DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ NHẤT, QUỐC HỘI KHÓA XV * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Chiêu "lừa" khuyến mại bánh trung thu

15-09-2015 10:43
Kinhtedothi - Còn nửa tháng nữa mới tới Tết trung thu, thế nhưng rất nhiều cửa hàng bán bánh trung thu dọc các lề đường ở TP Hồ Chí Minh như Lũy Bán Bích (quận Tân Phú), Hùng Vương (quận 5), công viên Hoàng Văn Thụ (quận Tân Bình)... đã bắt đầu tung chiêu khuyến mại "giá sốc" để thu hút khách mua.
Dừng xe trước cửa hàng bánh trung thu Như Lan trên đường Bình Long (quận Bình Tân) có treo bảng giảm giá "mua 1 tặng 1", chúng tôi được người bán hàng chào mời và tiếp thị hàng chục loại bánh một trứng, hai trứng, nhân thập cẩm, bánh chay có giá rẻ nhất từ 70.000đ/cái. Khi hỏi bánh mua 1 tặng 1, người bán hàng nhanh nhảu cho biết: "Nếu chị mua nguyên hộp 4 bánh trở lên thì sẽ được tặng một hộp bánh tương tự. Còn nếu mua riêng lẻ từng cái thì giá từ 150.000đ/cái mới được tặng bánh khuyến mãi".

Khi hỏi về bảng quảng cáo ghi không rõ ràng, dễ gây hiểu nhầm cho khách, thì người bán hàng chỉ cười rồi trả lời: Tụi em để bảng vậy cho ngắn gọn, dễ thu hút khách. Khi khách đến mình mới giải thích rõ ràng để họ hiểu. Bánh này của cửa hàng em là bánh loại ngon đặc biệt, dù có tặng hay không thì giá vẫn rẻ hơn so với mặt bằng chung". Khi đồng ý lấy nguyên hộp để được tặng hộp thứ hai, chúng tôi ngỡ ngàng vì hộp bánh khuyến mãi chẳng hề có tên tuổi, địa chỉ nhà sản xuất. Người bán phân trần, đây là bánh công ty làm riêng để tri ân khách hàng nên không in thương hiệu, nhưng cũng là của Như Lan cả thôi...

 
Cửa hàng bày bán nhiều nhãn hàng như Kinh Đô, Đồng Khánh, Như Lan treo bảng khuyến mãi. Tuy nhiên, đại diện các nhãn hàng này cho biết là không có chương trình khuyến mãi như cửa hàng giới thiệu.
Cửa hàng bày bán nhiều nhãn hàng như Kinh Đô, Đồng Khánh, Như Lan treo bảng khuyến mại. Tuy nhiên, đại diện các nhãn hàng này cho biết là không có chương trình khuyến mãi như cửa hàng giới thiệu.
Chúng tôi đến cửa hàng bánh Như Lan trên đường Hàm Nghi (quận 1, đây cũng là địa điểm sản xuất của Như Lan) để hỏi mua bánh trung thu, đứng chờ hơn 15 phút vẫn chưa thể mua được bánh vì lượng khách quá đông. Tại đây, giá bánh trung thu dao động từ 100.000đ - 150.000đ/cái, có những loại bánh nhân vi cá giá lên tới hơn 1 triệu đồng/hộp 4 cái nhưng vẫn không đủ đáp ứng thị trường.

Khi hỏi đại diện tiệm bánh có khuyến mại bánh tặng kèm không thì người này lắc đầu: "Khách đến mua tại đây đa số đều đặt trước nhưng chúng tôi vẫn không đủ để đáp ứng thì làm gì có bánh tặng kèm”. Sao cũng bánh nhãn hiệu Như Lan bán ở cửa hàng trên đường Bình Long (quận Bình Tân) lại được khuyến mãi “mua 1 tặng 1” ? Đại diện của Như Lan khẳng định: “Ngoài 2 địa điểm tại đường Hàm Nghi và 1 địa điểm trên đường Hai Bà Trưng, quận 1 vừa là cơ sở sản xuất vừa là cửa hàng bán bánh trung thu thì Cơ sở Như Lan không còn cửa hàng nào khác bán bánh trung thu trên cả nước”. Như vậy, cửa hàng bán bánh trung thu Như Lan trên đường Bình Long, quận Bình Tân là giả mạo nhãn hiệu bánh của Cơ sở Như Lan đã được đăng ký bảo hộ nhãn hiệu ở các địa chỉ nêu trên.    

Còn với cửa hàng bánh trung thu Kinh Đô trên đường Kha Vạn Cân (quận Thủ Đức) cũng treo bảng khuyến mại "mua 1 tặng 1" nhưng không phải mua bánh mà là tặng sản phẩm khác. Theo đó, mua nguyên hộp bánh giá từ 300.000đ trở lên được tặng... lồng đèn; mua riêng lẻ từng cái tùy theo loại thì được tặng kèm... cây viết, hộp kẹo... Khách có thắc mắc thì người bán hàng than thở: "Thì chúng tôi làm đúng bảng quảng cáo là mua 1 tặng 1 đó thôi. Mùa này bán hàng ế ẩm lắm, chúng tôi phải tự bỏ tiền túi ra mua quà khuyến mại cho khách chứ công ty đâu có chi mấy cái khoản này". 

Tuy nhiên, khi so giá thực tế tại Công ty Kinh Đô với cửa hàng bánh này, chúng tôi nhận thấy giá bán tại đây cao hơn từ 15% - 20%. Đồng thời, đại diện của nhãn hàng Kinh Đô cũng khẳng định không có chủ trương “bán đại hạ giá” cũng như không có chính sách nào thực hiện đại hạ giá, giảm 50% hay mua 1 tặng 1. 

Theo ghi nhận của chúng tôi tại nhiều cửa hàng bánh trung thu ven đường, hầu hết các loại bánh được "tặng kèm" đều không có bất cứ một tên thương hiệu của hãng nào. Tìm hiểu các trang mạng bán bánh trực tuyến, chúng tôi làm quen với một nickname tên KINA chuyên nhận làm các loại bánh trung thu. Người bán hàng này cho biết hiện nay, shop online của cô chuyên nhận làm bánh cho hầu hết các cửa hàng bánh trung thu có chương trình khuyến mại. Chỉ cần đưa yêu cầu về mẫu mã, kích thước... là cô đều đáp ứng. Người làm bánh này bật mí, thực ra, trong các bánh trung thu khuyến mãi chỉ có đường, bột và ít trứng thôi chứ làm gì có tôm, thịt. Nếu có thì chỉ là thêm chất phụ gia, hương liệu và bột nở để bánh thêm bắt mắt và giá bánh chỉ từ 1.000đ - 2.000đ/cái.

Việc bánh trung thu online giảm giá ồ ạt dù chưa đến Rằm thực chất là một chiêu trò lừa đảo nâng giá lên cao vút rồi giảm, lợi dụng tính ham rẻ người tiêu dùng Việt. Theo tìm hiểu của chúng tôi, hầu hết các loại bánh rao bán tràn lan trên mạng được gắn mác giảm giá 50-60% đều là các sản phẩm gia công, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đăng kí kinh doanh, không có chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm.

Để người tiêu dùng mua được sản phẩm bánh trung thu chất lượng, tránh bị lừa, khách hàng nên chọn mua những thương hiệu uy tín. Đồng thời, người tiêu dùng cũng phải tìm hiểu kỹ thông tin khuyến mại khi mua và nhận bánh, kiểm tra lại cẩn thận sản phẩm bên trong đúng thương hiệu mình cần mua. Đừng ham hàng giảm giá mà mua phải hàng kèm chất lượng, hàng hết hạn sử dụng, hàng giả... gây ảnh hưởng đến sức khỏe.
TAG: