DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Chiến đấu cơ Trung Quốc tạt đầu máy bay Mỹ trên Biển Hoa Đông

08-06-2016 13:23
Kinhtedothi - Đây là cuộc chạm trán tốc độ cao thứ 2 của máy bay hai nước trên các vùng biển Trung Quốc tranh chấp chủ quyền như Biển Đông và Biển Hoa Đông.
Việc này diễn ra trong bối cảnh Washington đang tăng cường cảnh cáo Bắc Kinh về ý định thiết lập khu vực phòng vệ trên không (ADIZ) ở các vùng biển tranh chấp thuộc châu Á Thái Bình Dương.

Cụ thể, một chiến đấu cơ Trung Quốc đã chặn đầu “không an toàn” trước một máy bay trinh thám Mỹ trên không phận quốc tế thuộc Biển Hoa Đông, theo người phát ngôn Lầu Năm Góc. Theo một giới chức Mỹ giấu tên, vụ chặn đầu có sự tham gia của chiến đấu cơ J-10 và cả một máy bay do thám RC-135 của Trung Quốc.
Chiến đấu cơ J-10 của Trung Quốc được cho là đã đối đầu "không an toàn" trước máy bay trinh thám Mỹ trên không phận Biển Hoa Đông.
Chiến đấu cơ J-10 của Trung Quốc được cho là đã đối đầu "không an toàn" trước máy bay trinh thám Mỹ trên không phận Biển Hoa Đông.
Trước đó vào tháng 5, đại diện Lầu Năm Góc khẳng định, hai chiến đấu cơ của Trung Quốc đã đối đầu và áp sát “không an toàn”, chỉ cách chiếc phi cơ EP-3 của Mỹ 15m trên vùng trời thuộc Biển Đông.
Đầu tuần này, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry khẳng định lập trường của Washington rằng, bất kỳ động thái nào liên quan đến việc thiết lập ADIZ của Trung Quốc trên Biển Đông đều là “hành vi kích động và gây bất ổn” khu vực.

Giới chức Mỹ cũng bày tỏ quan ngại khi chỉ vài tuần nữa, phán quyết của tòa án quốc tế về vụ Philippines kiện yêu sách chủ quyền phi lý của Bắc Kinh trên Biển Đông sẽ thúc giục Trung Quốc thiết lập ADIZ - một động thái tương tự của Trung Quốc trên Biển Hoa Đông năm 2013.

Thời gian qua, Trung Quốc ngang nhiên tuyên bố chủ quyền với phần lớn Biển Đông, nơi 5 ngàn tỷ USD hàng hóa thương mại lưu thông mỗi năm. Philippines, Việt Nam, Malaysia và Brunei đã phản đối những tuyên bố ngang ngược này.

Trước tình hình đó, Washington đã liên tục cáo buộc Bắc Kinh quân sự hóa Biển Đông với việc tôn tạo trái phép các đảo nhân tạo.

Trong Hội nghị thượng đỉnh Đối thoại Shangri-La cuối tuần trước tại Singapore, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter khẳng định, Mỹ mong muốn khu vực châu Á Thái Bình Dương duy trì “cam kết, đoàn kết và mạnh mẽ”, đồng thời tái cảnh cáo Bắc Kinh về các hành động khiêu khích trên Biển Đông.
TAG: