Chelsea có vượt được kẻ dưới chân?

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Rạng sáng 3.2, Chelsea đến làm khách trên sân Hull City. Trận đấu không gây chú ý vì tính đối kháng nhưng điều mà người ta quan tâm là Chelsea sẽ bứt đi được không?

KTĐT - Rạng sáng 3.2, Chelsea đến làm khách trên sân Hull City. Trận đấu không gây chú ý vì tính đối kháng nhưng điều mà người ta quan tâm là Chelsea sẽ bứt đi được không?

Giải bóng đá ngoại hạng Anh đã qua 2/3 chặng đường, cuộc đua tam mã: M.U – Arsenal – Chelsea ngày càng quyết liệt. Sau trận thắng Burnley 2-1 Chelsea vẫn ở ngôi đầu bảng và nếu thắng trận đấu bù với Hull City, khoảng cách sẽ được đào sâu.

Tháng qua, dường như chẳng có biến cố nào ảnh hưởng được tới sức mạnh của Chelsea. Trong thời gian vắng mặt Drogba, Kalou và Mikel, Chelsea đã ghi tới 17 bàn chỉ trong bốn trận đấu gồm hai trận cup FA và hai trận ở Premier League. HLV Ancelloti đã làm ra một Chelsea tấn công đa dạng, chơi rất tốt ở nhiều sơ đồ chiến thuật khác nhau với nhiều cầu thủ tấn công khác nhau. Vắng Drogba còn có J.Cole mặc dù hai tiền đạo này chơi hai phong cách khác nhau nhưng có một nét chung là táo bạo ở tốc độ cao. Cho nên J.Cole hoàn toàn có thể thay thế Drogba. Vắng Essien có thể thay bằng Ballack. Cầu thủ người Đức này còn có sự bình tĩnh, khôn ngoan và cú sút xa thập thành chuẩn xác.

Lampard tuyên bố “chúng tôi đâu có nói là bị khó trong tháng 1 này, người khác nói ấy chứ. Sự vắng bóng của Drogba đã bị mổ xẻ quá nhiều, nhưng thực ra chúng tôi còn nhiều cầu thủ tài năng khác nữa. Giai đoạn khó khăn của chúng tôi thực ra là tháng 12, mất khá nhiều điểm, nhưng chúng tôi đã rất nổ lực giành lại những gì đã mất”.

Đối phó với Chelsea có hàng tấn công mạnh, kịch bản của các đội như sau: trước hết hình thành hàng phòng ngự hai tầng, tranh bóng quyết liệt với các mũi tấn công. Chẳng khác nào họ mang chiếc xe buýt hai tầng đến đặt trước cầu môn. Birmingham đã thành công khi áp dụng lối chơi này để cầm hoà 0-0 trước Chelsea. Nhưng các đội khác chỉ kéo dài chừng một hiệp rồi bị thủng lưới. Sau khi thủng lưới, ý đồ phòng thủ không còn nữa, họ phải vùng lên để gỡ bàn. Như thế là rơi vào chiếc bẫy của Chelsea. Bởi vì dâng cao tấn công, hàng phòng thủ mỏng, họ lại bị lọt lưới có khi bị vỡ trận. Như Sunderland đã từng thua 2–7 trước Chelsea.

Turi Moor – sân nhà của Burnley, nơi M.U thua 0-1, nơi Asrenal phải hoà, Aston Villa cố gắng cũng chỉ hoà 1-1, nhưng Chelsea đã bước qua “lời nguyền Turi Moor” bằng chiến thắng 2-1. Anelka mở tỷ số ở hiệp 1, qua đầu hiệp 2, Fletcher gỡ hoà 1-1. Chelsea tấn công mãi mà vẫn chưa ghi bàn do Burnley phòng thủ kiên cường. Khi hàng tiền đạo bị bế tắc, Chelsea vẫn có thể ghi bàn thắng bằng cú sút xa của Essien hoặc cái đầu của Terry. Trong trận đấu với Burnley khi hai đội hoà 1-1, chính bàn thắng quyết định do cú đánh đầu hiểm hóc của Terry đã đưa Chelsea đến thắng lợi dù hơi vất vả. Hull City không cứng đầu hơn Burnley. Họ đang là nơi chứa bàn thắng của các đại gia. Có thể là một trận thắng đậm nữa trước Hull City. Bởi vì sự trở về của Drogba, Kalou, Chelsea càng mạnh hơn.

Nếu Chelsea thắng Hull City, khoảng cách của Chelsea với đội kế tiếp sẽ tăng lên. Chelsea có thêm lợi thế cho trận gặp Arsenal cuối tuần.