Chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp nông nghiệp

Thiên Tú
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngày 7/7, tại Hà Nội, Chủ tịch T.Ư Hội Nông dân Việt Nam Lại Xuân Môn đã có buổi gặp gỡ nhằm lắng nghe những khó khăn, vướng mắc của các DN đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn.

Theo thống kê, hiện cả nước có hơn 600.000 DN nhưng số DN, doanh nhân đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn chỉ chiếm khoảng 1%. Trong những năm qua, Nhà nước đã có nhiều chính sách khuyến khích DN đầu tư vào nông nghiệp nhưng việc thu hút đầu tư vào lĩnh vực thế mạnh này vẫn chưa có nhiều chuyển biến tích cực.
 Quang cảnh hội nghị.
Theo đánh giá của Hội Nông dân Việt Nam, nhìn vào bức tranh kinh tế - xã hội của nước ta hiện nay đã nổi lên nhiều vấn đề mâu thuẫn. Đó là nông dân đông nhất, hy sinh đóng góp nhiều nhất nhưng lại là đối tượng nghèo nhất, nhiều bức xúc nhất và được hưởng lợi từ thành tựu đổi mới ít nhất. Nông dân vẫn đang đối mặt với những khó khăn, thách thức, trong đó có biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường, hàng giả, hàng nhái, sản xuất nông sản ra không có nơi tiêu thụ với tình trạng được mùa mất giá…

Theo ông Võ Quang Huy – một DN ở Long An, chính sách của Nhà nước hiện nay được đưa ra nhằm quản lý nhiều hơn là phát triển sản xuất. Trong khi đó, nhiều chính sách đã lỗi thời hàng chục năm nhưng vẫn tồn tại. Còn ông Trần Mạnh Báo - Tổng Giám đốc Tổng Công ty Giống cây trồng Thái Bình (Thai Binh Seed) cho rằng, việc tạo ra liên kết bền chặt giữa DN và nông dân là rất khó khăn. Ông Báo lấy ví dụ thực tế: “Chúng tôi mua giống từ một HTX, nghiệm thu từng bao cho vào kho, sáng hôm sau chở đi. Nhưng sau đó, giống được đưa đi kiểm nghiệm để sản xuất lại không đạt yêu cầu. Nguyên nhân là do Chủ nhiệm HTX đã đem giống của nhà mình trộn vào kho”.

Chủ tịch T.Ư Hội Nông dân Việt Nam Lại Xuân Môn chia sẻ, qua hội nghị này, Hội Nông dân muốn lắng nghe những khó khăn, vướng mắc của DN trong sản xuất nông nghiệp. Thông qua đó, chỉ đạo hệ thống hội tuyên truyền, vận động người dân để tập trung liên kết với DN, khó khăn đến đâu tập trung tháo gỡ đến đó. “Nông dân và DN nông nghiệp chính là “2 chân” của nền kinh tế nông nghiệp nước ta. Muốn cho nền kinh tế nông nghiệp nước ta phát triển, tiến lên phía trước bền vững thì “2 chân” phải vững, phải chắc, phải đi đều và phải có sự phối hợp nhịp nhàng, ăn khớp với nhau” – ông Lại Xuân Môn nhấn mạnh.

Ông Lại Xuân Môn cho biết thêm, nông nghiệp, nông dân, nông thôn thời gian qua đang gặp nhiều khó khăn, thách thức lớn. Đó là những bất lợi của thị trường và hội nhập, biến đổi khí hậu diễn ra khắc nghiệt, tác hại của ô nhiễm môi trường, vấn đề vật tư nông nghiệp giả, kém chất lượng, vấn đề tín dụng đen, tình trạng được mùa mất giá… Vì vậy, cần phải có sự liên kết chặt chẽ giữa nông dân với nông dân và nông dân với DN để xây dựng các mô hình sản xuất theo chuỗi giá trị, loại bỏ bớt tác nhân trung gian, rút ngắn độ dài của kênh tiêu thụ, mang lại hiệu quả kinh tế cho tất cả các bên.

Cũng tại hội nghị gặp gỡ đã có 8 văn bản ghi nhớ hợp tác giữa Hội Nông dân Việt Nam với 8 tập đoàn, DN hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn đã được ký kết nhằm đồng hành, hỗ trợ nông dân sản xuất an toàn và ứng dụng công nghệ cao trong nông nghiệp.