DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ NHẤT, QUỐC HỘI KHÓA XV * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

CHDCND Triều Tiên: Phó Đại sứ đào tẩu là tội phạm

Hà PhươngTheo Reuters
21-08-2016 16:13
Kinhtedothi - Mới đây kênh truyền hình T.Ư của CHDCND Triều Tiên (KCNA) đã đưa ra thông tin cáo buộc Phó đại sứ CHDCND Triều Tiên đào tẩu đã phạm phải loạt tội ấu dâm, biển thủ công quỹ.
Người dân Hàn Quốc theo dõi vụ đào tẩu của Phó Đại sứ CHDCND Triều Tiên tại London Thae Yong Ho trên truyền hình
Người dân Hàn Quốc theo dõi vụ đào tẩu của Phó Đại sứ CHDCND Triều Tiên tại London Thae Yong Ho trên truyền hình
Bản tin của KCNA phát đi ngày 20/8 không nêu đích danh tên của nhân viên ngoại giao, Tuy nhiên, chính phủ Hàn Quốc hôm 19/8 đã xác định đây là Phó Đại sứ CHDCND Triều Tiên tại London Thae Yong Ho, người đã cùng gia đình tới Hàn Quốc. Ông Thae Yong Ho là quan chức ngoại giao cấp cao nhất đào tẩu khỏi CHDCND Triều Tiên tới Hàn Quốc.

“Nhân vật (tức nói về ông Thae Yong-ho) đã nhận lệnh triệu hồi về nước từ tháng 6/2016 do phạm phải tội biển thủ công quỹ, bán bí mật quốc gia và ấu dâm”, trích bản tin của KCNA.

Cũng theo kênh KCNA, Bình Nhưỡng đã thông báo với phía London, nơi phó đại sứ Thae làm việc, về các tội danh này và đề nghị dẫn độ về nước. Thay vào đó, Vương quốc Anh vi phạm quy tắc khi “bàn giao đối tượng trên cho phía chính phủ Hàn Quốc và gạt bỏ trách nhiệm bảo vệ các nhà ngoại giao đang làm việc tại nước sở tại này”, KCNA cho hay.

Trước đó, hôm 16/8, thông tin về vụ đào tẩu trên đã được truyền thông Anh và Hàn Quốc đồng loạt đăng tải. Thông tin cho biết, Phó Đại sứ CHDCND Triều Tiên tại London Thae Yong Ho cùng gia đình đã đào tẩu sang “nước thứ 3” được cho là Hàn Quốc.
TAG: