Chiến dịch chống nạn nghiện rượu tại Nga

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Chứng nghiện rượu vẫn là một tác nhân chính làm giảm dân số và làm tăng khoảng cách giữa hai giới về tỷ lệ tử vong ở Nga.

KTĐT - Năm ngoái đã có 19.000 người chết vì ngộ độc rượu. Chứng nghiện rượu vẫn là một tác nhân chính làm giảm dân số và làm tăng khoảng cách giữa hai giới về tỷ lệ tử vong ở Nga.

Báo cáo của Viện Xã hội Nga nêu rõ 1/4 số trường hợp tử vong ở nước này có liên quan trực tiếp hoặc gián tiếp đến việc sử dụng rượu.

Đồng thời, có đến 80% các vụ giết người diễn ra trong tình trạng say rượu.

Năm ngoái đã có 19.000 người chết vì ngộ độc rượu. Chứng nghiện rượu vẫn là một tác nhân chính làm giảm dân số và làm tăng khoảng cách giữa hai giới về tỷ lệ tử vong ở Nga.

Theo số liệu, mỗi người dân Nga (tính cả trẻ em) trung bình sử dụng 50 chai vodka/năm (tương đương 18 lít cồn nguyên chất).

Như vậy, lượng rượu tiêu thụ hàng năm của người dân Nga cao gấp hai lần so với mức mà Tổ chức Y tế Thế giới cho là “nguy hiểm đến tính mạng và sức khỏe con người”.

Theo dự báo của Trung tâm Nghiên cứu thị trường rượu Liên bang và Khu vực, từ ngày 15/12/2009 đến 10/1/2010 (thời điểm người Nga tổ chức đón Giáng sinh và Năm mới), người Nga tiêu thụ hơn 1 tỉ chai rượu bia các loại.

Ngoài ra còn khoảng 1,5-2 triệu chai rượu loại “hảo hạng” như Wishki, Jin, Absent, Rum cũng được tiêu thụ trong dịp Tết này.

Bên cạnh các loại rượu “chính hãng”, người Nga còn sử dụng dòng “rượu tự chế” mà hiện nay số lượng rất khó xác định.

Có ý kiến cho rằng rượu và thuốc lá ở Nga được bán với giá quá rẻ. Một hình ảnh so sánh được nêu ra là một người quét sân ở Nga cũng có thể mua được 500 chai vodka bằng đồng lương tháng của mình (tất nhiên là dòng vodka rẻ tiền và kém chất lượng).

Chuyên gia y tế Kyrill Danyshevsky nói rằng vodka ở Nga rẻ hơn so với ở các nước Bắc Âu tới 4,5 lần.

Theo thông báo của Cơ quan liên bang Nga về điều tiết thị trường rượu bia ngay trong những ngày đầu tiên của năm mới 2010, một chai rượu vodka 0,5 lít từ nay sẽ có giá tối thiểu là 89 rúp (khoảng 3 USD).

Quy định mới này là một trong những biện pháp nhằm chống lại nạn rượu lậu trên thị trường Nga, đồng thời để hạn chế việc uống rượu của người dân nước này.

Hiện nay, tại một số cửa hàng, siêu thị tại Nga đã có lệnh cấm bán rượu sau 11 giờ đêm. Ngoài ra, Tổng thống Nga Medvedev mới đây cũng bày tỏ sự ủng hộ đối với sáng kiến chống nghiện rượu.

Không chỉ vậy, Phó Thủ tướng Nga Victor Zubkov còn hứa sẽ tăng mức xử phạt hành chính và hình sự đối với việc sản xuất rượu lậu.

Ngoài ra, một số biện pháp khác như kiểm tra giấy phép của các đại lý phân phối rượu bia, áp đặt thuế hàng hóa nội địa chung, tăng cường giám sát việc mua bán rượu tại các cơ sở thương mại… sẽ được áp dụng từ ngày 1/7/2010./.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần