CHDCND Triều Tiên giám sát lao động giáp biên giới Trung Quốc

Tuyết NhungTheo Yonhap
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - CHDCND Triều Tiên đã điều 800 mật vụ tới các khu vực giáp ranh với Trung Quốc, nhằm tăng cường quản lý và ngăn không cho các lao động Bình Nhưỡng làm việc tại đây bỏ trốn.

Hãng thông tấn Yonhap ngày 11/7 đưa tin, CHDCND Triều Tiên đã điều 800 mật vụ tới các khu vực giáp ranh với Trung Quốc, nhằm tăng cường quản lý và ngăn không cho các lao động Bình Nhưỡng làm việc tại đây bỏ trốn. Theo đó, giới chức Bắc Kinh cũng đã thắt chặt an ninh để đối phó với động thái Bình Nhưỡng triển khai hàng trăm đặc vụ tới thành phố Đan Đông (tỉnh Liêu Ninh) và Diên Cát (tỉnh Cát Lâm), nơi hàng ngàn lao động CHDCND Triều Tiên đang làm việc.
13 công dân Triều Tiên bỏ trốn sang Hàn Quốc.
13 công dân Triều Tiên bỏ trốn sang Hàn Quốc.
Giới quan sát Hàn Quốc cho biết, các mật vụ CHDCND Triều Tiên, Bộ Công an hoặc Cục Do thám CHDCND Triều Tiên chuyên thực hiện các nhiệm vụ gián điệp, đang tăng cường giám sát các lao động làm việc tại các nhà hàng CHDCND Triều Tiên và công ty tại Trung Quốc.
Tháng 4/2016, một loạt nhân viên người lao động Bình Nhưỡng làm việc tại một nhà hàng do CHDCND Triều Tiên điều hành ở TP cảng Ninh Ba, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc, đã đào tẩu tập thể sang Hàn Quốc. 2 tháng sau đó, thêm 3 nhân viên của nhà hàng Bình Nhưỡng làm việc ở Trung Quốc đã bỏ trốn tới Seoul.

Theo đó, các nhân viên làm việc trong nhà hàng CHDCND Triều Tiên nằm trong số 50.000 lao động được Bình Nhưỡng gửi ra nước ngoài để kiếm ngoại tệ, nhằm giúp khắc phục những khó khăn mà nền kinh tế Triều Tiên phải đối mặt do các lệnh trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc.