Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Chiến sự ác liệt tại hai thành trì cuối cùng

Sau nhiều ngày giao tranh ác liệt, lực lượng quân sự của Hội đồng Dân tộc Chuyển tiếp (NTC) vẫn vấp phải sức kháng cự mạnh mẽ của các tay súng trung thành với nhà lãnh đạo bị lật đổ Muammar Gaddafi tại các thành phố Sirte và Bani Walid.
Sau nhiều ngày giao tranh ác liệt, lực lượng quân sự của Hội đồng Dân tộc Chuyển tiếp (NTC) vẫn vấp phải sức kháng cự mạnh mẽ của các tay súng trung thành với nhà lãnh đạo bị lật đổ Muammar Gaddafi tại các thành phố Sirte và Bani Walid.

Tại thành phố phố Sirte, quê hương và là một trong hai thành trì quan trọng cuối cùng của ông Gaddafi, hai ngày sau khi tuyên bố đã kiểm soát được khu vực cảng biển, lực lượng của NTC ngày 28/9 đã bị đánh bật khỏi vị trí này.

Trong ngày 27/9, hơn 15 tay súng thuộc NTC bị thiệt mạng, hơn 100 người khác bị thương. Sang ngày 28/9, mặc dù được Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây dương (NATO) hỗ trợ không kích và được tăng cường thêm năm xe tăng, các tay súng NTC vẫn bị đánh bật khỏi cảng biển và bị đẩy lùi xa 3km ra ngoại ô phía Đông thành phố.

KTĐT - Hiện nay, chiến sự vẫn diễn ra ác liệt tại cả hai hướng Đông và Tây thành phố Sirte khi cả hai bên đều sử dụng hỏa lực mạnh như pháo, rốckét.... Mục tiêu trước mắt của NTC là hợp nhất hai mũi tiến công này, chiếm sân bay ở thành phố và kiểm soát tuyến đường chạy dọc bờ biển. Ngày 28/9, các lực lượng NTC tiếp tục kêu gọi NATO tăng cường các cuộc không kích.

Thực tế, ba ngày qua, NATO đã đẩy mạnh các cuộc không kích nhằm hỗ trợ lực lượng NTC. Thiếu tướng Nick Pope của Bộ Quốc phòng Anh cho biết các máy bay Tornado GR4 của nước này đã tấn công chính xác vào một khu tổng kho quan trọng bên trong thành phố Sirte.

Các máy bay của Không quân Hoàng gia Anh cũng thả sáu quả bom điều khiển bằng lade và hệ thống định vị toàn cầu (GPS), phá hủy nhiều cơ sở quân sự. NATO cũng không kích nhằm tạo vành đai an toàn giúp lực lượng NTC củng cố trận địa.

Tại mặt trận Bani Walid, mặc dù được trang bị khá mạnh với nhiều xe tăng, pháo và rốckét nhưng các tay súng của NTC vẫn không giành được thêm các vị trí mới. Tại mặt trận này, ông Daou al-Salhine al-Jadak, một quan chức quân sự cao cấp của NTC, bị thiệt mạng.

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Gia Lai: khen thưởng 39 tập thể, cá nhân xuất sắc thực hiện mô hình “Trở về đức tin, giữ bình yên thôn, làng”

Gia Lai: khen thưởng 39 tập thể, cá nhân xuất sắc thực hiện mô hình “Trở về đức tin, giữ bình yên thôn, làng”

15 Nov, 10:26 AM

Kinhtedothi - Mô hình “Trở về đức tin, giữ bình yên thôn, làng” được đánh giá là điểm sáng, mang lại hiệu quả thiết thực khi giúp hàng trăm người đồng bào dân tộc thiểu số từng lầm lỡ quay về với sinh hoạt tôn giáo thuần túy, ổn định đời sống và tích cực tham gia giữ gìn an ninh trật tự (ANTT) tại địa phương.

TP Hải Phòng hỗ trợ Gia Lai và Đắk Lắk mỗi tỉnh 10 tỷ đồng khắc phục hậu quả bão số 13

TP Hải Phòng hỗ trợ Gia Lai và Đắk Lắk mỗi tỉnh 10 tỷ đồng khắc phục hậu quả bão số 13

14 Nov, 07:46 PM

Kinhtedothi - Trên tinh thần tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách, ngày 14/11/2025, TP Hải Phòng đã có hành động kịp thời, thiết thực, thể hiện sự sẻ chia sâu sắc với đồng bào các tỉnh chịu thiệt hại nặng nề do cơn bão số 13 gây ra. Cụ thể, Hải Phòng đã quyết định hỗ trợ mỗi tỉnh Gia Lai và Đắk Lắk số tiền 10 tỷ đồng (tổng cộng 20 tỷ đồng) để khắc phục hậu quả thiên tai.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ