Chi cục thuế quận Đống Đa: Tăng cường tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Theo Ông Lê Quang Hùng - Phó Chi cục trưởng Chi cục Thuế cho biết: Quận Đống Đa là địa bàn có vị trí thuận lợi giao thông và phát triển KTXH, quận đang đô thị hoá, với tốc độ tăng trưởng DN khoảng 10%-20%/năm và chủ yếu các DN vừa và nhỏ.

Thực hiện kế hoạch của Cục thuế Thành phố nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho Người nộp thuế (NNT) chấp hành tốt nghĩa vụ nộp thuế và căn cứ theo nhu cầu của doanh nghiệp (DN), từ ngày 19 - 22/3/2012 được sự hỗ trợ của các phòng chức năng Cục Thuế Thành phố, Chi cục Thuế quận Đống Đa tổ chức 4 hội nghị (01 đối thoại và 03 tập huấn) đối thoại trực tiếp về thực hiện các thủ tục hành chính thuế (TTHC); những vướng mắc về chính sách thuế; tinh thần, thái độ phục vụ của cán bộ thuế khi tiếp xúc với NNT và phổ biến hướng dẫn chính sách thuế mới cho Giám đốc, kế toán của hơn 3.200 DN, doanh nhân tiêu biểu trên địa bàn quận.

Theo Ông Lê Quang Hùng - Phó Chi cục trưởng Chi cục Thuế cho biết: Quận Đống Đa là địa bàn có vị trí thuận lợi giao thông và phát triển KTXH, quận đang đô thị hoá, với tốc độ tăng trưởng DN khoảng 10%-20%/năm và chủ yếu các DN vừa và nhỏ. Hiện nay, Chi cục quản lý hơn 12.000 DN đang hoạt động, các DN đã giải quyết công ăn, việc làm cho người lao động, tạo nhiều sản phẩm cho xã hội, góp phần phát triển KTXH trên địa bàn quận và Thủ đô và đóng góp nộp thuế của khối DN mỗi năm đều tăng trưởng cao. Những năm qua, Chi cục đã hoàn thành vượt dự toán thu được giao: năm 2010 thu vượt 82% dự toán, tăng 95% so với cùng kỳ năm 2009; năm 2011, mặc dù chính sách miễn, giảm, gia hạn nộp thuế của Nhà nước nhưng ý thức tuân thủ pháp luật của NNT đã nâng lên, do vậy số thuế thu toàn quận được 2.987 tỷ đồng, đạt 128% dự toán, tăng 20% so với cùng kỳ năm trước.

Đạt được kết quả trên, ngoài sự lãnh đạo của Cục thuế, chỉ đạo Chính quyền quận; sự phối hợp hiệu quả các ban ngành và chính quyền phường; sự quyết tâm phấn đấu cán bộ công chức Chi cục cùng với sự nỗ lực vượt khó khăn, thách thức của NNT ổn định, duy trì phát triển và đóng góp cho NSNN là yếu tố quyết định. 

Xác định thế mạnh đó, Chi cục luôn cải cách TTHC thuế, với phương châm coi NNT là bạn đồng hành cùng Cơ quan thuế thực hiện các luật thuế, Chi cục đẩy mạnh công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng về chính sách thuế, các TTHC thuế để NNT biết thực hiện. Năm 2011, Chi cục đã triển khai đồng bộ nhiều dự án hỗ trợ cho NNT: quy trình thu nộp thuế và uỷ nhiệm thu qua ngân hàng; kê khai thuế qua mạng internet; triển khai hệ thống Kiosk thông tin; thực hiện hỗ trợ đăng ký mã số DN qua cổng giao tiếp điện tử của Thành phố; ngoài ra, tổ chức hội nghị biểu dương khen thưởng NNT thực hiện tốt nghĩa vụ thuế. Năm 2010, Chi cục đã tổ chức 17 lớp tập huấn đến 100% DN về chính sách thuế mới: Luật thuế sử dụng đất phi nông nghiệp (SDĐPNN); thông tư 153 của Bộ Tài chính về quản lý, sử dụng hoá đơn; thông tư số 28/TT-BTC của Bộ Tài chính về hướng dẫn thực hiện Luật quản lý thuế; Luật thuế Bảo vệ mội trường cũng như thực hiện thông tư số 71/TT-BTC đối với các DN kinh doanh ôtô, xe máy. Dự án nộp hồ sơ khai thuế qua mạng, Chi cục đã triển khai thí điểm thành công đối với trên 2.900 DN. Dự án HĐH thu ngân sách và uỷ nhiệm thu qua ngân hàng, Chi cục đã hoàn thành xong và triển khai rộng khắp trên toàn địa bàn quận, vì vậy từ 2 điểm thu thì nay đã có 7 điểm thu thuế, tạo nhiều điều kiện thuận lợi cho NNT, cho đến nay về cơ bản 100% DN và các hộ kinh doanh đã tự đi nộp tiền thuế tại các điểm thu của Ngân hàng và Kho bạc nhà nước đồng thời thời gian thực hiện nộp thuế ngắn hơn (trung bình là 5 phút, có những giao dịch chỉ tính bằng giây). Việc triển khai sử dụng phần mềm hỗ trợ đăng ký thuế, DN có thể đăng ký và cấp mã số thuế, mẫu dấu tại bộ phận “một cửa liên thông” hoặc qua cổng giao tiếp điện tử Thành phố và đã rút ngắn thời gian làm thủ tục từ 10 ngày còn 5 ngày; số lần làm thủ tục ít hơn, chỉ còn 1 đến 2 lần thay vì 2 đến 4 lần trước đây và chỉ cần 1 bộ hồ sơ  khi thực hiện các TTHC khác. Việc cấp mã số thuế cá nhân, hộ kinh doanh được tổ chức khoa học, nhanh gọn, đã rút ngắn từ 2 ngày xuống còn 30 phút cho một hồ sơ cấp mã. Việc triển khai Kiosk thông tin ngành thuế: NNT chủ động tìm hiểu chính sách thuế, các TTHC thuế; kiểm soát số liệu về kê khai thuế, nộp thuế của mình một cách nhanh nhất. Trong tiến trình cải cách thực hiện đề án 30 của Chính phủ, Chi cục đã công bố trên trang website và niêm yết công khai tại trụ sở Cơ quan thuế 338 bộ thủ tục bãi bỏ, sửa đổi, bổ sung, thay thế nhằm cắt giảm và đơn giản hoá TTHC thuế hiện hành.

Nhìn chung các TTHC thuế đã ngày càng đi vào cuộc sống được dư luận hoan nghênh, tạo bước chuyển căn bản trong quan hệ giải quyết công việc giữa Cơ quan thuế với NNT được nhanh chóng, kịp thời đúng pháp luật và nâng cao hiệu quả trong quản lý thu. Đặc biệt việc tổ chức đối thoại giữa Chi cục với các DN đã được duy trì thường xuyên nhằm: tiếp nhận các thông tin về tình hình thực hiện các chính sách thuế, phát hiện các vướng mắc trong tổ chức thực hiện, để giải quyết ngay các vướng mắc theo thẩm quyền, đề xuất với cấp trên sửa đổi, bổ sung chính sách cho phù hợp, chấn chỉnh kịp thời các sai phạm, thiếu sót nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho NNT. Thông qua thực tiễn NNT đã có nhiều ý kiến đóng góp, kiến nghị những bất cập về chính sách thuế, về TTHC thuế theo hướng đơn giản, rõ ràng, minh bạch, dễ thực hiện tạo điều kiện thuận lợi cho NNT; đồng thời tăng cường vai trò kiểm tra, giám sát của Nhà nước và cộng đồng xã hội trong việc thực hiện luật quản lý thuế.

Tại hội nghị, các đại biểu đã được nghe Cơ quan thuế thông báo năm 2011 là năm có nhiều thay đổi trong chính sách, Nhà nước đã ban hành một số giải pháp bổ sung về chính sách thuế như giãn, giảm, miễn thuế để tháo gỡ khó khăn cho NNT như: Thông tư số 28/2011/TT-BTC của Bộ Tài chính đã hệ thống hóa tập trung, thống nhất các thủ tục, trình tự về kê khai thuế, nộp thuế, qui định các mẫu biểu kê khai thuế và áp dụng cho kỳ quyết toán thuế năm 2011 nên việc áp dụng cũng có nhiều thay đổi. Các giảng viên đã phổ biến, hướng dẫn việc kê khai lập báo cáo quyết toán thuế TNDN, TNCN năm 2011 theo các mẫu biểu qui định và hướng dẫn sử dụng kê khai trên phần mềm HTKK 3.1.1 về hỗ trợ kê khai thuế. Đặc biệt, các đại biểu được phổ biến một số nội dung lưu ý khi quyết toán thuế năm 2011 theo mẫu biểu kê khai quyết toán mới để tránh kê khai sai sót và không mất thời gian cho NNT và Cơ quan thuế. Với tinh thần thẳng thắn, trách nhiệm, nhiều nội dung xây dựng, những vướng mắc của NNT đều được Cơ quan thuế hướng dẫn, trả lời. Hội nghị đã nhận được 92 ý kiến đóng góp của 61 DN, doanh nhân như: các ý kiến vướng mắc về TTHC, thuế GTGT, TNDN, TNCN, công tác kê khai thuế, quản lý và sử dụng hoá đơn và vướng mắc về công tác kế toán, hạch toán kế toán. Các ý kiến đóng góp đã thực sự là cầu nối tăng cường mối quan hệ, tạo sự hiểu biết lẫn nhau và hợp tác thân thiện giữa Cơ quan thuế và NNT.

Song song với công tác tuyên truyền hỗ trợ cho NNT, Chi cục luôn kiện toàn lại đội ngũ cán bộ; bố trí công việc phù hợp với chức năng nhiệm vụ để thực hiện tốt qui chế của ngành; bồi dưỡng nghiệp vụ, giáo dục đạo đức, tác phong, trách nhiệm pháp luật; xử lý nghiêm các vi phạm chính sách thuế và các hành vi tiêu cực của cán bộ thuế. Vừa qua, được sự đồng ý của Lãnh đạo Cục Chi cục đã tổ chức cho cán bộ học tập tư tưởng đạo đức, phong cách làm việc của Chủ tịch Hồ Chí Minh và thăm khu di tích lịch sử Pắc Bó, Cao Bằng, nơi cội nguồn cách mạng.