Chỉ số giá tiêu dùng cả nước tháng 3 tăng 0,15%

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Tổng cục Thống kê công bố, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng Ba tăng tăng 0,15% so với tháng Hai và tăng 0,93% so cùng kỳ năm trước, tuy nhiên chỉ số này vẫn giảm 0,1% so với tháng 12 năm trước.

Trong tháng Ba, trong 11 nhóm hàng hóa và dịch vụ chính có 3 nhóm tăng chỉ số giá là hàng ăn và dịch vụ ăn uống (+0,36%), nhà ở và vật liệu xây dựng (+0,16%), văn hóa, giải trí và du lịch (+0,18%).

Bên cạnh đó, tháng này có đến 4 nhóm có chỉ số giá giảm là đồ uống và thuốc lá (-0,11%), may mặc và mũ nón (-0,04%), giao thông (-0,31%), bưu chính viễn thông (-0,02%).

 
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.
Theo bà Đỗ Thị Ngọc, Vụ phó Vụ Thống kê Giá, Tổng cục Thống kê, CPI tháng Ba tăng chủ yếu do chu kỳ tính CPI của tháng này còn ảnh hưởng bởi nhu cầu của Tết Nguyên Đán nên giá mặt hàng thực phẩm tăng cao.

Ngoài ra bà Ngọc cũng chỉ ra, theo thời vụ sau Tết thường có nhiều lễ hội nên giá ăn uống ngoài gia đình và văn hóa, giải trí và du lịch tăng theo.

“Thêm vào đó, giá gas thế giới tăng làm cho giá gas trong nước điều chỉnh tăng 5.000đồng/bình 12kg từ 1/3 đã góp phần vào mức tăng chung của CPI tháng 3 năm 2015. Ngoài ra giá xăng, dầu trong nước được điều chỉnh (11/3) tăng 1.610đồng/lít, dầu diezel tăng 710đồng/lít, theo chu kỳ tính CPI, giá xăng dầu tăng mới chỉ góp phần tăng CPI chung của tháng 3 khoảng 0,04%,” bà Ngọc cho biết.

Báo cáo từ Tổng cục Thống kê cũng cho hay, giá vàng trong nước giảm theo giá vàng thế giới, ngày 15/3 giá vàng thế giới chỉ ở mức 1.150USD/ounce giảm hơn 100USD so với tháng Hai.

Bà Ngọc phân tích, giá vàng giảm chủ yếu do đồng USD tăng giá, nguyên nhân là lãi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ tăng mạnh. Dự báo về kinh tế Mỹ có nhiều dấu hiệu lạc quan và lãi suất được nâng lên đã khiến nhà đầu tư dần rút khỏi vàng.

Trên thị trường, bình quân giá vàng trong nước ngày 15/3 dao động quanh mức 3.525.000đồng/chỉ vàng SJC.

Trong tháng, với thông tin Quỹ Dự trữ liên bang Mỹ (FED) sắp nâng lãi suất, trong khi phần còn lại của thế giới lại nới lỏng tiền tệ, do đó xu hướng nắm giữ đồng USD tăng lên, giá USD càng tăng giá hơn so với các ngoại tệ khác.

Trong nước giá đô la Mỹ ở các Ngân hàng thương mại và trên thị trường tự do cũng có xu hướng tăng mạnh, bình quân tháng Ba tỷ giá USD ở thị trường tự do dao động quanh mức 21.450 đồng/USD và tăng 1,26%.

Cũng theo Báo cáo, tổng quan CPI  bình quân quý I  so cùng kỳ năm 2014 đã tăng 0,74%,  thống kế cho thấy chỉ số giá tiêu dùng (CPI) quý I có tốc độ tăng tương đối thấp trong khoảng 10 năm gần đây. Chỉ số CPI tháng Một và Hai đều có mức giảm, tháng Ba tăng nhẹ, theo đó CPI bình quân mỗi tháng trong quý 1 có mức giảm nhẹ 0,03%.