Chế tạo thành công vi mạch mã hóa video đầu tiên ở Việt Nam

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Hôm nay 18/5, Trường Đại học (ĐH) Công nghệ - ĐH Quốc gia Hà Nội tổ chức lễ công bố...

Kinhtedothi - Hôm nay 18/5, Trường Đại học (ĐH) Công nghệ - ĐH Quốc gia Hà Nội tổ chức lễ công bố sản phẩm vi mạch VNU-UET VENGME H.264/AVC @2014 (gọi tắt là VENGME H.264/AVC) chuyên dụng mã hóa video đầu tiên của Việt Nam.

VENGME H.264/AVC là kết quả của đề tài nghiên cứu khoa học cấp ĐH Quốc gia Hà Nội mã số QGĐA.10.02 “Nghiên cứu và thiết kế bộ mã hoá video cho các thiết bị đa phương tiện thế hệ mới” do PGS.TS Trần Xuân Tú, Trường ĐH Công nghệ chủ trì.

 
vi mạch mã hóa video VNU-UET VENGME H.264/AVC @2014 do nhóm nghiên cứu của PGS Trần Xuân Tú thiết kế và chế tạo.
Vi mạch mã hóa video VNU-UET VENGME H.264/AVC @2014 do nhóm nghiên cứu của PGS Trần Xuân Tú thiết kế và chế tạo.
Phát biểu tại buổi lễ, Phó Giám đốc ĐH Quốc gia Hà Nội Nguyễn Hữu Đức cho biết, vi mạch là một sản phẩm công nghiệp cơ bản, mấu chốt trong tất cả các sản phẩm công nghiệp, nhất là công nghiệp điện tử. Việc chủ động thiết kế được các dòng vi mạch điện tử có chức năng đa dạng và cập nhật công nghệ hiện đại nhất của thế giới sẽ giúp nâng cao giá trị sản phẩm điện tử sản xuất tại Việt Nam với mức lợi nhuận đến 30%.

Ngoài ra là đóng góp vào công tác đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho nền kinh tế tri thức; giảm nhập siêu linh kiện điện tử và giải pháp công nghệ; tạo ra các sản phẩm có ảnh hưởng và tác động lớn đến sự phát triển của nền kinh tế đất nước, có ưu thế cạnh tranh trên thị trường trong nước và quốc tế.

 
Chế tạo thành công vi mạch mã hóa video đầu tiên ở Việt Nam - Ảnh 1

 
Đặc biệt, việc các nhà khoa học Việt Nam thiết kế và chế tạo thành công chip VENGME H.264/AVC mở ra hướng làm chủ công nghệ điện tử phục vụ an ninh quốc phòng, thiết kế và chế tạo các vi mạch điện tử quan trọng trong hệ thống vũ khí, khí tài quân sự, hệ thống định vị mục tiêu; bảo mật thông tin.

Ông Lê Ngọc Hưng - đại diện Công ty TNHH Giải pháp Thông minh Sài Gòn, đơn vị kí kết văn bản nhận chuyển chuyển giao công nghệ và hợp tác phát triển thiết bị ứng dụng đối với vi mạch mã hoá video VENGME H.264/AVC của Trường ĐH Công nghệ, ĐH Quốc gia Hà Nội cho biết, vi mạch mã hóa tín hiệu video VENGME H.264/AVC được thiết kế nhắm tới các ứng dụng như: camera an ninh, camera giao thông, camera giám sát hiện trường hay đơn giản là các camera giám sát tòa nhà, trường học, các địa điểm công cộng… và các thiết bị di động  như điện thoại thông minh, máy quay video.

Ông Lê Ngọc Hưng và ông Nguyễn Việt Hà - Hiệu trưởng Trường ĐH Công nghệ kỳ vọng, sự hợp tác song phương sẽ sớm ứng dụng sản phẩm vào cuộc sống và phát triển tối ưu hơn theo yêu cầu của người sử dụng.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần