Chỉ đạo sâu sát hơn trong công tác quy hoạch đô thị

Vân Nhi (tổng hợp)
Chia sẻ

Kinhtedothi - Ban Thường vụ Quận ủy Cầu Giấy vừa có Báo cáo tổng hợp ý kiến đóng góp dự thảo Báo cáo chính trị Đại hội Đảng bộ TP Hà Nội lần thứ XVII. Tại Báo cáo này, Quận ủy Cầu Giấy đã đưa ra nhiều ý kiến bổ sung, góp ý liên quan đến công tác quy hoạch, giao thông và phát triển giáo dục, đào tạo… trên địa bàn.

Tăng cường vai trò lãnh đạo, chỉ đạo
Theo báo cáo của Quận ủy Cầu Giấy, hầu hết các ý kiến đánh giá cao Dự thảo Báo cáo chính trị Đại hội Đảng bộ TP Hà Nội lần thứ XVII được chuẩn bị công phu, ngắn gọn, nội dung đầy đủ, bố cục phù hợp, được biên tập kỹ lưỡng; nhiều phần viết sâu sắc, có tính khái quát cao, văn phong dễ hiểu.
Các đại biểu cũng bày tỏ sự nhất trí cao với kết cấu, bố cục, chủ đề, nội dung và phương châm Đại hội XVII Đảng bộ TP, trong đó có nhiều điểm mới, điểm nhấn. Các ý kiến đều cho rằng phương pháp đánh giá như vậy là phù hợp, vừa đánh giá toàn diện công tác lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng bộ nhiệm kỳ qua, đặt ra những định hướng lớn, mục tiêu cụ thể, phù hợp với tình hình chung của cả nước, có tính khả thi cao.
 Một góc quận Cầu Giấy. Ảnh: Phạm Hùng
Đối với mục đánh giá kết quả thực hiện Nghị quyết Đại hội XVI Đảng bộ TP, có ý kiến nêu vấn đề tại mục 2 như sau: “ Công tác quy hoạch, xây dựng, quản lý và phát triển đô thị....” được nhiều ý kiến tham gia đóng góp. Hầu hết các ý kiến đồng tình với kết quả công tác quy hoạch và quản lý quy hoạch đã có sự phát triển, nhiều công trình, dự án lớn về kết cấu hạ tầng đô thị được đầu tư xây dựng.
Tuy nhiên, có ý kiến cho rằng công tác phát triển kết cấu hạ tầng giao thông, các tuyến giao thông quan trọng trên địa bàn Thủ đô còn chậm tiến độ và đề nghị cần tập trung lãnh đạo để công tác quy hoạch đô thị tương xứng với vị thế của Thủ đô. TP cần chú trọng thêm nội dung khai thác tiềm năng, thế mạnh về tài nguyên đất đai, trong đó có giải pháp khắc phục tình trạng đất bỏ hoang, có cơ chế kiên quyết thu hồi các dự án chậm triển khai trên địa bàn.
Tiếp đó, tại Mục 5 “Phát triển giáo dục và đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực được quan tâm đầu tư; đạt kết quả quan trọng” một số ý kiến bày tỏ băn khoăn về chất lượng GD&ĐT của Thủ đô tuy toàn diện, song công tác giáo dục đạo đức, lối sống, kỹ năng giao tiếp cho học sinh còn chưa được quan tâm, việc quản lý dạy thêm, học thêm ở các cấp học vẫn còn bất cập. Việc xây dựng trường chuẩn Quốc gia ở nhiều quận nội thành gặp nhiều khó khăn do thiếu quỹ đất để xây trường học. Nhiều ý kiến đề nghị trong nhiệm kỳ 2020 - 2025, Ban Chấp hành Đảng bộ TP khóa XVII nên tập trung lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt để hoàn thành 100% trường chuẩn Quốc gia trên toàn TP.
Cần điều chỉnh một số chỉ tiêu
Đối với phần phương hướng chung, mục tiêu tổng quát đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 và tầm nhìn phát triển Thủ đô đến năm 2045, theo Báo cáo của Quận ủy Cầu Giấy, hầu hết các ý kiến đồng tình cao với mục tiêu tổng quát của Đảng bộ TP đến năm 2025, đặc biệt báo cáo đã đề ra mục tiêu tầm nhìn xa đến năm 2030, 2045 là phù hợp với thực tế đất nước và yêu cầu xây dựng phát triển Thủ đô. Tuy nhiên, với các định hướng như “phát triển nhanh, bền vững, xây dựng đô thị xanh, thành phố thông minh...” như dự thảo đề ra thì cần phải có các chỉ tiêu cụ thể đi kèm và đặt cao hơn so với mặt bằng chung của cả nước.
Bên cạnh mục tiêu về tăng trưởng kinh tế thì vấn đề môi trường là chiến lược để đảm bảo phát triển bền vững, do vậy TP cần khai thác hiệu quả hơn nguồn lực tài nguyên (quỹ đất ven sông Hồng,...).
Đồng thời, TP cần quy hoạch, có diện tích hợp lý cho cây xanh, mặt nước, nhất là những vùng phát triển mới (ngoài Vành đai 3, Vành đai 4...). Cùng vơi đó, có ý kiến đề nghị, mục tiêu quan trọng trong nhiệm kỳ 2020 - 2025 của Thủ đô là giữ vững ổn định chính trị, bảo đảm an ninh và trật tự, an toàn xã hội, bảo vệ an toàn tuyệt đối các cơ quan đầu não, các hoạt động của Đảng và Nhà nước, các hoạt động đối ngoại quốc gia, các sự kiện chính trị lớn diễn ra trên địa bàn TP.
Về một số chỉ tiêu chủ yếu, theo Báo cáo của Quận ủy Cầu Giấy một số ý kiến còn băn khoăn chỉ tiêu thứ 3 (trang 40) GRDP bình quân/người là 200 - 205 triệu đồng (8.100 đến 8.300 USD/người), trong khi hết nhiệm kỳ 2015 - 2020 mới chỉ đạt 5.420 USD/người vậy trong nhiệm kỳ tới chỉ tiêu đó liệu có khả thi không?
Ngoài ra, một số ý kiến đề nghị ở khâu đột phá thứ 3, “Phát triển nguồn nhân lực, nhất là nhân lực chất lượng cao, nhân lực quản trị xã hội, quản trị kinh tế,...:” chỉ nên viết ngắn gọn như sau: “Phát triển nguồn nhân lực, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao, ưu tiên phát triển nguồn nhân lực cho các lĩnh vực quan trọng...”.