Chia sẻ kinh nghiệm phát triển nông nghiệp, nông thôn

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngày15/9, tại Hà Nội, Bộ NN&PTNT đã khai mạc hội nghị Ủy ban kỹ thuật Trung tâm Phát triển nông thôn tổng hợp vùng Châu Á – Thái Bình Dương (CIRDAP).

Phát biểu khai mạc hội nghị, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Quốc Doanh cho biết, Việt Nam luôn ưu tiên phát triển nông nghiệp, nông thôn và xóa đói giảm nghèo trong chiến lược phát triển kinh tế, xã hội của đất nước. Nông nghiệp đóng góp gần 20% GDP và giải quyết gần một nửa việc làm cho người lao động hiện nay.

 
hội nghị Ủy ban kỹ thuật Trung tâm Phát triển nông thôn tổng hợp vùng Châu Á – Thái Bình Dương
Hội nghị Ủy ban kỹ thuật Trung tâm Phát triển nông thôn tổng hợp vùng Châu Á – Thái Bình Dương.
Trong vòng 20 năm qua, Việt Nam đã có thành tích ấn tượng về giảm nghèo, đưa tỷ lệ dân số đói nghèo giảm từ 58% năm 1993 xuống còn khoảng 14,5% năm 2008. Tuy nhiên, bên cạnh đó Việt Nam cũng đang gặp phải những thách thức trong thu hẹp sự mất cân bằng về thu nhập giữa thành thị và nông thôn cũng như duy trì tăng trưởng bền vững trong phát triển nông nghiệp, nông thôn.

Do vậy, hội nghị Ủy ban kỹ thuật Trung tâm Phát triển nông thôn tổng hợp vùng Châu Á – Thái Bình Dương sẽ là cơ hội nhằm chia sẻ kinh nghiệm giữa các nước thành viên hướng đến phát triển một nền nông nghiệp hiện đại, bền vững. Trong 2 ngày (15 - 16/9) diễn ra, hội nghị sẽ tập trung thảo luận các vấn đề về những tác động của biến đổi khí hậu đến trồng trọt và an ninh lương thực; hiệu quả của chương trình quốc gia về tăng thu nhập ở nông thôn và giảm nghèo; phụ nữ tham gia nông nghiệp; giảm thất thoát sau thu hoạch…

Trung tâm Phát triển nông thôn tổng hợp vùng Châu Á – Thái Bình Dương hiện có 15 thành viên và là tổ chức quốc tế thành lập từ sáng kiến của Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên Hợp quốc (FAO) và các nước trong khu vực từ năm 1997. Việt Nam là một trong 6 nước đầu tiên trở thành thành viên của trung tâm này.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần