Cháy rừng tại California lan rộng khiến 23 người thiệt mạng

Nguyễn Phương (Theo CNN)
Chia sẻ

Kinhtedothi - Khoảng 550 xe cứu hỏa và 8.000 lính cứu hỏa từ khắp nước Mỹ ngày 11/10 đã được điều tới bang California để giúp khống chế ngọn lửa đã khiến ít nhất 23 người thiệt mạng và khoảng 238 người mất tích.

Các đám cháy rừng vẫn tiếp tục lan sang các khu vực khác ở bang California ngày 11/10, đe dọa nhiều khu dân cư và buộc hàng nghìn người dân phải sơ tán. Hiện số người thiệt mạng đã lên tới 23. 
Quân đội Mỹ cũng đã điều 700 quân nhân tới hỗ trợ việc cứu hỏa. Ảnh: CNN 
Thông tin từ giới chức Mỹ cho biết có ít nhất 22 đám cháy trên toàn bang ngày 11/10, thiêu rụi 70.000 hec-ta rừng, phá hủy hơn 3.000 ngôi nhà và cửa hàng, phần lớn ở khu vực rìa phía bắc hạt Santa Rosa.
Thống đốc bang California Jerry Brown cho biết, đây là các đám cháy tồi tệ nhất trong lịch sử của bang và kêu gọi người dân chuẩn bị cho công tác tái thiết lâu dài sau này.
Gần 550 xe cứu hỏa từ khắp nước Mỹ ngày 11/10 đã được điều tới bang California để giúp khống chế ngọn lửa đã khiến ít nhất 23 người thiệt mạng và hàng nghìn người rơi vào cảnh không nhà cửa.
Người đứng đầu cơ quan cứu hỏa California Ken Pimlott nói rằng đợt cháy rừng đang diễn ra là “một vụ việc nghiêm trọng, nguy cấp và thảm khốc”. 
Để đối phó với tình hình, 170 xe cứu hỏa từ các bang Arizona, Nevada, Oregon và Washington lân cận và 154 xe cứu hỏa từ các nơi khác đã được điều tới California để hỗ trợ công tác dập lửa.
Tại các hạt SonomaNapa có tổng cộng 3.500 ngôi nhà và nhà xưởng đã bị thiêu trụi hoàn toàn. Ảnh: CNN 
Ngoài ra, 73 máy bay trực thăng, 30 máy bay khác và gần 8.000 nhân viên cứu hộ đang tham gia nỗ lực dập lửa. 
“Chúng tôi sẽ không thể ra khỏi khu rừng trong nhiều ngày tới”, ông Pimlott cho biết.
Theo ông Pimlott, hôm 10/10, đám cháy rừng đã tạm thời được khống chế nhưng gió lớn xảy ra cùng ngày đã khiến ngọn lửa bùng trở lại. Gió lớn và điều kiện thời tiết khô hanh đã khiến các nỗ lực dập lửa trở nên khó khăn.
Nhiều khu phố ở Santa Rosa - một thành phố gồm khoảng 175.000 cư dân ở hạt Sonoma - đã biến thành tro bụi.
Hàng ngàn người đã rơi vào cảnh vô gia cư. Theo giới chức Sonoma, khoảng 25.000 người đã được sơ tán đi nơi khác. 
Tại các hạt SonomaNapa có tổng cộng 3.500 ngôi nhà và nhà xưởng đã bị thiêu trụi hoàn toàn, trong đó có một số xưởng sản xuất rượu. Khoảng 600 người khác vấn đang được trình báo mất tích. 
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố thiên tai lớn ở California nhằm giải phóng các nguồn lực cũng như ngân quỹ liên bang nhằm giúp dập lửa. 
73 máy bay trực thăng và gần 8.000 nhân viên cứu hộ đang tham gia nỗ lực dập lửa. Ảnh: CNN
Thống đốc bang California Jerry Brown cũng đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp ở 8 hạt của bang.
Hiện các lực lượng cứu hỏa đang gặp nhiều khó khăn do gió to làm các đám cháy khó kiểm soát và lan nhanh hơn.
Cơ quan thời tiết quốc gia cảnh báo có gió to từ chiều 11/10 tới hết ngày hôm sau, gây nhiều khó khăn cho các lực lượng cứu hỏa.
Nguyên nhân của các đám cháy vẫn chưa được xác định tuy nhiên có khả năng việc gió to làm một số đường dây điện bị đứt đêm 8/10 đã gây cháy.