Chiến thắng “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không 1972”: Sức mạnh Việt Nam và tầm vóc thời đại

Trần Long - Quang Tấn
Chia sẻ Zalo

Knhtedothi - Sáng 9/12, Bộ Quốc phòng, Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Công an và Thành uỷ Hà Nội phối hợp tổ chức Hội thảo khoa học cấp quốc gia Chiến thắng “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không 1972” - Sức mạnh Việt Nam và tầm vóc thời đại.

Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gửi lẵng hoa chúc mừng.

Dự vào chỉ đạo hội thảo có Đại tướng Lương Cường - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam.

Tham dự hội thảo có các đồng chí nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, nguyên Bộ trưởng Bộ Quốc phòng: Đại tướng Phạm Văn Trà, Đại tướng Ngô Xuân Lịch; các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Bộ Quốc phòng, các Ủy viên T.Ư Đảng; lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương, các tỉnh, thành phố; cùng các chuyên gia, các nhà khoa học; các nhân chứng lịch sử, Anh hùng lực lượng vũ trang Nhân dân...

Đại biểu TP Hà Nội có Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong - đồng Trưởng ban Chỉ đạo hội thảo.

Các đồng chí lãnh đạo Bộ Quốc Phòng và TP Hà Nội chủ trì hội thảo.
Các đồng chí lãnh đạo Bộ Quốc Phòng và TP Hà Nội chủ trì hội thảo.

Hun đúc tinh thần yêu nước, lòng tự hào, tự tôn dân tộc

Phát biểu khai mạc hội thảo, Thượng tướng Lê Huy Vịnh - Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Trưởng ban Chỉ đạo Hội thảo cho biết, cách đây vừa tròn nửa thế kỷ, đế quốc Mỹ mở cuộc tập kích đường không chiến lược, chủ yếu bằng máy bay B-52 vào Thủ đô Hà Nội, thành phố Hải Phòng và một số tỉnh, thành ở miền Bắc, hòng giành thắng lợi áp đảo về quân sự, làm xoay chuyển tình thế trên bàn đàm phán tại Paris có lợi cho Mỹ.

Tuy nhiên, với ý chí quyết chiến, quyết thắng giặc Mỹ xâm lược, trong 12 ngày đêm (từ ngày 18/12 đến ngày 29/12/1972), quân và dân miền Bắc đã tiến hành Chiến dịch phòng không Hà Nội - Hải Phòng, đánh bại cuộc tập kích của Mỹ, bắn rơi 81 máy bay các loại, trong đó có 34 máy bay B-52, làm nên Chiến thắng “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không”, buộc chính quyền Mỹ phải tuyên bố ngừng ném bom đánh phá miền Bắc và ký kết Hiệp định Paris, rút hết quân viễn chinh về nước, góp phần tạo bước ngoặt quyết định và thời cơ chiến lược để toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ta nỗ lực đưa sự nghiệp kháng chiến chống Mỹ, cứu nước đến thắng lợi hoàn toàn.

50 năm đã trôi qua, nhưng âm hưởng hào hùng của Chiến thắng “Hà Nội- Điện Biên Phủ trên không” vẫn còn vang vọng, là một mốc son chói lọi trong lịch sử dân tộc Việt Nam. Chiến thắng “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không” đã thể hiện bản lĩnh, trí tuệ, tầm nhìn chiến lược của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh, sức mạnh của chiến tranh nhân dân Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh, trong đó nòng cốt là Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng. Tầm vóc, ý nghĩa và những bài học kinh nghiệm quý báu đúc rút từ Chiến dịch phòng không Hà Nội - Hải Phòng 1972 vẫn còn nguyên giá trị trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa ngày nay.

Thượng tướng Lê Huy Vịnh - Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Trưởng ban Chỉ đạo phát  biểu khai mạc Hội thảo.
Thượng tướng Lê Huy Vịnh - Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Trưởng ban Chỉ đạo phát  biểu khai mạc Hội thảo.

“Cuộc Hội thảo khoa học hôm nay là hoạt động thiết thực kỷ niệm 50 năm Chiến thắng “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không”, là dịp để toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ôn lại truyền thống đấu tranh anh dũng của các thế hệ cha anh, tưởng nhớ đến đồng bào, đồng chí đã chiến đấu và anh dũng hy sinh trong cuộc chiến đấu chống chiến tranh phá hoại và trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước vĩ đại của dân tộc Việt Nam. Kết quả của cuộc Hội thảo sẽ góp phần hun đúc tinh thần yêu nước, lòng tự hào, tự tôn dân tộc, ý chí độc lập, tự chủ, tự cường và khát vọng hòa bình, củng cố niềm tin và quyết tâm chính trị của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân; đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, phủ nhận sự nghiệp đấu tranh cách mạng vĩ đại của nhân dân ta. Đồng thời, thông qua Hội thảo, giúp chúng ta nhận thức sâu sắc, đầy đủ hơn về tầm vóc, ý nghĩa lịch sử cũng như những bài học kinh nghiệm vận dụng vào sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc trong giai đoạn hiện nay” - Thượng tướng Lê Huy Vịnh nhấn mạnh.

Khẳng định tầm nhìn chiến lược, chủ trương đúng đắn

Phát biểu chỉ đạo tại hội thảo, Đại tướng Lương Cường cho biết, Hội thảo khoa học hôm nay là một trong những hoạt động lớn, trọng tâm, có ý nghĩa thiết thực trong chuỗi các hoạt động Kỷ niệm 50 năm Chiến thắng “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không” nhằm bổ sung những thông tin, tư liệu để tiếp tục khẳng định sâu sắc nguyên nhân, tầm vóc, ý nghĩa của chiến công. Đúc rút những kinh nghiệm thiết thực vận dụng vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa. Tôn vinh và tri ân công lao, cống hiến, sự hy sinh vô bờ bến của các lực lượng đã làm nên chiến thắng.

Qua đó, góp phần củng cố niềm tin của Nhân dân đối với công cuộc đổi mới đất nước do Đảng khởi xướng và lãnh đạo; giáo dục lý tưởng cách mạng, truyền thống yêu nước, lòng tự hào, tự tôn dân tộc; khích lệ các tầng lớp Nhân dân, nhất là thế hệ trẻ phát huy truyền thống, ra sức học tập, lao động và cống hiến sức lực, trí tuệ để xây dựng đất nước ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Với ý nghĩa, mục đích đó, Đại tướng Lương Cường yêu cầu các đại biểu tập trung thảo luận, làm rõ nguyên nhân thắng lợi để qua đó khẳng định tầm nhìn chiến lược, chủ trương đúng đắn, sự lãnh đạo tài tình, sáng suốt của Bộ Chính trị, của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Quân ủy Trung ương; sự chỉ đạo, chỉ huy, điều hành xuất sắc của Bộ Quốc phòng, Quân chủng Phòng không - Không quân; tinh thần, ý chí chiến đấu ngoan cường, dũng cảm, mưu trí, sáng tạo, niềm tin quyết thắng của quân và dân ta.

Tập trung phân tích và làm sâu sắc nét độc đáo, sáng tạo của thế trận phòng không Nhân dân, của nghệ thuật quân sự Việt Nam nói chung, nghệ thuật chiến dịch phòng không; sự chủ động, sáng tạo trong sử dụng, khai thác, phát huy tối đa hiệu quả các loại vũ khí, trang bị kỹ thuật. Đúc rút những kinh nghiệm và bài học lịch sử có giá trị, thiết thực vận dụng vào xây dựng lực lượng vũ trang nhân dân vững mạnh, phát huy vai trò nòng cốt của Quân đội nhân dân, Công an nhân dân trong xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân, thế trận an ninh Nhân dân và “thế trận lòng dân” vững chắc, xây dựng Thủ đô Hà Nội và các địa phương trong cả nước ngày càng giàu mạnh, tạo nên sức mạnh to lớn bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa trong tình hình mới.

Đại tướng Lương Cường Chủ nhiệm -Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam phát biểu chỉ đạo tại hội thảo.
Đại tướng Lương Cường Chủ nhiệm -Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam phát biểu chỉ đạo tại hội thảo.

Khẳng định vai trò, tầm vóc, ý nghĩa lịch sử của chiến thắng “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không” với sự nghiệp đấu tranh thống nhất nước nhà, với tiến trình dựng nước và giữ nước của nhân dân ta. Đẩy mạnh tuyên truyền giá trị của chiến thắng, góp phần giáo dục, bồi dưỡng tinh thần yêu nước, hun đúc niềm tự hào dân tộc, truyền thống cách mạng trong toàn Đảng, toàn dân, toàn quân, nhất là thế hệ trẻ trong giai đoạn cách mạng mới.

Khẳng định vai trò, tầm vóc chiến thắng “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không”

Phát biểu đề dẫn hội thảo, Trung tướng Trịnh Văn Quyết - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam cho biết, Chiến thắng “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không” góp phần mở ra bước ngoặt chiến lược có ý nghĩa quyết định đối với công cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước của dân tộc ta; làm nức lòng bè bạn và nhân dân yêu chuộng hòa bình, cổ vũ mạnh mẽ phong trào đấu tranh giải phóng dân tộc trên thế giới. Nửa thế kỷ đã trôi qua, những dấu tích của một thời đạn bom tàn phá đã được thay thế bằng những thành quả của công cuộc dựng xây đất nước, nhưng tầm vóc, ý nghĩa và những bài học lịch sử từ chiến thắng đó vẫn vẹn nguyên giá trị.

Tại Hội thảo hôm nay, Trung tướng Trịnh Văn Quyết đề nghị các đại biểu, các nhà khoa học bằng phương pháp luận khoa học, tư duy đổi mới, sáng tạo và hoạt động thực tiễn của cơ quan, đơn vị mình phân tích làm rõ bối cảnh tình hình trong nước và quốc tế, đặc biệt là những thắng lợi mà quân và dân ta ở miền Nam giành được trong cuộc tiến công chiến lược năm 1972. Khẳng định tầm nhìn chiến lược, chủ trương đúng đắn và sự lãnh đạo tài tình, sáng suốt của Bộ Chính trị, Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Quân ủy Trung ương; sự chỉ đạo, chỉ huy, điều hành xuất sắc của Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Quân chủng Phòng không - Không quân.

Trung tướng Trịnh Văn Quyết phát biểu đề dẫn tại hội thảo.
Trung tướng Trịnh Văn Quyết phát biểu đề dẫn tại hội thảo.

Tái hiện cuộc chiến đấu ngoan cường, anh dũng, tinh thần chủ động, sáng tạo, trí thông minh và lòng quả cảm tuyệt vời, tích cực khắc phục khó khăn, chịu đựng gian khổ, hy sinh để hoàn thành nhiệm vụ của cán bộ, chiến sĩ quân đội, công an, dân quân tự vệ và Nhân dân trên các địa bàn bị địch đánh phá; những chiến công oanh liệt của các tập thể, cá nhân.

Qua đó, tiếp tục khẳng định và làm sáng tỏ vai trò, tầm vóc, ý nghĩa lịch sử của một trong những chiến thắng oanh liệt trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước. Phân tích làm rõ nét độc đáo, sáng tạo của nghệ thuật quân sự Việt Nam nói chung, nghệ thuật chiến dịch phòng không nói riêng; những thành công của công tác đảng, công tác chính trị trong xây dựng ý chí, quyết tâm, động viên chính trị, tinh thần để các lực lượng, cán bộ, chiến sĩ “dám đánh, biết đánh và đánh thắng” cuộc tập kích vô cùng ác liệt của không quân Mỹ. Tập trung làm rõ vai trò, đóng góp to lớn của các lực lượng quân đội, công an, dân quân tự vệ và đông đảo Nhân dân trong cuộc đấu trí, đấu lực với kẻ thù trên bầu trời Hà Nội, Hải Phòng và một số địa phương khác.

Các đại biểu dự Hội thảo.
Các đại biểu dự Hội thảo.

Phân tích làm rõ nguyên nhân thắng lợi, đúc rút những kinh nghiệm và bài học lịch sử, đặc biệt là những vấn đề mới đặt ra đối với sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc nói chung, bảo vệ vùng trời, vùng biển, biên giới, hải đảo của Tổ quốc hiện nay nói riêng. Đồng thời, góp phần thiết thực trong giáo dục truyền thống cách mạng cho toàn quân, toàn dân, nhất là thế hệ trẻ trong giai đoạn cách mạng mới.

Góp phần làm sáng tỏ sức mạnh Việt Nam và tầm vóc thời đại

Phát biểu tổng hợp các tham luận tại hội thảo, Thiếu tướng Nguyễn Hoàng Nhiên - Viện trưởng Viện Lịch sử quân sự (Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo hội thảo) cho biết, Ban Tổ chức Hội thảo đã nhận được trên 130 báo cáo, tham luận của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, thành phố Hà Nội; lãnh đạo các cơ quan Trung ương và địa phương; các quân khu, quân chủng, binh chủng, công an một số tỉnh, thành; các học viện, nhà trường, viện nghiên cứu, các nhân chứng lịch sử, tướng lĩnh, sĩ quan quân đội, công an, các nhà khoa học...

Các đại biểu trao đổi bên lề Hội thảo
Các đại biểu trao đổi bên lề Hội thảo

Mỗi tham luận là một công trình nghiên cứu độc lập, luận giải từng nội dung cụ thể, góp phần làm sáng tỏ, sâu sắc nhiều vấn đề lý luận và thực tiễn về sức mạnh Việt Nam và tầm vóc thời đại của chiến thắng “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không”. Điều đó được thể hiện trên những nội dung chủ yếu như: Phân tích làm rõ bối cảnh tình hình trong nước và quốc tế; âm mưu, thủ đoạn của đế quốc Mỹ dùng không quân, hải quân đánh phá, huỷ diệt miền Bắc tập trung vào Hà Nội, Hải Phòng. Khẳng định tầm nhìn chiến lược của Bộ Chính trị, Chủ tịch Hồ Chí Minh, Quân uỷ T.Ư. Tái hiện và làm rõ vai trò trong chiến đấu, phục vụ chiến đấu, khắc phục hậu quả đánh phá của địch, bảo đảm an ninh trật tự của các lực lượng quân đội, công an, dân quân tự vệ và nhân dân. Nêu bật nét độc đáo, sáng tạo của nghệ thuật chiến dịch phòng không, thể hiện bản lĩnh, tầm cao trí tuệ và sức mạnh Việt Nam…

“Chiến thắng “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không” là chiến thắng của một dân tộc anh hùng, quyết chiến đấu với tinh thần “Không có gì quý hơn độc lập, tự do”, với sức mạnh của chiến tranh Nhân dân Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh. Đó cũng là chiến thắng của một cuộc chiến tranh chính nghĩa được sự giúp đỡ có hiệu quả của bạn bè quốc tế, được sự ủng hộ của Nhân dân tiến bộ toàn thế giới, kể cả Nhân dân Mỹ. Đó không chỉ là chiến thắng của dân tộc Việt Nam mà còn là chiến thắng của loài người tiến bộ, mang tầm vóc thời đại, có tác dụng cổ vũ mạnh mẽ các phong trào đấu tranh giành độc lập, tự do và dân chủ trên thế giới” - Thiếu tướng Nguyễn Hoàng Nhiên nhấn mạnh.