Chế độ cho giáo viên F0 vẫn dạy trực tuyến như thế nào?

Nam Du - Hà Linh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi- Thời gian vừa qua, ngành GD&ĐT cả nước, trong đó có Hà Nội đã chứng kiến sự nỗ lực vượt bậc, không ngừng trong công tác giảng dạy của giáo viên khi rất nhiều thầy cô là F0 vẫn duy trì dạy trực tuyến.

Thực tế đó đặt ra câu hỏi: Chế độ của giáo viên dạy online trong thời gian cách ly, điều trị F0 sẽ được tính như thế nào?

Tinh thần tự nguyện và trách nhiệm

Cùng việc mở cửa trường học sau Tết Nguyên đán 2022, số ca F0 là cán bộ, giáo viên, học sinh tại các cơ sở giáo dục cả nước, trong đó có Hà Nội tăng nhanh. Trước yêu cầu của công tác dạy và học, cộng việc hầu hết đã tiêm 3 mũi vaccine nên số ca F0 trong giáo viên không triệu chứng, triệu chứng nhẹ chiếm đa số. Căn cứ tình hình sức khỏe và khối lượng công việc, giáo viên F0 vẫn duy trì dạy trực tuyến để đảm bảo học sinh theo kịp chương trình.

Ngành giáo dục ghi nhận nỗ lực không ngừng của các cán bộ, giáo viên nhà trường trong thời gian qua
Ngành giáo dục ghi nhận nỗ lực không ngừng của các cán bộ, giáo viên nhà trường trong thời gian qua
 

Hiện cả nước ghi nhận hơn 131.000 ca mắc mới Covid-19/ngày; trong đó Hà Nội là địa phương có số người mắc Covid-19 tăng nhanh nhất cả nước. Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, ngày 5/3, Hà Nội ghi nhận 25.013 ca F0, hầu hết các ca F0 hiện đang điều trị tại nhà.

Hiệu trưởng trường THCS Mỹ Đình 2 (quận Nam Từ Liêm ) Bùi Thị Ngọc Lan chia sẻ: Tính đến ngày 5/3, trường có 24 cán bộ, giáo viên, nhân viên mắc Covid- 19 (chiếm tỷ lệ trên 60%). Mỗi thầy cô trung bình một tuần dạy hơn 20 tiết tại hàng chục lớp. Rất may, tình hình sức khỏe các giáo viên đều ổn định và vẫn dạy online được; do vậy, chương trình học tập của nhà trường diễn ra đúng kế hoạch. “Có những thầy cô ho, mệt, sốt trong 2 ngày đầu, các thầy cô báo cáo ban giám hiệu, giáo viên chủ nhiệm để thông báo học sinh lớp mình đảm nhiệm nghỉ tiết; đến ngày thứ 3, sức khỏe ổn định trở lại, các thầy cô đều dạy online bình thường và chủ động bố trí lịch dạy bù cho học sinh. Như vậy, so với số tiết dạy, các giáo viên F0 vẫn đảm nhiệm bình thường. Chúng tôi đánh giá cao tinh thần, trách nhiệm, sự nỗ lực không ngừng của thầy cô khi là F0 vẫn dạy học online”- Hiệu trưởng trường THCS Mỹ Đình 2 cho biết.

Theo Hiệu trưởng trường Tiểu học, THCS & THPT Khương Hạ (quận Thanh Xuân) Nguyễn Phương Liên, hiện trường có 4 giáo viên F0. Cũng như thầy cô giáo tại nhiều trường khác, ngoài ngày đầu tiên bị sốt cao sẽ nhờ thầy cô trong tổ hỗ trợ, các ngày còn lại khi đang là F0, các giáo viên vẫn đảm trách nhiệm vụ lên lớp online bình thường.

Cô Nguyễn Thu Hương- giáo viên dạy Vật lý tại một trường THPT thuộc quận Cầu Giấy cho biết, cô và nhiều đồng nghiệp trong trường là F0. Tuy có mệt nhưng nhận thấy vẫn có thể cố gắng được để đảm đương nhiệm vụ dạy online nên tất cả đều báo nhà trường vẫn duy trì dạy trực tuyến cho học sinh. “Nếu dạy trực tiếp thì giáo viên F0 sẽ bắt buộc phải nghỉ dạy nhưng vì hình thức dạy online rất linh hoạt, giáo viên ở nhà vẫn có thể lên lớp được; do vậy, các thầy cô đều nỗ lực, cố gắng hoàn thành nhiệm vụ dù là F0. Việc dạy này hoàn toàn trên tinh thần tự nguyện, trách nhiệm và sự tâm huyết của các thầy cô giáo”- cô Hương bày tỏ.

Chế độ của giáo viên F0 vẫn dạy online 

Giáo viên F0 vẫn giảng dạy trực tuyến được hưởng chế độ lương và bảo hiểm như thế nào? Đề cập về vấn đề này, Trưởng phòng Truyền thông và Phát triển đối tượng BHXH Hà Nội Dương Thị Minh Châu cho hay, khi người lao động (NLĐ) hay cán bộ, giáo viên tại các trường học mắc Covid-19 mà vẫn giảng dạy online thì việc trả lương là do thỏa thuận giữa đơn vị sử dụng lao động và NLĐ.

Học sinh mang máy tính đến lớp học  để kết nối với cô giáo là F0- dạy trực tuyến (ảnh minh họa)
Học sinh mang máy tính đến lớp học để kết nối với cô giáo là F0- dạy trực tuyến (ảnh minh họa)

Nếu NLĐ chấp nhận yêu cầu giảng dạy online đủ giờ thì họ vẫn được hưởng lương bình thường. Còn nếu NLĐ xin nghỉ ốm thì vấn đề này liên quan đến việc thanh toán BHXH; khi đó, NLĐ sẽ được hưởng 75% mức tiền lương đóng BHXH của tháng liền kề trước khi nghỉ ốm.

Qua hỏi ý kiến nhiều hiệu trưởng các trường học trên địa bàn TP, với những giáo viên F0 vẫn duy trì dạy online sẽ được hưởng 100% lương. Mức lương vẫn được giữ nguyên với trường hợp thầy cô giáo F0 xin nghỉ 1-2 ngày do quá ho, sốt, mệt bởi sau đó các thầy cô tự động dạy bù số tiết nghỉ. Với số ít trường do có nguồn giáo viên dự trữ, bố trí được giáo viên dạy thay và số thầy cô F0 ít, khi giáo viên mắc Covid- 19 sẽ được nghỉ theo chế độ nghỉ ốm và hưởng 75% bảo hiểm theo quy định. Trường hợp này, nhà trường sẽ hướng dẫn giáo viên làm đẩy đủ các giấy tờ, minh chứng cần thiết theo yêu cầu của đơn vị bảo hiểm. Ngoài ra, tổ chức công đoàn của các trường đều có hình thức hỗ trợ các thầy cô F0, số tiền này trích từ quỹ công đoàn của nhà trường và do hiệu trưởng quyết định.

Trước đó, BHXH Việt Nam đã thông tin rõ về các chế độ BHXH mà NLĐ tham gia BHXH mắc Covid-19 (F0) được hưởng. Về chế độ ốm đau, theo quy định tại Điều 25 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014, điều kiện hưởng là NLĐ bị ốm đau hoặc phải nghỉ việc để chăm sóc con dưới 7 tuổi bị ốm đau mà có xác nhận của cơ sở y tế có thẩm quyền sẽ được hưởng chế độ ốm đau. Chế độ này hiện được áp dụng để chi trả cho NLĐ bị mắc Covid-19 và nghỉ việc để chăm sóc con dưới 7 tuổi bị mắc Covid-19.

Cũng liên quan đến vấn đề này, theo Quyết định số 3749 ngày 15/12/2021 của Tổng LĐLĐ Việt Nam, đoàn viên, NLĐ là ca bệnh Covid-19 (F0) được hỗ trợ tối đa 3 triệu đồng nếu có triệu chứng bệnh nặng, phải điều trị từ 21 ngày trở lên tại bệnh viện, cơ sở y tế. Đối với NLĐ điều trị ngoại trú từ 21 ngày trở lên có giấy tờ xác nhận của cơ quan y tế được hỗ trợ tối đa 1,5 triệu đồng.

Bên cạnh đó, các cán bộ công đoàn, đoàn viên, NLĐ được công đoàn huy động tham gia công tác phòng, chống dịch Covid-19 được chi hỗ trợ từ 80.000 - 150.000 đồng/ngày.

Theo Trưởng ban Quan hệ lao động, Tổng LĐLĐ Việt Nam Trần Thị Thanh Hà, sau hơn 2 tháng triển khai thực hiện hỗ trợ đã có những hiệu quả nhất định trong việc vừa đảm bảo chi hỗ trợ cho đối tượng đoàn viên, NLĐ bị ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19 trong bối cảnh bình thường mới, vừa đảm bảo việc dành nguồn tài chính công đoàn cho việc chăm lo tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022.

Tuy nhiên, việc chi hỗ trợ cho các đối tượng trên sẽ dừng thực hiện kể từ ngày 1/3. Theo quyết định mới của Tổng LĐLĐ Việt Nam, việc chi hỗ trợ đoàn viên, NLĐ bị mắc bệnh Covid-19 (kể cả F0 tử vong) từ nay trở đi được giao cho các cấp công đoàn thực hiện theo phân cấp tài chính. Các đối tượng bị nhiễm Covid-19 trước ngày 1/3, việc tiếp nhận hồ sơ giải quyết chi hỗ trợ vẫn sẽ được thực hiện chậm nhất đến ngày 31/3/2022.

 

Hồ sơ đề nghị hưởng đối với NLĐ là F0 điều trị nội trú có giấy ra viện; còn đối người điều trị ngoại trú có giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH hoặc giấy ra viện có chỉ định của y, bác sĩ điều trị cho nghỉ thêm sau thời gian điều trị nội trú. Mỗi lần khám, người bệnh được cấp một giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH tối đa là 30 ngày. Trường hợp F0 cần nghỉ dài hơn 30 ngày thì khi hết hoặc sắp hết thời hạn nghỉ ghi trên giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH đã được cấp, người F0 phải tiến hành tái khám để người hành nghề xem xét quyết định. Về mức hưởng, trong thời gian nghỉ, NLĐ được hưởng 75% mức tiền lương đóng BHXH của tháng liền kề trước khi nghỉ ốm.