Chiến sự bùng nổ ở Aleppo trong khi Nga cố gắng khôi phục

Chia sẻ

KTDT - Trên trận địa, quân đội tuyên bố dưới sự hỗ trợ của máy bay trực thăng và xe thiết giáp đã giành chiến thắng trước phiến quân tại thành phố Aleppo ở miền bắc, đẩy lui phe đối kháng khỏi căn cứ Hanano sau 20 giờ chiến đấu.

Ngày 8/9, chiến sự bùng nổ để giành quyền kiểm soát một căn cứ lục quân quan trọng ở Aleppo trong khi Nga cố gắng khôi phục một thỏa thuận nhằm chấm dứt tình trạng đổ máu bằng cách kêu gọi thành lập một chính phủ đoàn kết ở Syria.

 

Giữa lúc ông Lakhdar Brahimi chuẩn bị thực hiện chuyến đi đầu tiên tới Damascus với tư cách phái viên quốc tế về Syria, cuộc họp của các ngoại trưởng EU tại Síp đã gia tăng sức ép khi tuyên bố nhất trí đòi hỏi phải đẩy mạnh trừng phạt chế độ cầm quyền ở Syria.
 
Chiến sự bùng nổ ở Aleppo trong khi Nga cố gắng khôi phục - Ảnh 1

 

Trên trận địa, quân đội tuyên bố dưới sự hỗ trợ của máy bay trực thăng và xe thiết giáp đã giành chiến thắng trước phiến quân tại thành phố Aleppo ở miền bắc, đẩy lui phe đối kháng khỏi căn cứ Hanano sau 20 giờ chiến đấu.

 

"Có rất nhiều nạn nhân ở cả hai phía," một nhân chứng nói với hãng tin AFP.

 

Một quan chức quân đội cho hay binh lính đã phá hủy 6 xe bọc thép mà phiến quân dùng để vận chuyển vũ khí.

 

Trên mặt trận chính trị, Nga cho biết sẽ đề nghị Hội đồng Bảo an thông qua một kế hoạch chấm dứt bạo lực ở Syria, nhưng Mỹ khăng khăng rằng bất kỳ nghị quyết nào cũng phải có điều khoản ràng buộc mạnh mẽ.

 

"Có kế hoạch tổ chức cuộc họp đặc biệt của Hội đồng Bảo an LHQ với sự tham gia của các bộ trưởng về vấn đề Syria," Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nói sau cuộc gặp với người đồng cấp Mỹ Hillary Clinton ở Vladivostok.

 

"Chúng tôi đã nhấn mạnh trong cuộc gặp ngoại trưởng Mỹ rằng Nga sẽ thúc đẩy để HĐBA LHQ phê chuẩn thông cáo Geneva."

 

Một quan chức Mỹ cho hay Clinton nói bà sẵn sàng để ngỏ việc nỗ lực một lần nữa tại HĐBA về kế hoạch Geneva nhưng khẳng định nghị quyết phải có phần trừng phạt nếu Tổng thống Bashar al-Assad không tuân thủ.

 

Hôm 30/7, các cường quốc thế giới đã nhất trí về một kế hoạch kêu gọi tất cả các bên ở Syria thực thi ngừng bắn và thành lập một chính phủ chuyển tiếp để xem xét hiến pháp. Nhưng kế hoạch này không công khai buộc ông Assad phải từ chức như yêu sách của Mỹ, Anh, Pháp và các nước Arập./.