CHDCND Triều Tiên thử tên lửa lần thứ 6 thất bại

Hà PhươngTheo Reuters
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Theo Reuters, sau khi đưa tên lửa Musudan tầm trung đến bờ biển phía Đông, CHDCND Triều Tiên đã phóng nó vào lúc 6 giờ (4 giờ Hà Nội). “Vụ phóng thử nghiệm dường như đã thất bại”, một quan chức quốc phòng Hàn Quốc cho biết.

Ngay sau vụ phóng lúc 6 giờ, CHDCND Triều Tiên tiếp tục phóng thử một tên lửa tầm trung thứ 2 trong ngày. 2 vụ phóng tên lửa Musudan liên tiếp trong ngày 22/6 đánh dấu thất bại lần thứ 6 của CHDCND Triều Tiên khi thử tên lửa tầm trung trong năm nay. Trước đó, nước này đã 4 lần thử nghiệm tên lửa Musudan, lần đầu tiên diễn ra vào ngày 15/4 và lần gần nhất là ngày 31/5. Tên lửa Musudan được bổ sung vào quân đội CHDCND Triều Tiên từ năm 2007.
Người dân Hàn Quốc theo dõi tin tức liên quan đến vụ phóng thử tên lửa lần thứ 6 của CHDCND Triều Tiên
Người dân Hàn Quốc theo dõi tin tức liên quan đến vụ phóng thử tên lửa lần thứ 6 của CHDCND Triều Tiên
Hãng tin Kyodo dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Gen Nakatani, vụ phóng thử lần 5 này hiện tại chưa gây ảnh hưởng tới an ninh của Nhật Bản, tuy nhiên, đây vẫn được coi là một “hành động khiêu khích nghiêm trọng".

Trước đó, để đối phó với việc Triều Tiên phóng tên lửa, quân đội Nhật Bản được đặt trong tình trạng báo động từ ngày 21/6. Hải quân và hệ thống tên lửa Patriot đã được ra lệnh bắn hạ bất kỳ vật thể nào bay qua Nhật Bản. Việc phóng Musudan thất bại tiếp tục là một sự thụt lùi trong chương trình vũ khí của CHDCND Triều Tiên với tham vọng phát triển khả năng hạt nhân có thể tấn công vào lục địa Mỹ.
Hình ảnh phóng thử tên lửa đạn đạo được CHDCND Triều Tiên thực hiện hồi tháng 4/2016
Hình ảnh phóng thử tên lửa đạn đạo được CHDCND Triều Tiên thực hiện hồi tháng 4/2016
Tầm bắn của tên lửa tầm trung Musudan khoảng 2.500 - 4.000 km, bao phủ cả Hàn Quốc, Nhật Bản và có thể vươn đến các căn cứ quân sự Mỹ ở đảo Guam. Tên lửa được giới thiệu lần đầu với thế giới trong buổi diễu binh hồi tháng 10/2010, nhưng đến nay chưa bao giờ được phóng thành công.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby cho biết, Mỹ lên án mạnh mẽ vụ phóng thử lần này của CHDCND Triều Tiên, đồng thời nước này có ý định nâng cao mối quan tâm để cùng với LHQ củng cố quyết tâm của quốc tế giải quyết vấn đề phóng thử tên lửa của CHDCND Triều Tiên.

Theo đó, CHDCND Triều Tiên vẫn đang phải hứng chịu các lệnh trừng phạt nghiêm khắc của Liên Hợp Quốc (LHQ) vì chương trình tên lửa và hạt nhân của nước này. Tuy nhiên, phía Bình Nhưỡng liên tiếp đưa ra những phản ứng mạnh mẽ với lệnh trừng phạt của quốc tế để cho thấy họ không có ý định từ bỏ tham vọng.