Chiến dịch tiêm vaccine Covid-19 được đẩy nhanh, Cuba bắt đầu tái mở cửa kinh tế

Nguyễn Phương (Theo Reuters)
Chia sẻ

Kinhtedothi - Cuba đã nới lỏng biện pháp hạn chế y tế, tái khởi động nhiều hoạt động kinh tế nhờ chiến dịch tiêm chủng Covid-19 tăng tốc.

Từ ngày 24/9, chính phủ Cuba cho phép mở cửa trở lại các nhà hàng, trung tâm mua sắm và các bờ biển tại những tỉnh có số lượng ca nhiễm Covid-19 mới giảm dần, dù nước này hiện vẫn có tỷ lệ lây nhiễm trên số dân thuộc nhóm cao nhất trên toàn thế giới.
 Cuba bắt đầu mở cửa kinh tế nhờ tăng tốc tiêm phòng. Ảnh: Prensa Latina
Bộ trưởng Thương mại Nội vụ Betsy Diaz cho biết: “Trong những ngày gần đây, chúng tôi đã xác định các điều kiện để dần dần mở lại nhiều dịch vụ trực tiếp này”.
Giới chức Cuba đã lựa chọn 533 doanh nghiệp có thể phục vụ tại chỗ ở Havana, gồm 315 nhà hàng. Trước đó, các quán ăn chỉ được phép giao hàng.
Các quan chức y tế nói rằng số ca mắc mới bắt đầu giảm từ đầu tháng này trong bối cảnh Cuba đang nỗ lực tăng tốc để đạt mục tiêu tiêm phòng cho hơn 90% dân số vào giữa tháng 11 tới, sử dụng các vaccine nội địa. Hiện có khoảng 86,5% trong số 2,2 triệu cư dân ở thủ đô Havana, nơi đầu tiên triển khai chiến dịch tiêm phòng trên cả nước, đã được tiêm.
Việc nới lỏng các biện pháp hạn chế trong thời kỳ phong tỏa được đưa ra khi quốc gia vùng Caribe chuẩn bị đón mùa cao điểm du lịch. Chính phủ Cuba đã tuyên bố từ tháng 11 tới cho phép tăng số lượng chuyến bay, chấp nhận chứng nhận tiêm vaccine Covid-19 đối với khách di chuyển trong nước thay vì yêu cầu bắt buộc xét nghiệm PCR.
Đầu tháng này, Cuba đã yêu cầu Tổ chức Y tế Thế giới bắt đầu quá trình đánh giá để chính thức công nhận vaccine do nước này phát triển. Đây sẽ là một sự công nhận quan trọng đối với vaccine của Cuba, do dữ liệu từ các thử nghiệm giai đoạn cuối vẫn chưa được công bố trên các tạp chí khoa học uy tín./.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần