Chia sẻ tri thức của Hàn - Việt tạo kết quả phát triển kinh tế

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Chương trình KSP dành cho các nước phát triển từ 2004 và triển khai tại Việt Nam từ năm 2014, với mục tiêu là chia sẻ kinh nghiệm phát triển kinh tế của Hàn Quốc do Chính phủ Hàn Quốc hỗ trợ thực hiện với các quốc gia đối tác đang phát triển, trong đó có Việt Nam.

Năm 2014, Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Viện Phát triển Hàn Quốc (KDI) tổ chức Chương trình Chia sẻ tri thức của Hàn Quốc với Việt Nam (KSP). 1 năm hoạt động Chương trình đã đạt được kết quả không chỉ thúc đẩy kinh tế Việt Nam phát triển mà đạt được nhiều mặt trong quan hệ 2 nước.

Sau hơn 5 năm nâng cấp quan hệ hai nước lên thành “Đối tác Hợp tác Chiến lược”, và 1 hoạt động của Chương trình, đến năm 2014, quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc tiếp tục được mở rộng và đi vào chiều sâu, hai nước ngày càng trở thành những đối tác quan trọng của nhau trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt là về hợp tác kinh tế song phương. 

Báo cáo của các chủ đề nghiên cứu thực hiện trong năm 2014 với chủ đề lớn là “Các chiến lược thúc đẩy tiến bộ công nghệ và định cư quốc gia bền vững ở Việt Nam”, KSP của Hàn Quốc, do Bộ Chiến lược và Tài chính Hàn Quốc (MOSF) khởi xướng và bắt đầu được thực hiện từ năm 2004 đang tích cực chia sẻ kinh nghiệm phát triển kinh tế của mình với các quốc gia đối tác tiếp nhận hỗ trợ của Chương trình.
Hợp tác Hàn - Việt trong xử lý nợ. Ảnh minh họa.
Hợp tác Hàn - Việt trong xử lý nợ. Ảnh minh họa.
KSP 2014 đã tập trung vào 4 chủ đề nghiên cứu, gồm: Chính sách phát triển kinh tế vùng bền vững, kinh nghiệm của Hàn Quốc và bài học cho Việt Nam; Chính sách cung cấp kết cấu hạ tầng công nghệ thông tin nhằm thúc đẩy sử dụng giao dịch trực tuyến ở Việt Nam, tập trung vào hệ thống đăng ký công dân quốc gia; Hệ thống thẩm định công nghệ như một phương pháp cấp vốn cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ mang tính đổi mới sáng tạo, chỉ dẫn cho xây dựng mô hình của Việt Nam và chuyên đề bán nhà theo hình thức góp vốn xây dựng và các cơ chế bảo lãnh nhà ở đối với Việt Nam, bài học từ kinh nghiệm của Hàn Quốc.

Trong khung khổ hợp tác song phương thực tiễn và hữu ích giữa hai nước, KSP thành công nhất trong việc chuyển từ nước tiếp nhận viện trợ sang nước cung cấp viện trợ với quy mô ngày càng tăng cho các nước phát triển, trong đó có Việt Nam. 

Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hàn Quốc Ông Jun Dea Joo, tại Việt Nam đánh giá cao KSP 2014, với nỗ lực lớn của các chuyên gia, các nhà nghiên cứu Hàn Quốc dành cho Việt Nam. Ông đã khẳng định, trong bối cảnh nền kinh tế thế giới có nhiều biến động nhưng Việt Nam vẫn đạt được những kết quả to lớn trong quá trình thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội. Điều này, là động lực để Hàn Quốc tiếp tục đồng hành cùng Việt Nam tìm ra những phương thức hữu ích, lâu dài nhất nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của Việt Nam.

Trên cơ sở đánh giá, các kết quả nghiên cứu theo từng chủ đề nghiên cứu, đặc biệt là các hàm ý và khuyến nghị chính sách đối với Việt Nam từ kinh nghiệm của Hàn Quốc, từ đó, các chuyên gia thực hiện nghiên cứu sẽ hoàn thiện cho việc xuất bản cuốn sách KSP 2014. 

Tài liệu này hữu ích cho các nhà hoạch định chính sách, các nhà khoa học, các nhà quản lý của Việt Nam cũng như các đối tác phát triển khác của Việt Nam trong việc tham khảo và ứng dụng vào thực tiễn phù hợp, hiệu quả.