Cháy chung cư ở Anh: Chủ đầu tư dùng vật liệu rẻ tiền

Lan Hương (Theo The Guardian)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Tấm lợp được sử dụng cho tòa nhà Grenfell ở London, Anh là loại rẻ tiền, có giá thành rẻ hơn loại chuyên chống cháy khoảng 2 Bảng/m2.

Vật liệu được sử dụng để lợp bên ngoài tháp Grenfell là loại rẻ tiền, dễ cháy hơn, nhà cung cấp vật liệu xác nhận.
 Hiện trường vụ cháy tòa nhà chung cư 24 tầng ở London.
Ông John Cowley - Giám đốc Omnis Exteriors, nhà cung cấp vật liệu cho công ty thực hiện việc bảo trì tòa nhà cho biết, công ty ông được yêu cầu cung cấp tấm lợp có lõi nhựa Reynobond PE, rẻ hơn 2 Bảng cho mỗi mét vuông so với loại Reynobond FR có khả năng chống lửa.
Công ty xây dựng Rydon Maintenance là nhà thầu chính phụ trách dự án bảo trì tòa nhà nhưng lại giao cho nhà thầu phụ là công ty Harley Facades tiến hành việc lắp đặt. Đại diện Harley Facades đã xác nhận mua các tấm lợp từ Omnis Exteriors.
Tại các nước châu Âu khác như Đức, các công ty xây dựng đã bị cấm sử dụng tấm lợp lõi nhựa, như Reynobond PE, với các công trình cao hơn 22m kể từ những năm 1980 nhằm đảm bảo an toàn tại các khu nhà ở. Các tòa nhà cao tầng phải được sử dụng tấm lợp có lõi chống cháy và cầu thang riêng phục vụ cho việc sơ tán nếu cần thiết.
 Các tấm lợp màu trắng được sử dụng ở tòa nhà Grenfell là Reynobond FR, rẻ hơn so với loại chống cháy.
Các quy định về tiêu chuẩn xây dựng ở Mỹ cũng hạn chế việc sử dụng tấm kim loại tổng hợp mà không có lõi chống cháy đối với các tòa nhà cao trên 15m.
Trong khi đó, Anh lại không có quy định yêu cầu sử dụng vật liệu chống cháy đối với nhà cao tầng và trường học.
Tốc độ lan rộng của các đám cháy tại Tháp Grenfell đã đặt ra khả năng, các tấm lợp được làm từ nhôm với lõi nhựa dễ cháy, khiến đám cháy đã lan lên đến tận tầng trên cùng của tòa nhà ngay trong những giờ đầu tiên. Tuy nhiên, các nhà điều tra sẽ xem xét các yếu tố khác.
Hôm 15/6, cảnh sát đã tiến hành cuộc điều tra hình sự đối với vụ hỏa hoạn tại toà nhà 24 tầng ở London. Ít nhất 30 người đã thiệt mạng trong vụ cháy và hiện vẫn còn 70 người mất tích.