Chê lương thấp, nhiều nhân viên ngân hàng muốn bỏ việc

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Lương dưới mức kỳ vọng và không còn là điểm thu hút, phần lớn các ứng viên tham gia khảo sát lại đánh giá cơ hội thăng tiến nghề nghiệp cao hơn những yếu tố khác khi cân nhắc một vị trí việc làm.

Theo khảo sát của Jobstreet, mức lương trung bình của nhân viên ngân hàng Việt thấp hơn 1,5 lần so với các nước trong khu vực, khiến nhiều nhân sự ngành này muốn chuyển nghề.

Mới đây, Jobstreet đã tiến hành khảo sát đối với gần 2.000 nhân sự đang làm việc tại các ngân hàng tại Việt Nam.

Theo đó, 66% người được hỏi nhận mức lương tháng dưới 10 triệu đồng. Mức lương được xem là thấp hơn so với kỳ vọng của các ứng viên, khiến 29% nhân sự ngành này tính toán chuyển nghề.

Trước đó, một báo cáo vào tháng 5 của trang web này cũng cho thấy nhân viên ngân hàng chỉ nhận lương từ 6,7 triệu đồng đến 10,51 triệu đồng một tháng.

 
Chê lương thấp, nhiều nhân viên ngân hàng muốn bỏ việc - Ảnh 1
So với các nước trong vùng, mức lương của Việt Nam thấp hơn khoảng 1,5 lần (cụ thể, vị trí nhân viên ngành ngân hàng tại Malaysia nhận được mức lương tương đương 11,6 – 16,3 triệu đồng).

Trên thực tế, nguồn cung nhân lực cho ngành tài chính - ngân hàng đang có xu hướng giảm khi số lượng đơn ứng tuyển trung bình cho một vị trí việc làm năm 2015 giảm khoảng 36% so với năm 2014.

Lương dưới mức kỳ vọng và không còn là điểm thu hút, phần lớn các ứng viên tham gia khảo sát lại đánh giá cơ hội thăng tiến nghề nghiệp cao hơn những yếu tố khác khi cân nhắc một vị trí việc làm.

Cụ thể, 66% nhân sự đang tìm kiếm cơ hội thăng tiến sự nghiệp khi cân nhắc chuyển việc, trong khi chỉ còn 29% quan tâm đến những vị trí có mức lương cao hơn.

Định hướng phát triển sự nghiệp cũng là lý do khiến nhân sự cân nhắc rời bỏ ngân hàng khi 53% nguồn nhân lực này cảm thấy thiếu cơ hội phát triển cũng như khó đạt được vị trí mà họ mong muốn.

Tuy nguồn cung đang có dấu hiệu đi xuống, nhưng nhu cầu nhân sự cho ngành này lại không hề giảm vào những tháng cuối năm.

Khảo sát đối với các nhà tuyển dụng ngành tài chính - ngân hàng cho thấy 83% các doanh nghiệp sẽ tuyển nhiều hơn vào quý III/2015.

Lượng nhân sự tuyển dụng mới nhằm đáp ứng nhu cầu nhân viên cho việc mở rộng quy mô và một phần để thay thế những vị trí đã nghỉ việc.