Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Chiến lược kép cho một mục tiêu

KTĐT - Một năm và hai tháng trước ngày bầu cử Tổng thống mới ở Mỹ, cơ hội tái cử của đương kim Tổng thống Mỹ Barack Obama không còn được khả quan cho lắm.

Lý do không phải bởi những đối thủ tiềm năng của ông Obama có triển vọng hơn hay ông Obama không đạt được thành tựu cầm quyền nào đáng kể trong nhiệm kỳ đầu. Lý do là cử tri Mỹ đang ngày càng thất vọng hơn về ông Obama khi cho rằng, vị Tổng thống này dường như không còn có khả năng giải quyết được hai vấn đề họ quan tâm đến nhiều nhất là phát triển kinh tế và tạo công ăn việc làm. Họ chưa biết các đối thủ chính trị của ông Obama có khả năng và bản lĩnh ấy không, nhưng chắc chắn sẽ cho người khác cơ hội mới chứ không cho ông Obama cơ hội thứ hai. Không phải chuyện rút quân đội Mỹ khỏi Iraq và Afghanistan về nước, cũng chẳng phải chuyện thực hiện lời hứa về đóng cửa nhà tù đầy tai tiếng ở Guantanamo hay biến ý tưởng lớn về thế giới không có vũ khí hạt nhân thanh hiện thực, mà chính hai vấn đề nói trên sẽ quyết định liệu ông Obama chỉ cầm quyền được có một nhiệm kỳ như Jimmy Carter hay có thể đảo ngược được tình thế như Bill Clinton ngày nào.

 

Ý định trình bày kế hoạch tạo một triệu công ăn việc làm mới trước Quốc hội được ông Obama đưa ra trong bối cảnh ấy. Ông Obama ý thức được rằng không những ngay từ bây giờ phải chủ động, mà còn không thể không tập trung ưu tiên hàng đầu cho việc thúc đẩy phát triển kinh tế và tạo công ăn việc làm. Bước đi đầu tiên là chọn một nhà kinh tế có tên tuổi và uy danh, lại rất gạo cội trên lĩnh vực tạo công ăn việc làm, đưa vào cương vị cố vấn.  Bước đi thứ hai là kế hoạch nói trên, mà cụ thể hơn là một chiến lược kép phục vụ cho một mục tiêu duy nhất là tái cử.

 

Phần đầu của chiến lược ấy là hàng loạt những biện pháp chính sách mới mà ai nhìn vào hoặc chỉ cần nghe qua cũng đều không thể không có ấn tượng là ông Obama toàn tâm toàn ý với việc tạo công ăn việc làm và tăng trưởng kinh tế. Đó là những biện pháp chính sách mà ông Obama cho rằng, Đảng Dân chủ đương nhiên ủng hộ và Đảng Cộng hoà trong Quốc hội rồi cũng sẽ kiến nghị hoặc cả hai đảng trong quốc hội đều không thể bác bỏ được. Phần thứ hai của chiến lược này là đổ trách nhiệm cho Đảng Cộng hoà cản trở chính phủ xử lý khủng hoảng và các vấn đề cấp thiết của đất nước trong trường hợp Đảng này tiếp tục bất hợp tác như từ trước tới nay. Ngày bầu cử Tổng thống ở Mỹ vẫn còn xa, nhưng cuộc tranh thủ cử tri đã bắt đầu.

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
EU và Ấn Độ đạt thỏa thuận thương mại lịch sử

EU và Ấn Độ đạt thỏa thuận thương mại lịch sử

27 Jan, 10:53 PM

Kinhtedothi - Thỏa thuận được hoàn tất trong bối cảnh cả EU lẫn Ấn Độ đều đang tìm cách giảm phụ thuộc vào thị trường Mỹ, giữa lúc chính quyền Tổng thống Donald Trump áp dụng chính sách thuế quan mạnh tay.

Diễn đàn Tài chính Châu Á 2026 bàn hướng đi mới của tài chính khu vực

Diễn đàn Tài chính Châu Á 2026 bàn hướng đi mới của tài chính khu vực

27 Jan, 03:39 PM

Kinhtedothi - Diễn đàn Tài chính Châu Á (Asian Financial Forum AFF) 2026 diễn ra trong hai ngày 26-27/01, quy tụ các nhà hoạch định chính sách, lãnh đạo tài chính và tổ chức quốc tế nhằm thảo luận những thách thức và ưu tiên chiến lược của tài chính châu Á trong bối cảnh kinh tế toàn cầu nhiều biến động.

Điểm tin 27/1: Thái Lan lo ngại virus Nipah gây rủi ro nghiêm trọng với trẻ nhỏ

Điểm tin 27/1: Thái Lan lo ngại virus Nipah gây rủi ro nghiêm trọng với trẻ nhỏ

27 Jan, 02:44 PM

Kinhtedothi - Gaza có lối ra sau hơn một năm phong tỏa; Ukraine mở rộng điều tra tham nhũng trong quốc hội; Đức yêu cầu ông Trump xin lỗi vì phát ngôn về NATO; Iran đặt quân đội trong trạng thái cảnh giác cao; Kenya tái mở hồ sơ truy tố thủ lĩnh giáo phái liên quan hàng loạt cái chết; Thái Lan lo ngại virus Nipah gây rủi ro nghiêm trọng với trẻ nhỏ

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ