DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ NHẤT, QUỐC HỘI KHÓA XV * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

CHDCND Triều Tiên dùng kho vũ khí hạt nhân “đe” Mỹ

16-06-2016 10:28
Kinhtedothi - Ngày 15/6, theo tờ Yonhap, CHDCND Triều Tiên đe dọa sẽ tăng cường răn đe hạt nhân để đối phó Mỹ với cáo buộc nước này đang âm mưu tiến hành tấn công phủ đầu Bình Nhưỡng.
Theo đó, hãng thông tấn KCNA dẫn lời phát ngôn viên Bộ Ngoại giao CHDCND Triều Tiên cho biết: “Chúng tôi sẽ tiếp tục thúc đẩy sự phát triển về chất lượng và số lượng của khả năng “răn đe hạt nhân” để bảo vệ đất nước trước các động thái liều lĩnh của Mỹ”.

Đồng thời cũng cảnh bảo rằng, CHDCND Triều Tiên sẽ “chặn đứng mọi hành động khiêu khích quân sự nhỏ của “kẻ thù” theo cách mà Hàn Quốc kháng cự lại mình. Vậy là CHDCND Triều Tiên đang sử dụng thuật ngữ “răn đe hạt nhân” nhằm chỉ kho vũ khí hạt nhân của nước này. Cho đến nay, nước này đã tiến hành 4 vụ thử hạt nhân, vụ gần đây nhất diễn ra vào hồi tháng 1/2016.
Cảnh báo của nước này được đưa ra nhằm đối phó với tuyên bố về vấn đề hạt nhân của CHDCND Triều Tiên do một công ty tư vấn chiến lược của Mỹ đưa ra. Theo đó, tuyên bố này đã đề cập đến một “hoạt động không kích chưa xác định” vào các cơ sở hạt nhân và quân sự tại Bình Nhưỡng để xóa bỏ chương trình hạt nhân của nước này.

Ngoài ra, người phát ngôn Bộ Ngoại giao CHDCND Triều Tiên cũng cho rằng,  tuyên bố này là bằng chứng rõ ràng về dự định “tấn công phủ đầu bất ngờ và xâm lược vũ trang chống lại Triều Tiên đang trong quá trình tính toán và chuẩn bị”.

Đến nay, CHDCND Triều Tiên thường xuyên cáo buộc Washington “nung nấu” chính sách thù địch với nước này cùng với âm mưu “xâm lược” của Hàn Quốc, song đều bị Mỹ bác bỏ. Căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên vẫn đang kéo dài và chưa hề có dấu hiệu thuyên giảm do chính sách bảo thủ về tên lửa và vũ khí hạt nhân của nước này.

Bên cạnh đó, hồi đầu tuần qua, Bộ Ngoại giao CHDCND Triều Tiên đã gửi một bức thư cho Ban thư ký Liêp Hợp quốc và nói rằng Liên Hợp quốc không nên gây áp lực với nước này. "Chúng tôi hy vọng rằng, người đứng đầu Liên Hợp quốc cân nhắc và xem xét để có những đóng góp tích cực, nhằm giảm bớt tình hình căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên", theo lá thư của KCNA.

Trước đó, Liên Hợp quốc đã áp đặt các lệnh trừng phạt khắc nghiệt nhất đối với CHDCND Triều Tiên, khi nước này thử hạt nhân 4 lần. Ngoài ra, vào cuối tháng qua, Tổng Thư ký Liên Hợp quốc Ban Ki-moon đã kêu gọi CHDCND Triều Tiên dừng các hành động khiêu khích sau khi Bình Nhưỡng tiến hành một vụ thử tên lửa đạn đạo tầm trung, việc này đã vi phạm Nghị quyết của Liên Hợp quốc.
TAG: