Kinhtedothi – Để chủ động xử lý tình huống cháy nổ, tai nạn, sự cố, góp phần tổ chức thành công Đại hội đại biểu lần thứ XVII Đảng bộ TP Hà Nội; chiều ngày 1/10, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH - Công an TP Hà Nội đã tổ chức diễn tập phương án cứu nạn, chữa cháy với sự tham gia của nhiều lực lượng.
Tình huống giả định vào khoảng 14 giờ 30 phút ngày 1/10, hỏa hoạn xảy ra tại khu vực sân khấu trong hội trường lớn tầng 2 của Cung Văn hóa lao động Hữu nghị Việt – Xô. Nguyên nhân xảy ra cháy do sự cố thiết bị chiếu sáng trên sân khấu. Ngọn lửa lan nhanh sang hệ thông rèm vải.
Giả định vụ cháy xảy ra tại khu vực sân khấu trong hội trường lớn tầng 2 của Cung Văn hóa lao động Hữu nghị Việt – Xô. Lực lượng chữa cháy diễn tập xử lý tình huống, cứu nạn cứu hộ. (ảnh: Đạt Lê)
Video: Tình huống giả định hỏa hoạn xảy ra tại Cung Văn hóa lao động Hữu nghị Việt – Xô.
Do khối lượng chất cháy lớn nên chỉ trong thời gian ngắn, lửa đã phát triển nhanh kèm theo mật độ khói dày đặc tỏa ra xung quanh và lan lên các tầng, đe dọa tính mạng của cán bộ, nhân viên, và khách đến Cung Văn hóa. Vào thời điểm xảy ra hoả hoạn cũng đang diễn ra chương trình nghệ thuật với khoảng 500 khán giả.
Phát hiện cháy, mọi người hô hoán và nhanh chóng thoát nạn ra bên ngoài. Trong quá trình thoát nạn, do tâm lý hoảng loạn và ảnh hưởng bởi khói và nhiệt độ. Có 50 người bị kẹt tại khu vực tầng 2 và tầng 3. Tại tầng 2 có 2 người xô đẩy bị chấn thương không di chuyển được. Ở tầng 3 có 4 người bị mắc kẹt và 2 người ngất do ngạt khói. Khi tìm lối thoát nạn lên tầng mái có 7 người và 3 người bị nạn.
Ngay sau khi xảy ra cháy, lực lượng PCCC cơ sở đã triển khai các hoạt động cứu nạn, cứu hộ (CNCH), hướng dẫn thoát nạn; sử dụng các phương tiện chữa cháy tại chỗ để tổ chức chữa cháy ban đầu. Thông tin vụ cháy được báo cho lực lượng chữa cháy Công an TP Hà Nội.
Nhận được tin báo, lực lượng tìm kiếm cứu nạn – Công TP Hà Nội nhanh chóng triển khai lực lượng, phương tiện kịp thời đến phối hợp cùng lực lượng PCCC cơ sở tổ chức chữa cháy và tìm kiếm CNCH. Buổi diễn tập diễn ra trong khoảng 1 giờ đồng hồ và được đánh giá thành công, đạt mục tiêu, yêu cầu đề ra.
Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Lê Hồng Sơn phát biểu tại buổi lễ.
Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Lê Hồng Sơn nhấn mạnh: “Việc diễn tập phương án chữa cháy và CNCH nhằm chủ động xử lý tình huống cháy, nổ, tai nạn, sự cố, góp phần tổ chức thành công Đại hội đại biểu lần thứ XVII Đảng bộ TP Hà Nội".
Phó Chủ tịch Lê Hồng Sơn cũng khẳng định, đây là cơ hội để cán bộ, chiến sĩ lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH nâng cao trình độ, kinh nghiệm thực tiễn chiến đấu, khả năng lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện, phối hợp hiệp đồng tác chiến giữa các lực lượng khi có cháy, nổ xảy ra, phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, góp phần bảo đảm an ninh, trật tự trên địa bàn Thủ đô.
Một số hình ảnh tại buổi diễn tập do phóng viên ghi lại:
Cháy xảy ra khi Cung Văn hóa lao động Hữu Nghị - Việt Xô
Nhận được tin báo lực lượng PCCC nhanh chóng tiếp cận.
Một số người mắc kẹt bên trong và trên tầng thượng.
Lực lượng chữa cháy, cứu nạn tiếp cận từ nhiều hướng...
Cứu người bằng thang cầu dây nghiêng rất nhanh, hiệu quả nhưng đòi hỏi phải thao tác chính xác.
Người mắc kẹt được đưa xuống an toàn và chuyển đi cấp cứu. Buổi diễn tập diễn ra thành công, đạt mục tiêu, yêu cầu đề ra.
Kinhtedothi – Hiện nay, Bộ Nội vụ chưa có chủ trương cho phép tuyển chọn và đưa người lao động sang làm việc tại Israel trong tất cả các lĩnh vực ngành nghề.
Kinhtedothi - Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Công an Hải Phòng) đang củng cố hồ sơ xử phạt vi phạm hành chính theo quy định pháp luật những người có hành vi rao bán giấy mời dự Lễ kỷ niệm trên mạng xã hội.
Kinhtedothi - Sáng 12/5, một vụ hỏa hoạn nghiêm trọng đã xảy ra tại tổ 8, phường Gia Sàng, thành phố Thái Nguyên, khiến nhiều ngôi nhà bị ảnh hưởng. Lực lượng chức năng đã nhanh chóng có mặt để khống chế đám cháy.
Kinhtedothi – Ngày 12/5, Bộ Công an đã trao 30 tỷ đồng để hỗ trợ tỉnh Đắk Nông thực hiện chương trình 56 ngày cao điểm xây dựng 500 căn nhà mới cho các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn.
Kinhtedothi – Trong bối cảnh hiện nay, vai trò của báo chí trong công tác an sinh xã hội càng trở nên quan trọng. Báo chí cần phát huy vai trò định hướng dư luận, phản biện xã hội và lan tỏa những tấm gương tốt; đồng thời giữ vững bản lĩnh, đạo đức nghề nghiệp để thực hiện tốt sứ mệnh của mình.