Chiến dịch săn lùng cá mập giết người hàng loạt ở Australia

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Đầu tháng Chín vừa qua, một thanh niên là Kyle Burden, 21 tuổi, bị tấn công khi đang lướt ván ở địa điểm du lịch nổi tiếng tại Vịnh Bunker ở bang Tây Australia.

Nhà chức trách Australia ngày 23/10 đã bắt đầu chiến dịch săn lùng một con cá mập lớn, thủ phạm giết chết một thợ lặn nghiệp dư người Mỹ ở ngoài khơi bờ biển phía Tây Nam nước này trước đó một ngày.

Nạn nhân là anh George Wainwright, 32 tuổi, đến từ bang Texas, đã bị một con cá mập trắng dài 3m tấn công dữ tợn trong lúc đang lặn một mình ở ngoài khơi đảo Rottnest, thuộc vùng duyên hải Perth, thủ phủ bang Tây Australia.

Hai người bạn của nạn nhân cho biết họ chứng kiến thảm kịch với sự kinh hoàng trong lúc thi thể của Wainwright nổi lên gần chiếc thuyền của họ chỉ giây lát sau khi thấy một luồng bong bóng nước sủi tăm trên mặt biển. Cảnh sát cho biết nạn nhân Wainwright trước đó đã ở Australia nhiều tháng với thị thực nhập cảnh làm việc.

Ngay lập tức, Bộ trưởng Ngư nghiệp Australia Norman Moore đã hạ lệnh săn bắt và hạ sát bất cứ cá mập nào bị coi là đe dọa đến tính mạng con người. Nhà chức trách địa phương đã hạ lệnh đóng cửa tất cả các bãi biển trong khu vực.

Đây là vụ cá mập giết người lần thứ ba tại vùng biển này chỉ trong vòng hai tháng qua. Trước đó hai tuần, ông Bryn Martin, 64 tuổi, đã bị một con cá mập trắng lớn với kích cỡ tương tự tha đi mất dạng ở vùng biển ngoài khơi Cottesloe, cách đảo Rottnest 18km về phía Đông. Áo bơi của ông được tìm thấy ở dưới đáy biển với những dấu vết của một vụ tấn công kinh hoàng do cá mập trắng gây ra.

Đầu tháng Chín vừa qua, một thanh niên là Kyle Burden, 21 tuổi, bị tấn công khi đang lướt ván ở địa điểm du lịch nổi tiếng tại Vịnh Bunker ở bang Tây Australia. Nửa thân dưới của nạn nhân bị xé tan và một lần nữa nhà chức trách tin rằng cá mập trắng khổng lồ là thủ phạm của vụ tấn công này.

Cá mập sinh sống phổ biến tại các vùng biển của Australia nhưng hiếm khi xảy ra các vụ cá mập tấn công gây chết người. Trong vòng 20 năm qua tính đến tháng 6/2009, theo số liệu thống kê chính thức tại Australia mới chỉ ghi nhận 24 vụ cá mập cắn chết người, trung bình là 1,2 vụ/năm.

Tuy nhiên, ba vụ cá mập tấn công liên tiếp vừa qua khiến dư luận Australia xôn xao và người ta liên tưởng tới bộ phim "Hàm cá mập" của đạo diễn lừng danh Steven Spielberg sản xuất hồi năm 1975, khi ông mới 29 tuổi.