Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Chế độ dành cho người lao động nghỉ việc chờ giải quyết lương hưu

Kinhtedothi – Người lao động có từ đủ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên và có văn bản của cơ quan bảo hiểm xã hội xác nhận về việc chờ đủ điều kiện về tuổi đời để hưởng lương hưu thì được hưởng lương hưu khi nam đủ 60 tuổi, nữ đủ 55 tuổi.

Đây là chế độ tại Nghị định số 158/2025/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Bảo hiểm xã hội về bảo hiểm xã hội bắt buộc. Trong đó, Nghị định số 158/2025/NĐ-CP quy định chế độ đối với người lao động đã có quyết định nghỉ việc chờ giải quyết chế độ hưu trí, trợ cấp hàng tháng.

Người lao động có từ đủ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên và chờ đủ điều kiện về tuổi đời để hưởng lương hưu thì được hưởng lương hưu khi nam đủ 60 tuổi, nữ đủ 55 tuổi. Ảnh minh họa.

Theo đó, chế độ đối với người lao động đã có quyết định nghỉ việc chờ giải quyết chế độ hưu trí, trợ cấp hàng tháng được thực hiện theo khoản 10 Điều 141 của Luật Bảo hiểm xã hội và được quy định chi tiết như sau:

- Người lao động có từ đủ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên và có văn bản của cơ quan bảo hiểm xã hội xác nhận về việc chờ đủ điều kiện về tuổi đời để hưởng lương hưu được quy định tại Nghị định số 12/CP ngày 26/1/1995 được sửa đổi, bổ sung một số điều theo Nghị định số 01/2003/NĐ-CP ngày 9/1/2003 của Chính phủ thì được hưởng lương hưu khi nam đủ 60 tuổi, nữ đủ 55 tuổi.

Mức lương hưu được tính theo quy định của Nghị định số 12/CP và được điều chỉnh theo các quy định về điều chỉnh lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hàng tháng của từng thời kỳ.

Trong thời gian người lao động nghỉ chờ để hưởng lương hưu mà bị chết thì thân nhân được giải quyết chế độ tử tuất theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội.

- Cán bộ xã thuộc đối tượng điều chỉnh của Nghị định số 09/1998/NĐ-CP đã có quyết định hoặc giấy chứng nhận chờ đủ điều kiện về tuổi đời để hưởng trợ cấp hàng tháng của cơ quan bảo hiểm xã hội thì được hưởng trợ cấp hàng tháng khi nam đủ 55 tuooie, nữ đủ 50 tuổi. Mức trợ cấp hàng tháng được tính theo quy định của Nghị định số 09/1998/NĐ-CP và được điều chỉnh theo các quy định về điều chỉnh lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hàng tháng của từng thời kỳ.

Trong thời gian cán bộ xã nghỉ chờ để hưởng trợ cấp hàng tháng mà bị chết thì thân nhân được giải quyết chế độ tử tuất theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội. Mức trợ cấp tuất một lần tính trên mức bình quân sinh hoạt phí của 5 năm cuối trước khi nghỉ việc được quy đổi theo mức lương cơ sở tại tháng cán bộ xã chết. Kể từ khi mức lương cơ sở bị bãi bỏ thì quy đổi tương ứng theo mức tham chiếu.

- Trường hợp đang trong thời gian đủ điều kiện về tuổi đời để hưởng lương hưu hoặc trợ cấp hàng tháng mà người lao động tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội thì được tính cộng nối thời gian công tác đã được ghi nhận trong quyết định hoặc giấy chứng nhận chờ đủ điều kiện về tuổi đời để hưởng lương hưu hoặc trợ cấp hàng tháng với thời gian đóng bảo hiểm xã hội sau này để tính hưởng lương bảo hiểm xã hội theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội.

- Trường hợp đối tượng được tính cộng nối thời gian công tác trước ngày 1/1/1995 đối với người chờ hưởng lương hưu và trước ngày 1/1/1998 đối với người chờ hưởng trợ cấp hàng tháng để tính hưởng bảo hiểm xã hội thì tỷ lệ hưởng lương hưu hoặc tỷ lệ hưởng trợ cấp hàng tháng vẫn được tính theo chính sách tại thời điểm người lao động nghỉ chờ.

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Hà Nội ra mắt Trung tâm Thông tin chỉ huy kết nối hệ thống truyền tin, báo cháy

Hà Nội ra mắt Trung tâm Thông tin chỉ huy kết nối hệ thống truyền tin, báo cháy

02 Oct, 10:03 PM

Kinhtedothi – Thiếu tướng Nguyễn Hồng Ky - Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội nhấn mạnh: “Việc thành lập Trung tâm Thông tin chỉ huy kết nối với hệ thống truyền tin, báo sự cố phòng cháy, chữa cháy (PCCC) chính là bước ngoặt quan trọng, hiện thực hóa chủ trương của Đảng, Nhà nước, chỉ đạo của Bộ Công an và TP Hà Nội về ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin, trí tuệ nhân tạo, chuyển đổi số vào công tác PCCC và CNCH”.

Nước sông Cầu dâng cao, hàng nghìn hộ dân Bắc Ninh bị cô lập

Nước sông Cầu dâng cao, hàng nghìn hộ dân Bắc Ninh bị cô lập

02 Oct, 09:46 PM

Kinhtedothi-Do ảnh hưởng của mưa lớn kéo dài sau bão số 10, mực nước sông Cầu đã dâng cao gây ngập lụt nghiêm trọng tại nhiều khu vực ven sông trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh, khiến hàng nghìn hộ dân rơi vào cảnh bị cô lập, sinh hoạt đảo lộn.

Hà Tĩnh: Trung thu đến sớm với trẻ em vùng lũ

Hà Tĩnh: Trung thu đến sớm với trẻ em vùng lũ

02 Oct, 04:53 PM

Kinhtedothi - Các địa phương ở tỉnh Hà Tĩnh vừa hứng chịu hậu quả rất nặng nề của bão số 10 gây ra. Trong mưa lũ, nhiều phần quà Tết Trung thu đã đến đã đến với trẻ em, góp phần thắp sáng niềm vui, xua tan những ngày tránh lũ cơ cực.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ