Chỉ số công nghiệp cao nhất trong 2 năm gần đây

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Tháng Năm, chỉ số sản xuất ngành công nghiệp ước tính tăng 7,5% so với cùng kỳ năm trước.

Tính chung 5 tháng đầu năm, chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 9,2% so với cùng kỳ năm trước, cao hơn nhiều mức tăng của cùng kỳ hai năm gần đây.

Theo đánh giá của Tổng cục Thống kê, 5 tháng qua một số ngành có chỉ số sản xuất tăng cao so với cùng kỳ năm trước, đó là: Sản xuất xe có động cơ tăng 32%. Dệt tăng gần 23%. Ngành sản xuất da và các sản phẩm có liên quan tăng hơn 21%. Sản xuất sản phẩm điện tử, máy tính và sản phẩm quang học tăng gần 20%... Một số ngành tăng ở mức độ khá đó là: Ngành chế biến, chế tạo, sản xuất và phân phối điện tăng, sản xuất kim loại, sản xuất giấy và các sản phẩm từ giấy, chế biến thực phẩm ...

 
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.
Những sản phẩm có chỉ số sản xuất tăng cao so với cùng kỳ năm trước, như: Điện thoại di động tăng hơn 73%, ô tô các loại tăng hơn 62, ti vi các loại tăng hơn 37%; giày, dép da tăng gần 25%, thức ăn cho thủy sản tăng hơn 21%, thép cán tăng gần 19%, sữa tươi tăng hơn 18%... Một số các sản phẩm: Thức ăn cho gia súc, xi măng, dầu thô, cũng tăng ở mức khá.

Những tỉnh, thành phố có chỉ số công nghiệp tăng cao từ đầu năm đến nay là: Thái Nguyên tăng 256,5%, Quảng Nam tăng 28,5%, Hải Phòng tăng 15,6%, Đà Nẵng tăng hơn 10%. Các tỉnh, thành phố tăng dưới 10% là:  Đồng Nai, Cần Thơ, Hải Dương tăng, Bình Dương, Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Quảng Ninh, Quảng Ngãi, Vĩnh Phúc tăng 2%.

Riêng 2 TP lớn là Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh có chỉ số công nghiệp  tăng ở mức khiêm tốn lần lượt là 6,8% - 5,8%. Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và Bắc Ninh có chỉ số công nghiệp giảm lần lượt là 5,6 % - 21,6%./.