Chiêu đãi trọng thể nhân kỷ niệm 70 năm Quốc khánh 2/9

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Chiều tối 1/9, tại Nhà Quốc hội Việt Nam, lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Quốc hội, Mặt trận Tổ quốc đã mở tiệc chiêu đãi trọng thể nhân dịp kỷ niệm 70 năm Quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang phát biểu tại tiệc chiêu đãi.
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang phát biểu tại tiệc chiêu đãi.
Tham dự và chủ trì buổi lễ có Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Phu nhân, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Phu nhân, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng và Phu nhân, Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân.Cùng tham dự còn có các vị lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Quốc hội, Mặt trận Tổ quốc; các đồng chí lão thành cách mạng, các Bà mẹ Việt Nam anh hùng, Anh hùng LLVTND, Anh hùng Lao động; lãnh đạo, đại diện các Bộ, ban, ngành, đoàn thể, các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Về phía quan khách quốc tế có ông Bounnhang Volachit, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Đảng Nhân dân cách mạng Lào, Phó Chủ tịch nước CHDCND Lào; bà Men Sam An, Ủy viên Ban Thường vụ Trung ương Đảng Nhân dân Campuchia, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương quốc Campuchia; các vị đại sứ, đại biện, trưởng đại diện tổ chức quốc tế tại Việt Nam.

Phát biểu chào mừng, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhấn mạnh, sau thành công của Cách mạng Tháng Tám, ngày 2/9/1945, thời khắc Chủ tịch Hồ Chí Minh thay mặt Chính phủ lâm thời đọc bản Tuyên ngôn Độc lập, khai sinh nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa, nay là nước CHXHCN Việt Nam là mốc son chói lọi trong lịch sử đất nước. Chính thời khắc lịch sử này đã đưa dân tộc Việt Nam bước vào kỷ nguyên mới - kỷ nguyên độc lập, tự do và chủ nghĩa xã hội.

Nhìn lại 70 năm lịch sử vẻ vang của dân tộc, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, nhân dân Việt Nam đã đoàn kết một lòng, dũng cảm, kiên cường vượt qua những chặng đường đầy hy sinh gian khổ để bảo vệ nền độc lập, tự do của dân tộc, thống nhất toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc, tiến hành thắng lợi công cuộc Đổi mới, đưa đất nước ngày một đi lên, có vị thế, uy tín ngày càng cao trên trường quốc tế, đời sống nhân dân không ngừng được cải thiện.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cũng nêu rõ, mặc dù còn không ít khó khăn, thách thức trong suốt lịch sử 70 năm xây dựng và phát triển đất nước, nhưng nhân dân Việt Nam luôn tự hào về những thành tựu đạt được và vững tin đoàn kết, đẩy mạnh toàn diện công cuộc đổi mới, hội nhập quốc tế sâu rộng, đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa, đưa đất nước phát triển bền vững.
Quan khách Quốc tế dự tiệc chiêu đãi.
Quan khách Quốc tế dự tiệc chiêu đãi.
Trong quan hệ quốc tế, chủ trương đối ngoại xuyên suốt của nước ta là độc lập, tự chủ, hòa bình, hợp tác và phát triển; đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ, là bạn, là đối tác tin cậy của các nước; làm tròn trách nhiệm là thành viên tích cực của cộng đồng quốc tế, vì hòa bình, độc lập, dân chủ và tiến bộ xã hội.

“Việt Nam sẽ tiếp tục cùng các nước láng giềng, các nước trong khu vực đóng góp tích cực vào duy trì hòa bình, ổn định tại khu vực; giải quyết các tranh chấp, bất đồng bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế; quyết tâm cùng các nước ASEAN xây dựng thành công Cộng đồng ASEAN và Tầm nhìn ASEAN sau năm 2015”, Chủ tịch nước khẳng định.

Trong không khí trang trọng của buổi tiệc, thay mặt Đảng, Nhà nước, Chính phủ và nhân dân Việt Nam, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang bày tỏ lòng biết ơn chân thành về sự ủng hộ và giúp đỡ quý báu của các nước, các tổ chức quốc tế và bè bạn khắp năm châu đã dành cho Việt Nam trong suốt 70 năm qua, cùng sự đóng góp to lớn vào tăng cường tình hữu nghị, hợp tác và hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân Việt Nam và nhân dân các nước của các vị khách quốc tế, các đại sứ, đại diện các tổ chức quốc tế.

Trong diễn văn đáp từ, thay mặt cho đoàn ngoại giao và các tổ chức quốc tế tại Hà Nội, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Bolivar Venezuela Jorge Rondon Uzcategui đã gửi đến nhân dân, Chính phủ và Đảng Cộng sản Việt Nam lời chúc mừng thắm thiết nhất.

Đại sứ Uzcategui cho rằng, sau chặng đường lịch sử 70 năm đã đưa đất nước Việt Nam không chỉ được hưởng tự do và chủ quyền thực sự, mà nền kinh tế và chính trị cũng ổn định nhất từ trước tới nay.

Việt Nam ngày nay được biết đến như một quốc gia yêu chuộng hòa bình, tích cực hội nhập và là nhân tố then chốt cho phát triển ở khu vực với vai trò thành viên tích cực và có trách nhiệm tại ASEAN, APEC, ASEM, Ủy hội sông Mekong và nhiều tổ chức khu vực khác.

"Trên trường quốc tế, cái tên Việt Nam luôn được gắn với những lí tưởng vinh quang nhất của nhân loại: Tham gia chống phân biệt đối xử, chống thực dân, bảo vệ chủ quyền và quyền tự quyết của tất cả các dân tộc trên thế giới, đoàn kết quốc tế-chủ yếu với các nước đang phát triển, phát triển bền vững và hòa bình thế giới”, Đại sứ Venezuela nhấn mạnh.

Đại sứ Uzcategui bày tỏ tin tưởng Việt Nam sẽ tiếp tục đề ra những đường hướng mới đưa đất nước tiến tới công nghiệp hóa và hiện đại hóa như mục tiêu đặt ra khi bắt đầu công cuộc Đổi mới.