Chiêu tiết kiệm Tết của các bà nội trợ

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Chồng chị Dung công việc thất thường mấy tháng nay nên năm nay thu nhập nhà chị Dung giảm một nửa.

 Chị Dung, Minh Khai, Hai Bà Trưng, Hà Nội dự định năm nay sẽ tự làm đồ ăn Tết và biếu để tiết kiệm chi phí. "Mình tính, nếu làm giò lụa, giò xào, nem chua, bắp bò muối... sẽ rẻ hơn mua được gần một nửa. Ngoài ra, mình cũng chuẩn bị làm dần một số loại mứt hoa quả, kẹo lạc để ăn, đến Tết chỉ đi mua thêm một ít bánh kẹo để thắp hương nữa thôi", chị Dung chia sẻ.

Chồng chị Dung công việc thất thường mấy tháng nay nên năm nay thu nhập nhà chị Dung giảm một nửa. "Trong khi đó những khoản quà biếu nội ngoại thì không thể thiếu, nhưng nếu cứ mua sẵn thì rất tốn kém", bà nội trợ này tính toán. Theo chị Dung, nếu tự làm những thực phẩm Tết thì hơi mất thời gian nhưng rẻ được tới 30 đến 40%, lại đảm bảo vệ sinh.

Chiêu tiết kiệm Tết của các bà nội trợ - Ảnh 1


Săn hàng khuyến mãi cũng là một trong những cách để bà nội trợ tiết kiệm hơn trong dịp Tết. Ảnh: Anh Quân

Chị Mai, Tây Hồ cũng tính không mua sẵn giò và bánh chưng như mọi năm mà sẽ tự gói. "Công việc không bận như mọi năm nên mình sẽ tự mua nguyên liệu về làm, vừa tiết kiệm, vừa có không khí Tết", bà nội trợ này chia sẻ.

Bên cạnh đó, một số mặt hàng có thể mua sớm thì chị Mai mua luôn từ bây giờ vì đến Tết giá cả thường tăng mạnh. "Các loại đồ khô như măng, miến, một số đồ trang trí nhà cửa... là những thứ nên mua sớm”, chị Mai chia sẻ.

Săn hàng khuyến mãi, giảm giá cũng là một trong những cách bà nội trợ tính đến để tiết kiệm các khoản chi tiêu Tết trong bối cảnh nguồn tài chính eo hẹp. Chị Trang, Đội Cấn cho biết, nhiều siêu thị, cửa hàng, shop online bắt đầu có những chương trình khuyến mãi nên chị sẽ chịu khó tìm hiểu để mua được hàng rẻ.

"Ngày Tết, quần áo mới cho chồng và con không thể thiếu được nhưng năm nay mình sẽ chịu khó săn hàng khuyến mại, giảm giá. Nếu khéo chọn sẽ mua được hàng rẻ và đẹp không kém đồ đã mua năm ngoái", chị Trang cho hay.

Chị Hoa, Ba Đình cũng cho hay những lúc rảnh, chị liên tục vào các website của các siêu thị để "soi" các chương trình khuyến mãi. "Năm nay, để tiết kiệm hơn mình chỉ ưu tiên tìm mua các mặt hàng thực phẩm, còn quần áo mới chắc chỉ dám mua cho con, còn bố mẹ đành phải 'cắt giảm' hết".

Không chỉ các khoản mua sắm cho gia đình, một số bà nội trợ còn quán triệt tiêu chí Tết năm nay sẽ không tổ chức liên hoan ở nhà hàng mà làm tại gia đình. "Nhóm bạn mình đã bàn kế hoạch liên hoan cuối năm và quyết định không ăn tại nhà hàng như mọi năm nữa mà chuyển về nhà một người bạn để tổ chức cho tiết kiệm", chị Hoan, Đống Đa chia sẻ.

Bên cạnh các khoản chi phí về ăn uống, quà biếu... một số gia đình còn tính toán để tiết kiệm được khoản tiền xe đi lại ngày Tết. Gia đình anh Trung, Nam Định cho biết, mọi năm, đến ngày được nghỉ, anh thường thuê một chuyến xe để cả gia đình về quê. Tuy nhiên, năm nay, để không lãng phí, anh đang tìm rủ một số người cùng quê thuê xe lớn hơn về cùng để giảm bớt chi phí.

Ngày Tết đến gần, tuy tài chính năm nay không được dư giả như trước nhưng nhiều bà nội trợ cũng chia sẻ vẫn sẽ thu vén để có một cái Tết ấm cúng, đủ đầy. "'Khéo ăn thì no, khéo co thì ấm', cứ hạch toán chi tiêu và tính toán kỹ càng rồi cũng đủ. Chỉ mong sao gia đình được đón Tết vui vẻ, đầm ấm và năm mới chuyện làm ăn sẽ khấm khá hơn", chị Mai chia sẻ.
 
 
 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần