Cai khóa XVI đã tiến hành kiện toàn nhân sự UBND tỉnh. Với 100% phiếu tán thành, HĐND tỉnh bầu ông Nguyễn Tuấn Anh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, giữ chức Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Chất lượng “Bữa cơm Công đoàn” được cải thiện đáng kể

Chất lượng “Bữa cơm Công đoàn” được cải thiện đáng kể

14 Nov, 06:00 AM

Kinhtedothi - Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam cho biết, “Bữa cơm Công đoàn” năm 2025 tiếp tục đi vào thực chất hơn, hướng tới số đoàn viên, người lao động trực tiếp sản xuất, kinh doanh trong các doanh nghiệp. Số tiền bình quân chi cho một suất ăn lại cao giá trị và chất lượng bữa cơm được cải thiện đáng kể.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ