Chiếu phim Pháp lưu động tại Việt Nam

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Nhân dịp kỷ niệm 40 năm quan hệ ngoại giao Pháp - Việt Nam, Đại sứ quán Pháp phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu, hỗ trợ và phát triển Văn hoá (A&C) tổ chức chương trình chiếu phim Pháp lưu động tại 15 tỉnh, thành trên toàn quốc.

Chương trình đã đi hết toàn bộ chặng đường, để lại những ấn tượng sâu sắc trong lòng những người đam mê điện ảnh cũng như mọi người dân Việt Nam.
Chiếu phim Pháp lưu động tại Việt Nam - Ảnh 1
Trải qua gần 2 tháng tổ chức, chiếc xe đưa đoàn chiếu phim cũng như những thiết bị lưu động đã rong ruổi trên khắp 15 tỉnh, thành của cả nước, đem bốn bộ phim Pháp đặc sắc đến với người dân. The Artist (Nghệ sĩ), Intouchables (1+1), De vrais mensonges (Dối trá ngọt ngào), Un plan parfait (Kế hoạch hoàn hảo) là những bộ phim nổi tiếng giành nhiều giải thưởng, đậm chất nghệ thuật, giá trị nhân văn nhưng cũng thu hút được số lượng lớn khán giả bởi tính giải trí, sự hài hước mà những bộ phim mang lại.

Theo dọc chiều dài đất nước, chiếc xe của chương trình đã dừng chân ở 15 tỉnh, thành là Hà Nội, Lai Châu, Điện Biên, Quảng Ninh, Hải Phòng, Vinh, Huế, Đà Nẵng, Kon Tum, Đak Lak, Đồng Nai, TP HCM, Cần Thơ, Đà Lạt và Khánh Hòa. Mỗi một vùng đất đều có sự khác biệt về văn hóa nhưng tất cả đều hào hứng đón nhận những bộ phim này. Theo thống kê của Ban tổ chức, sau gần 2 tháng chiếu phim, tổng số khán giả đến xem phim vào khoảng 25.000 người, gồm 70 suất chiếu tại 34 địa điểm của 15 tỉnh, thành. Riêng Đắc Lắk theo kế hoạch chiếu 2 đêm tại 2 địa điểm khác nhau, nhưng sự hồ hởi và nhiệt tình của người dân cũng như bà con dân tộc ở đây đã khiến cho đội lưu động không ngần ngại tiếp tục chiếu thêm 2 đêm. Trong quá trình chiếu phim, tại Vinh, Huế, Đà Nẵng do ảnh hưởng mưa bão nên đã bị lùi ngày so với kế hoạch ban đầu.

Chương trình chiếu phim Pháp lưu động tại Việt Nam thực sự như một món ăn tình thần vô cùng bổ ích và quý giá cho người dân, bởi không phải ở đâu người dân cũng có điều kiện đến rạp chiếu phim hoặc tiếp cận với loại hình nghệ thuật điện ảnh một cách dễ dàng. Bất kể ở đâu, đoàn chiếu phim cũng được địa phương và bà con đón tiếp nhiệt tình, dành nhiều tình cảm yêu mến. Phim lưu động như thổi một luồng gió mới vào cuộc sống yên bình thường ngày của tất cả mọi người.

Trao đổi với phóng viên, anh Tô Quốc Anh - Sĩ quan Học viện lục quân Bộ Quốc phòng chia sẻ, qua thông tin băng rôn, poster và chiếc xe ô tô đi quảng bá trên các tuyến đường phố, anh vô cùng thích thú khi biết đến chương trình chiếu phim Pháp lưu động này. “Hồi nhỏ cũng có lần tôi đã được xem chiếu phim lưu động đen trắng, hôm nay lại được xem thế này cảm giác rất thích. Ở thành phố này người dân ít được tiếp xúc với phim Pháp, ít có cơ hội được xem phim màn ảnh rộng nên mặc dù trời lạnh nhưng mọi người vẫn rất hào hứng”- anh Quốc Anh bộc bạch.

Bạn Vũ Ngọc Thùy Dung còn không ngần ngại chia sẻ sự phấn khởi của mình sau khi được xem phim. “Đây là lần đầu tiên em được nhìn thấy 2 cái máy chiếu phim nhựa. Em đến đây cùng bạn bè, được xem phim miễn phí thế này rất thích. Cũng ít được xem phim Pháp nên khi được xem cả bốn phim như thế này em có thể hiểu hơn về điện ảnh Pháp và văn hóa Pháp”.

Mặc dù chương trình chiếu phim Pháp lưu động đã kết thúc, nhưng những dấu ấn về quãng thời gian vừa qua sẽ còn đọng lại trong tâm trí tất cả mọi người dân của 15 tỉnh, thành cũng như những người làm chương trình về sự kiện vô cùng ý nghĩa này. Hy vọng, trong một tương lai gần, chiếu phim lưu động sẽ được tổ chức thường xuyên hơn với nhiều thể loại phim của nhiều quốc gia khác, như một món ăn tinh thần cần thiết và bổ ích cho mọi người, để từ đó ai ai cũng có thể tiếp cận được với điện ảnh, với những bộ phim mang giá trị nhân văn sâu sắc.