"Chạy" xin việc để chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng

Chia sẻ

KTĐT - Tự nhận là có thể "chạy" được vào làm tại nhiều cơ quan ở TP. Đã Nẵng, Định đã nhận của nhiều đối tượng số tiền hàng trăm triệu đồng rồi "mất hút".

KTĐT - Tự nhận là có thể "chạy" được vào làm tại nhiều cơ quan ở TP. Đã Nẵng, Định đã nhận của nhiều đối tượng số tiền hàng trăm triệu đồng rồi "mất hút".

Cơ quan CSĐT CA Q.Sơn Trà, Đà Nẵng vừa cho biết đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam 3 tháng đối với Nguyễn Bình Định về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo thư tố cáo của chị Hoàng Thị H. (SN 1988, quê Quảng Bình, tạm trú tại quận Thanh Khê- TP. Đà Nẵng),  thông qua một số mối quan hệ, chị H. gặp được Nguyễn Bình Định (SN 1983, tạm trú tại phường Hòa Khê, Thanh Khê, TP. Đà Nẵng).
 
Biết chị  H. học chuyên ngành văn hóa du lịch nên Định hứa hẹn sẽ "chạy" việc cho H. vào phòng Nghiệp vụ du lịch của Sở VH-TT&DL TP. Đà Nẵng với chi phí “lót tay” 40 triệu đồng.

Chị H. đồng ý và đưa trước cho Định 20 triệu đồng và thỏa thuận số tiền còn lại sẽ đưa sau khi xin việc xong.

Hai ngày sau, chị H nghe Định nói hồ sơ đã được chấp nhận và sẽ đi làm trong thời gian sớm nhất. Đồng thời Định bảo chị H. đưa cho y thêm 20 triệu đồng nữa để “đem cho bên phía nhận việc”.

Tin lời, ngày 28/8, chị H. giao tiếp 20 triệu đồng còn lại cho Định rồi chờ thông báo đi làm. Những ngày sau đó, mỗi lần chị H. điện thoại thì Định nói đủ mọi lí do để lẩn tránh và sau đó trốn biệt tăm biệt tích.

Cũng bằng thủ đoạn nhận "chạy" việc cho một số đối tượng có nhu cầu, Định còn lừa nhiều người khác với số tiền vài chục triệu đồng. Như trường hợp anh A. (quê Thanh Hóa), nhờ Định "chạy" 2 suất văn thư tại UBND TP Đã Nẵng và một cơ quan quân đội với giá 100 triệu đồng. Anh A. đã đưa cho Định 50 triệu, khi đang xoay nốt 50 triệu để đưa tiếp cho Định thì vụ việc vỡ lở.

Cùng cơ quan với anh A., còn có cô Tr. cũng bị Định lừa 100 triệu đồng để giúp "chạy" vào một ngân hàng nổi tiếng tại Đà Nẵng.

Nhận được đơn tố cáo, Cơ quan CSĐT CA Q.Sơn Trà đã nhanh chóng vào cuộc điều tra, truy nã đối tượng. Đến tháng 12/2010, cơ quan CSĐT đã bắt tạm giam đối Nguyễn Bình Định, đồng thời tống đạt quyết định khởi tố bị can, tạm giam 3 tháng đối với y về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.