Chỉ số CPI giảm không ảnh hưởng đến tăng trưởng

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tiếp tục giảm, kể cả vào tháng Tết Nguyên đán. Có ý kiến cho rằng đó là dấu hiệu của giảm phát. Theo quan điểm của Chính phủ và các bộ, ngành điều này không làm giảm phát, mà ngược lại kinh tế tiếp tục chuyển biến tích cực.

Chỉ số giá tiêu dùng thời gian qua giảm chủ yếu do tác động của việc giảm giá dầu thế giới, nhất là đối với chỉ số giá nhóm giao thông. Nguồn cung hàng hóa dồi dào. Các bộ, ngành, địa phương thực hiện tốt công tác quản lý, bình ổn giá, kiểm tra, kiểm soát việc chấp hành các quy định pháp luật về giá. 
Nhiều DN khuyến mại, giảm giá hàng bán cuối năm.
Nhiều DN khuyến mại, giảm giá hàng bán dịp cuối năm.
Cùng với đó, nhiều địa phương, DN có chương trình kích cầu, khuyến mãi cuối năm đối với hàng tiêu dùng, điện máy, điện tử được thực hiện rộng rãi. Lãi suất huy động và cho vay có xu hướng giảm...  

Mặc dù chỉ số giá tiêu dùng giảm nhưng sức mua của nền kinh tế tiếp tục tăng. Tổng mức lưu chuyển hàng hoá bán lẻ và doanh thu dịch vụ tiêu dùng 2 tháng đầu năm ước tăng 11,4% , nếu loại trừ yếu tố giá còn tăng 10,7%, cao hơn nhiều so với cùng kỳ năm trước 6,2%. Các ngành kinh tế tiếp tục chuyển biến tích cực. Chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) 2 tháng đầu năm tăng 12%, trong khi đó cùng kỳ tăng 5,4%./.