Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Chi cho bộ máy Nhà nước đến 67,7% tổng chi NSNN

Kinhtedothi - Theo báo cáo Ủy ban Tài chính Ngân sách, năm 2015, bộ máy nhà nước còn cồng kềnh, hoạt động kém hiệu quả và là gánh nặng của chi Ngân sách Nhà nước với tỷ lệ chi thường xuyên là 67,7% trong tổng chi NSNN năm 2015.
Nội dung báo cáo Ủy ban Tài chính Ngân sách cũng đề cập đến chất lượng và hiệu quả một số dự án, chương trình mục tiêu quốc gia chưa cao, gây thất thoát hàng nghìn tỷ đồng của Ngân sách.
Ảnh minh họa. Nguồn Internet
Theo báo cáo Ủy ban Tài chính Ngân sách, năm 2015, công tác quản lý, sử dụng vốn, kinh phí và tài sản nhà nước có nhiều chuyển biến tích cực; song vẫn còn nhiều tồn tại, hạn chế. Cụ thể, bộ máy nhà nước còn cồng kềnh, hoạt động kém hiệu quả và là gánh nặng của chi Ngân sách Nhà nước với tỷ lệ chi thường xuyên là 67,7% trong tổng chi NSNN năm 2015.

Tình trạng sai phạm trong quản lý, sử dụng vốn đầu tư XDCB từ NSNN xảy ra trong hầu hết các khâu của quá trình đầu tư chưa có giải pháp khắc phục hữu hiệu, gây thất thoát, lãng phí NSNN và chậm được giải quyết.

Đầu tư còn dàn trải, việc phê duyệt dự án chưa thực sự đúng với yêu cầu của thực tế, gây thất thoát tiền vốn đầu tư, dự án hoạt động không hiệu quả. 

Trong đó, 5 dự án đang được dư luận quan tâm đặt dấu hỏi lớn về thất thoát lãng phí Ngân sách, đó là: Nhà máy xơ sợi Đình Vũ, nhà máy Gang thép Thái Nguyên giai đoạn 2 với mức đầu tư lên đến trên 8.000 tỷ đồng vẫn “đắp chiếu” sau gần 10 năm thực hiện; nhà máy Đạm Ninh Bình, nhà máy xăng ethanol ở một tỉnh miền Bắc; ký túc xá sinh viên tại Hà Nội và một số tỉnh, thành phố đầu tư hàng nghìn tỷ đồng nhưng không có sinh viên sử dụng; Bảo tàng Hà Nội qua gần 5 năm đi vào hoạt động hiệu quả sử dụng rất thấp.

Đặc biệt, dự án được cử tri quan tâm nhiều nhất đó là, đường sắt cao tốc Cát Linh - Hà Đông thi công chậm chạp so với mục tiêu ban đầu, kinh phí xây dựng đội lên cao so với dự toán, gây lãng phí vốn, mất an toàn lao động trong thi công.

Như vậy, việc tinh giản biên chế chưa hiệu quả; công tác quản lý tiền vốn đầu tư còn nhiều hạn chế từ khâu xét duyệt dự án, đến triển khai giám sát thi công không chặt chẽ đã gây thất thoát, lãng phí lớn, đè nặng lên Ngân sách Nhà nước.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Lào Cai gỡ vướng trong công tác giải phóng mặt bằng Dự án đường dây 500kV

Lào Cai gỡ vướng trong công tác giải phóng mặt bằng Dự án đường dây 500kV

04 Jul, 08:56 PM

Kinhtedothi- Mặc dù các phương án bồi thường và tái định cư đã được phê duyệt, nhưng đến đầu tháng 7/2025, nhiều địa phương vẫn chưa hoàn tất việc chi trả và thu hồi đất cho Dự án đường dây 500kV Lào Cai – Vĩnh Yên. Lãnh đạo tỉnh yêu cầu khẩn trương tháo gỡ những điểm nghẽn, tránh ảnh hưởng đến tiến độ chung.

Sẽ vinh danh 20 gương thanh niên sống đẹp tiêu biểu năm 2025

Sẽ vinh danh 20 gương thanh niên sống đẹp tiêu biểu năm 2025

04 Jul, 02:25 PM

Kinhtedothi - Giải thưởng Thanh niên sống đẹp năm 2025 sẽ tuyên dương 20 gương thanh niên tiêu biểu trên các lĩnh vực. Các cá nhân được nhận giải thưởng “Thanh niên sống đẹp” là những người có những hành động đẹp, tạo sự lan tỏa, truyền năng lượng tích cực cho xã hội, đặc biệt là các bạn trẻ.

Thủ tướng nêu thời hạn với “3 nhiệm vụ lớn”

Thủ tướng nêu thời hạn với “3 nhiệm vụ lớn”

03 Jul, 09:44 PM

Kinhtedothi - Theo thông báo của Văn phòng Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có chỉ đạo cụ thể về tiến độ đối với các công tác: xóa nhà tạm, nhà dột nát trên phạm vi cả nước; các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành giao thông vận tải; thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công năm 2025.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ