Châu Mỹ nhóm họp về Ebola

Chia sẻ

Kinhtedothi - Cuộc họp này nhằm mục đích phối hợp chiến lược trong khu vực về phòng chống và kiểm soát dịch bệnh chết người Ebola, vốn vừa cướp đi sinh mạng của khoảng 5.000 người ở Tây Phi, nhưng cho đến nay ở khu vực châu Mỹ thì mới chỉ lan sang Mỹ.

 Đại diện của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) cùng các quan chức y tế từ 31 quốc gia ở châu Mỹ ngày 29/10 tham dự một hội nghị về Ebola được tổ chức tại La Habana, Cuba theo lời kêu gọi của Liên minh Bolivar cho châu Mỹ (ALBA).

Cuộc họp này nhằm mục đích phối hợp chiến lược trong khu vực về phòng chống và kiểm soát dịch bệnh chết người Ebola, vốn vừa cướp đi sinh mạng của khoảng 5.000 người ở Tây Phi, nhưng cho đến nay ở khu vực châu Mỹ thì mới chỉ lan sang Mỹ.
Châu Mỹ nhóm họp về Ebola - Ảnh 1
Liên minh Bolivar cho châu Mỹ tuần trước cũng tổ chức một hội nghị cấp cao tại La Habana, nơi các nguyên thủ và lãnh đạo các nước cam kết phối hợp ngăn chặn sự lan rộng của virus tử thần Ebola.

Theo một trong những thỏa thuận của hội nghị cấp cao hồi tuần trước, Cuba hiện đang chuẩn bị đào tạo các chuyên gia y tế từ khắp châu Mỹ để điều trị cho những bệnh nhân nhiễm Ebola.

Bộ trưởng Y tế Cuba Roberto Morales bày tỏ hy vọng nỗ lực quốc tế trong cuộc chiến chống lại dịch bệnh Ebola được củng cố hơn nữa tại cuộc họp lần này.

Với sự giúp đỡ của Tổ chức Y tế Thế giới và Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ, Cuba vừa đào tạo được 461 bác sĩ và y tá điều trị Ebola, mà hơn một nửa trong số này đã tới Guine Liberia… để tham gia các sứ mệnh kéo dài 6 tháng.

Liên quan tới diễn biến tình hình dịch bệnh, Tổ chức Y tế Thế giới ngày 29/10 cho biết, tốc độ lây lan virus Ebola tại Liberia đang có xu hướng chậm lại, tuy nhiên sẽ là sai lầm khi cho rằng virus nguy hiểm này đã được kiểm soát.