Chia sẻ và trao đổi kinh nghiệm trong lĩnh vực pháp luật

Chia sẻ

Kinhtedothi - Trong 2 ngày 25 và 26/9, tại TP HCM, trường ĐH Luật TP HCM và tổ chức Rosa Luxemburg tổ chức Hội thảo Quốc tế với chủ đề “Sửa đổi BLHS, BLTTHS theo Hiến pháp 2013 và tham khảo kinh nghiệm nước ngoài”.

Hội thảo có các GS.TS, nhà nghiên cứu và nhà làm luật hàng đầu đến từ Việt Nam, Thụy Điển, Hoa Kỳ, Úc, Canada tham dự.
GS-TS. Mai Hồng Quỳ Hiệu trưởng trường ĐH Luật TP HCM phát biểu tai Hội thảo.
GS-TS. Mai Hồng Quỳ - Hiệu trưởng trường ĐH Luật TP HCM phát biểu tai Hội thảo.
Nhằm triển khai thực hiện Hiến pháp 2013, Quốc hội, Ban Bí thư Trung ương Đảng và Chính phủ đã ban hành các văn bản chỉ đạo yêu cầu các cơ quan liên quan tổ chức triển khai thi hành Hiến pháp. Với tinh thần đó, Bộ Tư pháp, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao được giao nhiệm vụ chủ trì xây dựng Dự thảo Bộ luật Hình sự (BLHS) sửa đổi, Dự thảo Bộ Luật Tố tụng hình sự (BLTTHS) sửa đổi thay thế BLHS năm 1999 và BLTTHS năm 2003 phù hợp với Hiến pháp năm 2013.

Hiện tại, cả hai Dự thảo BLHS và BLTTHS sửa đổi đều đang trong giai đoạn cuối cùng lấy ý kiến toàn dân và chỉnh lý trình Quốc hội trong Kỳ họp thứ 11 vào tháng 10 năm nay.

Hội thảo lần này nhằm tập hợp các ý kiến của các chuyên gia, các nhà nghiên cứu trong nước và nước ngoài trên cơ sở lắng nghe, chia sẻ và trao đổi kinh nghiệm trong lĩnh vực xây dựng và hoàn thiện pháp luật.

Trong 2 ngày, Hội thảo diễn ra, các chuyên gia luật pháp tập trung thảo luận việc sửa đổi quy định của BLHS và BLTTHS theo Hiến pháp 2013 và tham khảo kinh nghiệm nước ngoài với 4 phiên thảo luận.