Chiếu phim tư liệu về động đất Nhật Bản tại VN

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Theo thông tin từ Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam, người dân Thủ đô sẽ có dịp tìm hiểu sâu hơn về trận đại địa chấn của Nhật Bản qua buổi chiếu phim tư liệu “Một ký ức về trận đại địa chấn miền Đông Nhật Bản ngày 11/3” vào sáng ngày 10/3, tại Hà Nội.

Sự kiện này nhằm kỷ niệm một năm thảm họa động đất ngày 11/3 tại miền Đông Nhật Bản đồng thời cung cấp cho người dân Việt Nam những thông tin cập nhật nhất về tình hình hiện tại và sự khôi phục của những khu vực bị ảnh hưởng từ cơn đại địa chấn, cũng như những bài học và các vấn đề mà chúng ta học được từ sự trải nghiệm này.

Trận đại địa chấn mạnh 9 độ richter xảy ra tại bờ biển Thái Bình Dương đã làm rung chuyển vùng Đông Bắc Nhật Bản vào ngày 11/3/2011.

Theo thống kê ngày 2/3/2012 của Cơ quan Cảnh sát Quốc gia Nhật Bản, trận động đất này đã gây nên trận sóng thần kinh hoàng cướp đi mạng sống của 15.854 người, làm bị thương 6.023 người và khiến cho 3.276 người bị mất tích.

Với sự giúp đỡ từ bạn bè quốc tế, trong đó có Việt Nam, những người dân ở vùng Đông Bắc Nhật Bản đang cố gắng để vượt qua những khó khăn và nỗ lực để mang đến sự hồi phục cho vùng Đông Bắc Nhật Bản một cách sớm nhất dù công cuộc khôi phục vẫn đang được tiến hành.

Chúng ta sẽ nhìn lại thảm họa này thông qua những thước phim tư liệu trên DVD với phụ lục Tiếng Việt.

Sau khi chiếu phim, giáo sư Toru Takanarita của trường Đại học Sendai sẽ trò chuyện về những bài học được rút ra từ trận động đất, cùng với bài thuyết trình của giáo sư Taro Igarashi, trường Đại học Tohoku (Đại học Đông Bắc) về vai trò của hoạt động kiến trúc trong và sau trận động đất ngày 11.3.

Sau khi trình chiếu ở Hà Nội, “Một ký ức về trận đại địa chấn miền Đông Nhật Bản ngày 11/3” cũng sẽ được trình chiếu ở thành phố Hồ Chí Minh.

Buổi trình chiếu phim tư liệu do Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam tổ chức./.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần